Hầu hết mọi người đều hiểu sai về viêm đại tràng co thắt. viêm đại tràng co thắt là gì? không phải là đại tràng co thắt. Tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết sau.
Nội dung [ẩn][hiện]

1. Viêm đại tràng co thắt là gì?

2. Triệu chứng viêm đại tràng co thắt

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

4. Mức độ nguy hiểm của viêm đại tràng co thắt

5. Điều trị viêm đại tràng co thắt

6. Người bệnh chia sẻ về tình trạng viêm đại tràng co thắt

VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT LÀ GÌ?

 

》 Trước tiên để biết được viêm đại tràng co thắt là gì, chúng ta cần hiểu được viêm đại tràngđại tràng co thắt là gì.

 

 • Viêm đại tràng là có vết viêm, vết tổn thương trên niêm mạc đại tràng;
 • Đại tràng co thắt là bệnh mà niêm mạc đại tràng hoàn toàn bình thường, là bệnh rối loạn chức năng tại đại tràng với đặc điểm là cơ đại tràng co bóp thất thường. 

 

Viêm đại tràng co thắt chính là chỉ những người bệnh có cả tình trạng viêm đại tràng và đại tràng co thắt.


》 Chính vì vậy người bệnh viêm đại tràng co thắt có triệu chứng của đại tràng co thắt, nhưng nội soi niêm mạc có vết tổn thương.Trong một số trường hợp, nội soi thấy rõ được những đoạn ruột co thắt thì việc chẩn đoán rất dễ dàng. Nhưng phần lớn chẩn đoán bệnh này cần dựa vào cả triệu chứng và nội soi.Muốn vậy chúng ta cần phân biệt được triệu chứng của viêm đại tràng và đại tràng co thắt.


TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG VÀ ĐẠI TRÀNG CO THẮT


》 Cùng là bệnh tại đại tràng, do đó chúng đều có những triệu chứng điển hình như đi ngoài phân không thành khuôn, ăn uống đồ ăn kích thích dễ bị đi ngoài.
 

Những điểm khác nhau trong triệu chứng của chúng cụ thể như sau:
 

Viêm đại tràng

 

 • Thường đi ngoài 1 lần vào buổi sáng, ăn sáng xong có thể đi ngoài thêm 1 lần nữa.
 • Đau bụng có thể có hoặc không. Nếu có sẽ đau ở vị trí viêm, thường đau liên quan đến ăn uống.  
 • Ăn uống đồ ăn kích thích như bia rượu, đồ lạnh, đồ lạ... hay đi ngoài  
 • Tâm lý không ảnh hưởng đến bệnh
 • Đi ngoài có thể có máu 
 • Nguy cơ nam nữ mắc bệnh là như nhau 
 • Triệu chứng liên quan đến ăn uống 

 

Đại tràng co thắt

 

 • Thường chỉ đi ngoài nhiều là 2 lần vào buổi sáng.    Thường đi ngoài 1 lần vào buổi sáng, ăn sáng xong có thể đi ngoài thêm 1 lần nữa, nhưng ăn sáng đồ nước đi ngoài nhiều hơn ăn sáng đồ khô. Có thể đi ngoài 3-4 lần vào buổi sáng, nhiều khi có buồn đi nhưng không đi được hoặc đi được ít một, đi ngoài cảm giác không hết phân.
 • Đau bụng có thể có hoặc không. Nếu có đau nhiều khi bất thường, lúc thế này lúc thế kia. Đau có thể trái phải, đau toàn bộ đại tràng...
 • Ăn uống kích thích hay đi ngoài nhưng uống bia bị nhiều hơn uống rượu. Một số người ăn rau có tính nhuận tràng như rau sống, rau cải, rau muống và rau ngót dễ bị đi ngoài phân sống, ra rau. Đôi khi vừa ăn xong 5-10p đã thấy bị buồn đi.
 • Khoảng 70% người bệnh có triệu chứng lúc lo lắng, căng thẳng, suy nghĩ nhiều hay tối có mất ngủ triệu chứng có nặng hơn. Đôi khi làm việc quên đi thì thấy không sao, nhưng ngồi nghỉ ngơi ngủ lại thấy có triệu chứng.
 • Đi ngoài không có máu
 • Nữ giới mắc gấp 2 lần nam giới, triệu chứng có thể nặng lên xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.
 • Triệu chứng bất thường, có thể chịu sự ảnh hưởng của thay đổi thời tiết


》 Đây là những điều cơ bản giúp phân biệt 2 bệnh, giúp ích trong việc chẩn đoán viêm đại tràng co thắt.


》 Ngoài ra người bệnh viêm đại tràng co thắt còn có thể thấy bụng hay sôi, ấm ách đầy hơi, đi ngoài phân có thể có nhầy.


NGUYÊN NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT


》 Thông thường khi bị viêm đại tràng người bệnh dễ mắc kèm cả đại tràng co thắt, và ngược lại.Ở đây chúng ta không xem xét lại nguyên nhân viêm đại tràng và đại tràng co thắt nữa, mà sẽ giải thích tại sao 2 bệnh này lại dễ mắc cùng nhau.

 

》 Khi bị viêm đại tràng, người bệnh ăn uống kích thích hay bị đi ngoài. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng độ nhạy cảm của đường ruột.Kết hợp với ăn uống và yếu tố tâm lý căng thẳng, lo lắng do bệnh chữa mãi không khỏi làm nhu động đại tràng tăng tính kích thích dẫn đến đại tràng co thắt.

 

》 Trong trường hợp bị đại tràng co thắt, chức năng tiêu hóa, hấp thu của đại tràng kém, ảnh hưởng đến sức đề kháng của niêm mạc đại tràng, đại tràng dễ bị tổn thương bởi vi khuẩn, virus...hơn, dẫn đến viêm đại tràng. 

 

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM CỦA VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT


》 Như đã biết đại tràng co thắt không gây biến chứng nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ phụ thuộc vào tình trạng viêm. Viêm đại tràng do những nguyên nhân khác ít biến chứng nguy hiểm, thể viêm loét đại tràng hay viêm thể Crohn là nguy hiểm nhất. Chúng có nguy cơ cao chuyển hóa ung thư cao sau 8-10 năm mắc bệnh. Còn với những thể viêm khác, bệnh càng lâu tổn thương trên niêm mạc càng nặng, niêm mạc đại tràng có khả năng bị teo đét, lúc này thì không thuốc gì phục hồi được niêm mạc đại tràng nữa, người bệnh chấp nhận phải sống chung với bệnh suốt đời.


》 Nguy hiểm hay không còn tùy tình trạng viêm, nhưng chắc chắn nó gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khi mà nó bao gồm cả triệu chứng của viêm và co thắt. Như đã nói, chẩn đoán của viêm đại tràng co thắt phụ thuộc vào cả triệu chứng và nội soi.Nội soi chỉ xác định được có viêm trên niêm mạc đại tràng, và xác định được có cả co thắt chính là dựa vào triệu chứng.


》 Triệu chứng đặc trưng của đại tràng co thắt khó chịu gấp nhiều lần so với viêm, bụng nhạy cảm dễ kích thích đi ngoài, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng bất thường...Không chỉ đi chơi xa hay là có tiệc tùng gì mới khó chịu, mà nó ảnh hưởng ngay trong cả sinh hoạt hàng ngày.


》 Chính vì vậy đừng để bệnh kéo dài rồi mới điều trị, nên trị bệnh càng sớm càng tốt!


ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT


》 Hiển nhiên điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt cân điều trị cho cả viêm và co thắt. Việc điều trị này sẽ có những khó khăn nhất định. Câu hỏi ở đây là nên trị cho viêm đại tràng trước hay đại tràng co thắt trước, hay có thể điều trị được cả 2 cùng lúc.


》 Muốn biết được hay không cần tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị 2 bệnh này. Mách bạn cách điều trị viêm đại tràng và đại tràng co thắt TẠI ĐÂY


MỘT SỐ MẸO NHỎ GIÚP ÍCH TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT


》 Trong quá trình điều trị người bệnh cố gắng hạn chế những đồ ăn kích thích với cơ thể. Tùy cơ địa từng người mà đồ ăn kích thích với cơ thể khác nhau. Đồ ăn nào thấy ăn uống vào kích thích triệu chứng mới phải kiêng, còn đồ ăn nào ăn uống được bình thường thì không cần kiêng. Vào buổi sáng nếu có đi ngoài nhiều lần có thể xem xét ăn sáng đồ khô hơn ăn sáng đồ nước. 


》 Trong quá trình điều trị nếu thấy triệu chứng ổn rồi, tức là đi ngoài phân trở về như bình thường, đi ngoài số lần bình thường, có thể bắt đầu ăn uống đồ ăn kích thích nhưng ở mức độ ít rồi sau đó tăng dần để cơ thể quen thuộc. Đồng thời giảm dần liều dùng thuốc để đại tràng không bị lệ thuộc vào thuốc, mà giảm dần được độ kích thích.


》 Điều trị cần có tính kiên trì vì trị cho đại tràng co thắt bao giờ cũng lâu hơn viêm đại tràng, do tính kích thích của nó.


Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đại tràng co thắt mà không phải ai cũng biết do Phuongdongdaitrang.vn mang Tới cho bạn, với mục đích giúp các bạn không bị nhầm lẫn nó với đại tràng co thắt! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn