Hệ thống tiêu hóa được tạo thành từ nhiều phần khác nhau bao gồm miệng, cổ họng, dạ dày, gan, túi mật và tụy, đại tràng, trực tràng và hậu môn. Mục tiêu chính để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể sau đó truyền tống các chất thải ra ngoài.

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân gây ra sức khoẻ yếu của hàng triệu người trên thế giới, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này rất nhiều.

 

hệ thống tiêu hóa con người

Hệ thống tiêu hóa của con người

 

Các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá.

 

Các triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa có thể bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, nôn, táo bón, chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, chảy máu từ đường tiêu hóa và ăn không ngon, một số triệu chứng có thể liên quan đến một số bộ phận của hệ tiêu hóa chứ không chỉ một.

 

Chảy máu tiêu hóa: Chảy máu có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa , từ miệng đến hậu môn. Nôn ra máu cho thấy có chảy máu ở phần trên của hệ tiêu hóa, và máu trong phân là từ phần dưới của hệ tiêu hóa. Máu trong phân có thể là màu đỏ tươi, hoặc có thể màu đen. Chảy máu càng nhiều, phân càng tối màu.

 

Chướng bụng, đầy hơiĐây là một tình trạng mà bụng sưng lên và cảm thấy đầy đủ, do sự tích tụ khí, chất lỏng hoặc thực phẩm ăn vào ruột non. Điều này có thể xảy ra do ăn uống hoặc mắc các bệnh đường ruột.

 

Táo bón: Đi ngoài 3 lần hoặc ít hơn trong một tuần, hoặc đi ngoài phân cứng, khô và nhỏ có nghĩa là bạn đang táo bón.

 

Tiêu chảy: Nghĩa là đi ngoài thường xuyên phân lỏng nước. Ai cũng đã từng trải qua tình trạng này, và thường thì nó không phải là triệu chứng của bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là nếu nó hết trong vòng một hoặc hai ngày. Nhưng tiêu chảy mãn tính có thể cảnh báo tình trạng bệnh nghiêm trọng và chắc chắn cần đến sự điều trị.

 

Ợ nóng: Điều này xảy ra khi acid trào ngược vào thực quản. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác nóng bỏng ở cổ họng, và đau ngực có thể xảy ra. Hầu hết mọi người thường bị ợ nóng, đặc biệt là sau bữa ăn nặng, nhiều gia vị hoặc béo, nhưng nếu xảy ra vài lần trong tuần, bạn có thể bị rối loạn trào ngược dạ dày-thực quản (GORD).

 

Không kiềm chế đượcThuật ngữ này được sử dụng để mô tả sự rò rỉ chất thải từ ruột do kiểm soát ruột kém. Một số loại thuốc như kháng sinh nhất định có thể gây ra tình trạng này tạm thời. Hoặc nó có thể là một triệu chứng của bệnh ruột, như bệnh celiac hoặc rối loạn thần kinh nhất định.

 

Buồn nôn và nôn: Nôn mô tả quá trình khi thức ăn ở dạ dày bị đẩy ra khỏi thực quản và ra khỏi miệng. Buồn nôn là cảm giác khó chịu ở bụng xảy ra trước hành động nôn. Nó có thể là một triệu chứng của một loạt các điều kiện từ dị ứng, sỏi thận đến ung thư hoặc khối u. Nếu buồn nôn và nôn mửa, cần chú ý đi khám sức khỏe ngay.

 

Đau bụng rối loạn tiêu hóa: Điều này đề cập đến một cơn đau bất cứ nơi nào giữa ngực tới hông. Đau bụng là triệu chứng của đa số các bệnh về đường tiêu hóa, và nên đến bác sĩ nếu cơn đau không tự giải quyết trong một hoặc hai ngày.

 

Chứng khó nuốt: Cảm giác khó khăn trong việc đưa thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến dạ dày . Đây không phải là triệu chứng của các rối loạn nghiêm trọng, nhưng có thể gây ra không thoải mái.

 

Giảm cân hoặc tăng cân: Giảm cân vì không có lý do rõ ràng có thể là kết quả của quá trình tiêu hóa kém, hoặc do rối loạn chuyển hoá, hoặc do dùng thuốc nhất định, hoặc do thiếu chất dinh dưỡng hoặc mất khả năng hấp thu. Tăng cân không giải thích được có thể là kết quả của một số thứ như bệnh cúm hoặc loét miệng, nhưng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng hơn về các bệnh như tiểu đường hoặc ung thư.

 

Nguyên nhân phổ biến gây rối loạn tiêu hóa

 

ăn uống không hợp lý

Ăn uống không hợp lý gây rối loạn tiêu hóa

 

Nhiều yếu tố khác nhau gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Trong khi một số rối loạn có thể có một nguyên nhân cụ thể, một số vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Một số rối loạn tiêu hóa là kéo dài và nghiêm trọng, một số khác có thể tự giải quyết trong một vài ngày và không diễn biến dài.

 

Thức ăn dị ứng và không dung nạp thức ăn: Một số thực phẩm nhất định có thể gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm sưng môi, miệng, phía sau cổ họng, cũng có thể dẫn đến buồn nôn và nôn. Đau bụng cũng có thể là do không dung nạp thức ăn.

 

Ăn kiêng: Chế độ ăn nhiều chất béo, chiên và các thực phẩm có đường và chất xơ thấp có thể khiến phân đi chậm hơn qua đại tràng. Uống không đầy đủ nước cũng có thể dẫn đến táo bón, và điều này có thể góp phần gây ra nhiều rối loạn tiêu hóa khác.

 

Nhiễm virut hoặc vi khuẩn: Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có thể xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa bằng cách tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bẩn, hoặc tiếp xúc với các phân nhiễm khuẩn và sau đó nuốt vi trùng hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm bệnh hoặc uống nước bị nhiễm bệnh.

 

Salmonella, Escherischia coli, cholera và rotavirus có thể gây nhiễm khuẩn. Cái gọi là ‘cúm dạ dày’ thực ra là viêm dạ dày-ruột, có thể là do vi khuẩn, virut và ký sinh trùng. Triệu chứng phổ biến nhất của tất cả là tiêu chảy cấp. Mất nước là mối nguy lớn nhất của tiêu chảy cấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

 

Viêm và tự miễn dịch: Những rối loạn này, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công và làm tổn thương các mô của cơ thể, có thể liên quan đến bất kỳ bộ phận nào của hệ tiêu hóa: viêm dạ loét dạ dày, viêm đại tràng mãn tính..

 

Các bệnh tự miễn dịch có ảnh hưởng đến đường tiêu hoá bao gồm lupus erymathosus toàn thân, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjögren và chứng xơ cứng bì. Các bệnh tự miễn nhiễm toàn thân gây ra nhiều vấn đề về dạ dày-ruột.

 

Nguyên nhân cấu trúc: Một bất thường về cấu trúc trong hệ tiêu hóa (như túi phát triển trong ruột của người bị rối loạn vận động) có thể cản trở hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Một vết loét trong lót dạ dày hoặc ruột sẽ là một ví dụ khác, như một khối u ung thư.

 

Nguyên nhân di truyền:  Một số bệnh tiêu hóa được cho là di truyền. Những bệnh này bao gồm ung thư đại tràng, bệnh Crohn, tiểu đường loại 1, ung thư tuyến tụy, suy giáp, xơ nang, bệnh celiac và một số bệnh về gan. Vì hệ thống tiêu hóa bao gồm rất nhiều phần khác nhau, chỉ những loại phổ biến nhất được liệt kê ở đây.

 

Lựa chọn lối sống: Sự căng thẳng liên tục, ít tập thể dục, hút thuốc và uống rượu có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Lối sống lành mạnh và lựa chọn chế độ ăn kiêng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất các cơn rối loạn tiêu hóa này.

 

Tác dụng phụ của thuốc:  Nhiều loại thuốc như kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid và một số loại thuốc tiểu đường, để chỉ một vài loại thuốc, có thể có các phản ứng phụ liên quan đến hệ tiêu hóa. Buồn nôn, tiêu chảy, loét và táo bón trong số này.

 

Ung thư: ung thư dạ dày-ruột là một thuật ngữ của nhóm ung thư ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Điều này bao gồm ung thư cổ họng, túi mật, gan, tuyến tụy, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Ung thư là một khối u ác tính hoặc khối u gây ra bởi sự phân chia tế bào không kiểm soát, có thể lan truyền sang các mô xung quanh.

 

Tác dụng hậu phẫu: Các vấn đề bao gồm tiêu chảy mãn tính sau khi giải phẫu túi mật hoặc cắt bỏ phần ruột, đau hoặc thậm chí làm tắc nghẽn ruột, giảm hấp thu (ví dụ thiếu vitamin B12 trong phẫu thuật cho bệnh Crohn, hoặc thiếu chất sắt sau khi cắt dạ dày, vv) và bệnh tiểu đường sau cắt tụy.

 

Các vấn đề về chức năng:  Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa, nhưng tất cả các xét nghiệm đều bình thường. Điều này có thể gây bực bội cho cả bệnh nhân và bác sĩ, bởi vì rất khó để điều trị. Hội chứng ruột kích thích là một trong những rối loạn chức năng. Các xét nghiệm thường loại trừ các bệnh nghiêm trọng khác như ung thư, nhưng các triệu chứng thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Người cao tuổi:  Hệ thống tiêu hóa cũng suy giảm theo độ tuổi. Nước bọt của giảm, vị giác bị ảnh hưởng, trào ngược trở nên tồi tệ hơn, vận động bị ảnh hưởng, bệnh túi thưa phát triển …, nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cũng tăng lên.

 

Các bệnh hệ thống:  Nhiều bệnh hệ thống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta, như các bệnh tự miễn dịch (chứng xơ cứng bì có ảnh hưởng đến vận động ruột), suy tim (chứng tắc nghẽn mạn tính có thể gây xơ gan), bệnh di truyền, HIV và đái tháo đường.

 

Loại bỏ một số nguyên nhân cơ bản, bạn cần đi khám Bác sỹ ngay khi gặp những rối loạn tiêu hóa này.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

 

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn