Viêm đại tràng vừa gây ra những triệu chứng khó chịu cho người mắc phải, vừa có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư nếu để kéo dài, do đó người bệnh luôn tìm kiếm những thuốc trị viêm đại tràng tốt nhất hiệu quả. Bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc những thuốc đặc trị viêm đại tràng thường gặp hiện nay.

Thuốc chống viêm


》 Thuốc chống viêm thường hay sử dụng trong các trường hợp điều trị triệu chứng của bệnh.

Các thuốc hay dùng gồm có: 
 

 •  Sulfasalazine (Azulfidine)
 •  Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác)
 •  Balsalazide (Colazal)
 •  Olsalazine (Dipentum)
 •  Corticosteroid.
   

》 Chống viêm thường được sử dụng trong các trường hợp của bệnh nhân bị bệnh viêm đường ruột (IBD) như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

》 Ban đầu bệnh nhân IBD được dùng thuốc chống viêm để kiểm soát tình hình, nếu không hiệu quả thì các loại thuốc khác như ức chế miễn dịch được sử dụng.

 

Thuốc trị viêm đại tràng giúp giảm đau


》 Việc sử dụng thuốc giảm đau tuỳ theo mức độ đau của bệnh nhân mà dùng các loại giảm đau khác nhau.
 

Thông thường có thể dùng các thuốc:
 

 • Phloroglucinol (Spasfon)
 • các thuốc chống co thắt cơ trơn (buscopan, spasmaverin).

 

Thuốc kháng sinh


》 Sử dụng khi nguyên nhân gây viêm đại tràng là vi khuẩn, ký sinh trùng, lao… 
 

Sử dụng kháng sinh để trị viêm đại tràng khi có nhiễm khuẩn
Kháng sinh là thuốc trị viêm đại tràng cần thiết nếu có nhiễm khuẩn.
 

Những người có viêm loét đại tràng sốt có thể sẽ được cho thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát lây nhiễm như: 
 

 • Metronidazol
 • Biseptol.

 

Nhóm thuốc cầm tiêu chảy


》 Sử dụng trong trường hợp bệnh nhân có kèm triệu chứng tiêu chảy, đi ngoài  nhiều lần khó kiểm soát.


Các thuốc hay được sử dụng nhất hiện nay:
 

 • Actapulgite
 • Loperamid
 • Smecta

 

Thuốc trị viêm đại tràng co thắt cho người bị cả hai hội chứng


》 Nếu người bệnh có cả viêm đại tràng và đại tràng kích thích (đại tràng co thắt) thì thuốc trị viêm đại tràng kích thích sẽ có thêm:
 

 • Trimebutin (Debridat) - thuốc có khả năng điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột (tăng hoặc giảm nhu động) về nhịp bình thường, 
 • Mebeverin. Thuốc giảm nhu động do có tác dụng giãn các cơ trong và xung quanh thành ruột, làm giảm các triệu chứng do cơ thành ruột bị co thắt quá mức

Viêm đại tràng co thắt cần phối hợp thuốc điều trị
Trường hợp viêm đại tràng co thắt cần có sự phối hợp thuốc hợp lý

 

Thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính thể tỳ hư khí trệ


》 Trong đông y, bệnh viêm đại tràng thể tỳ hư khí trệ thường biểu hiện bụng đầy, nóng ruột, sôi bụng (âm hư sinh nội nhiệt), khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, có thể đau về đêm và gần sáng. Có lúc trung tiện được cảm giác dễ chịu.
 

THAM KHẢO NGAY viêm đại tràng mãn tính ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt như thế nào? 
 

Bài thuốc 1:
 

 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, quế tiêm 6g, mộc hương 8g, trích thảo 6g, đương quy 10g, viễn chí 6g, gừng nướng 4 lát. 
 • Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 2:
 

 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. 
 • Sắc uống ngày một thang.

 Bài thuốc đông y giúp chữa viêm đại tràng
Tận dụng những bài thuốc cổ truyền có thể trị tận gốc viêm đại tràng

 

Thuốc trị viêm đại tràng co thắt thể táo kết co thắt


》 Ngoài tỳ hư khí trệ, một thể khác của bệnh là thể táo kết co thắt tương ứng với viêm đại tràng co thắt: Thường do suy nghĩ, đau buồn (thất tình), ngồi nhiều, ít hoạt động, suy dinh dưỡng... 

》 Triệu chứng thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi.


Thuốc trị viêm đại tràng co thắt có thể dùng 2 bài thuốc sau:


Bài thuốc 1:
 

 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, hoàng kỳ 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g, toan táo nhân 12g, viễn chí 6g, táo 3 quả. 
 • Sắc uống ngày một thang dùng 10 ngày liền.
   

Bài thuốc 2:
 

 • Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. 
 • Sắc uống ngày một thang, dùng 10 ngày liền.
   

》 Ngoài ra trên thị trường có một số bài thuốc được nghiên cứu riêng, được bào chế thành dạng hiện đại là viên nén, người bệnh có thể tham khảo tìm cho mình thuốc trị viêm đại tràng tốt nhất dành cho mình.

 

Phương pháp bổ sung lợi khuẩn đường ruột 


》 Lợi khuẩn đường ruột có vai trò như thế nào với cơ thể:

》 Lợi khuẩn đường ruột tạo ra các chất đa dạng gồm có các acid hữu cơ, các chất diệt khuẩn có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-). 

》 Ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột và cạnh tranh dinh dưỡng cần thiết cho sự sống sót của các vi khuẩn gây hại tạo mầm bệnh, được xem là một trong những hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Lợi khuẩn giúp tạo điều kiện tốt cho đại tràng lành viêm 
Lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong tạo môi trường cho đai tràng tự phục hồi


》 Lợi khuẩn được xem như là phương tiện phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột, đẩy mạnh sự báo hiệu cho tế bào chủ để làm giảm đáp ứng viêm, tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể.

》 Đẩy mạnh sự tạo ra các phân tử phòng vệ như chất nhầy, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể.
 

Tổng kết


》 Các loại thuốc hay được sử dụng như chúng tôi đã tổng hợp gồm 8 loại hiệu quả nhất hiện nay bao gồm:
 

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc điều trị kết hợp viêm đại tràng và co thắt (kích thích)
 • Thuốc đông y điều trị viêm đại tràng thể tỳ hư khí trệ
 • Thuốc đông y điều trị viêm đại tràng thể táo kết co thắt
 • Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột
   

》 Việc sử dụng các loại thuốc Tây y (5 loại thuốc đầu tiên) có ưu điểm giảm nhanh triệu chứng tuy nhiên nhiều lúc chỉ có tác dụng tức thời mà không dứt điểm được bệnh, cứ ngừng thuốc hoặc ăn uống kích thích là thấy bị lại. 

》 Ngược lại, các bài thuốc đông y và phương pháp dùng lợi khuẩn bổ sung cho đường ruột có ưu điểm giúp trị được hoàn toàn bệnh viêm đại tràng nhưng lại mất thời gian hơn, cần sự kiên nhẫn hơn do thuốc tác dụng chậm, từ từ từng ngày.

Giải pháp cho viêm đại tràng Ứng dụng hoạt chất trong cây ngải tiên


Tùy thuộc vào nguyên nhân, thời gian bị bệnh, kết hợp với đi thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh, bạn có thể tham khảo các loại thuốc trên để biết và áp dụng những thuốc trị viêm đại tràng tốt nhất vào quá trình điều trị của mình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn