Bệnh đại tràng là một bệnh rất phổ biến. Để hiểu rõ về bệnh đại tràng, trước tiên chúng ta phải biết rõ kiến thức đại tràng. Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa rối loạn tiêu hóa do dạ dày và do đại tràng. Hãy tìm hiểu ngay dưới bài viết này để xem về câu tạo đại tràng gồm những gì nhé!

Kiến thức đại tràng chúng ta cần biết:

Theo thứ tự hệ thống tiêu hóa, dạ dày đến ruột non rồi mới đến đại tràng. Phần cuối đại tràng nối với ruột non ở hồi tràng. Chính vì vậy nếu đã có viêm ở phần hồi tràng, người bệnh rất dễ mắc cả viêm đại tràng. Tại đại tràng có một hệ vi sinh vật phong phú, bao gồm lợi khuẩn và hại khuẩn chung sống hòa bình với nhau.

Dựa vào cấu tạo và vị trí của đại tràng theo hình ảnh trên chúng ta có thể xác định ngay được rằng, nếu đau đại tràng chúng ta sẽ có đau ở đâu. Đau đại tràng có thể đau ở bất kỳ vị trí nào dọc theo khung đại tràng, chính là vùng xung quanh rốn.

Và cũng dựa vào vị trí đau, chúng ta xác định được vùng đại tràng bị bệnh. Thường thấy nhất, chính là đau bụng ở vùng bụng trái, vị trí của đại tràng xuống và đại tràng xích ma. Bởi vì đây là vùng chứa phân, được coi là chứa nhiều chất cặn bã nhất, nên cũng dễ mắc bệnh nhất.

Lưu ý trong trường hợp bạn thấy có đau vùng bụng phải, ấn vào có thấy đau hơn, có nguy cơ bạn có viêm ruột thừa, lúc này thì cần đi bệnh viện để kiểm tra gấp. Viêm ruột thừa có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Đừng chỉ nghĩ rằng, đại tràng chỉ có tạo phân tống ra khỏi cơ thể mà thôi, hãy tìm hiểu xem đại tràng còn có những chức năng nào.
 

Các chức năng của đại tràng

Nếu không có các chức năng này của đại tràng, cơ thể con người sẽ rơi vào tình trạng quá tải, rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn đến tử vong bất kì lúc nào. Những kiến thức đại tràng này chúng ta cần nắm rõ.

4976415

Chức năng đầu tiên phải nói đến, cũng là chức năng mà tất cả chúng ta đều biết, chính là tạo phân. Đại tràng phân hủy chất cặn bã tạo thành phân. Chính vì vậy cứ đau bụng đi ngoài bất thường là chúng ta thường nhận định ngay là bị bệnh đại tràng. 

Quá trình này có sự tham gia của hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó người bệnh đại tràng hay có cả loạn khuẩn đường ruột, hay bị sôi bụng, nóng bụng, chướng bụng đầy hơi. 

Notausgang_WC

Chức năng thứ hai phải nói đến chính là tiêu hóa thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non. Các lợi khuẩn trong đại tràng tiếp tục tiêu hóa và hấp thụ nốt các thức ăn còn thừa đọng lại từ ruột non. Cho nên tại sao người bị đại tràng lâu năm lại có tình trạng đi ngoài phân sống. Chính là do chức năng này bị kém đi, đại tràng không thực hiện được chức năng tiêu hóa.

Và do vậy nó cũng ảnh hưởng đến chức năng thứ ba là hấp thụ các chất dinh dưỡng của đại tràng. Các chất dinh dưỡng còn sót lại cũng được đại tràng hấp thu và chuyển để các cơ quan gan để thanh lọc chất độc rồi cho cơ thể tiếp thu qua đường máu.

Vì thế, mặc dù hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu ở ruột non, nhưng người bệnh đại tràng nặng vẫn có người bị gầy đi, hoặc ăn mãi mà không béo, trong khi trước đây không bị như vậy.

Chức năng cuối cùng là đại tràng hấp thụ nước, muối và các nguyên tố khác để đưa vào thận, cô đặc trở thành bã, thành phân. Nếu chức năng của đại tràng không ổn định do nhiều lý do, không hấp thu hết nước thì sẽ sinh ra tình trạng đại tiện lỏng, tiêu chảy, ngược lại hút hết nước thì lại thành táo bón. Đại tràng luôn giữ cho mức nước trong nó ở mức cân bằng để sinh hoạt của cơ thể được ổn định.
 

Các bệnh hay gặp ở đại tràng

Dựa vào những kiến thức đại tràng phía trên chúng ta đã có thể biết được người bệnh đại tràng sẽ gặp những triệu chứng gì rồi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu đến những bệnh đại tràng hay gặp.

ung-thu-dai-trang-rat-nguy-hiem

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong những căn bệnh về đại tràng bao gồm:

  • Viêm đại tràng cấp
  • Viêm đại tràng mãn
  • Viêm loét đại tràng.
  • Co thắt đại tràng.
  • Ung thư đại tràng.
  • Bệnh Crohn.
  • Polyp đại tràng.

Nguy hiểm nhất chính là ung thư đại tràng, và thật không may viêm đại tràng có nguy cơ làm tăng 30% nguy cơ ung thư, Polyp nếu ở dạng tuyến, thì được xem là tiền ung thư. Đại tràng co thắt bản thân nó không biến chứng ung thư, nhưng nó lại làm tăng nguy cơ mắc viêm đại tràng!!!!

Chính vì vậy, bệnh đại tràng không chỉ gây nhiều khó chịu trong cuộc sống, mà nó còn gây những biến chứng nguy hiểm. Cần điều trị ngay khi mắc bệnh!!!!


Trên đây là những kiến thức đại tràng cơ bản mà chúng ta cần biết. Để có thể đề phòng và Điều trị bệnh đại tràng, bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách hợp lý. Không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên cay nóng, mà thay vào đó là các thực phẩm sạch, rau củ quả, ăn chín uống sôi. Thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước, tránh các chất kích thích cũng là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh đại tràng hiệu quả.

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn