Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa, đau bụng đi ngoài bất thường phần lớn đều do nó gây ra. Bệnh này dễ mắc nhưng khó chữa. Tìm hiểu ngay viêm đại tràng là gì, hiểu rõ bản chất để biết hướng điều trị.

 


 

BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG LÀ GÌ

 

Viêm đại tràng là gì?   Điều này giống y như tên gọi của nó, cụ thể là trên niêm mạc đại tràng có một vết viêm, có tên gọi tiếng anh là colitis. Vết viêm ở đây có thể ở dạng sung huyết, viêm trợt, viêm xước, hoặc viêm loét, teo đét. Nội soi thấy rõ được những tổn thương trên niêm mạc đại tràng. 

 

Tùy cơ địa và mức độ viêm trên niêm mạc đại tràng mà triệu chứng nặng nhẹ khác nhau.

 

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

Khi có những biểu hiện như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, nó cảnh báo bạn đang có những dấu hiệu bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên không phải cứ đau bụng đi ngoài là do viêm đại tràng. Để hiểu biết rõ hơn về triệu chứng, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về đại tràng. 

 

Hình ảnh đại tràng

Tìm hiểu về đại tràng

 

Đại tràng có vị trí nằm xung quanh rốn, là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa - chặng cuối cùng của ống tiêu hoá là hậu môn.  Chức năng của đại tràng:

 • Là nơi chứa phân
 • Hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn
 • Vi khuẩn phân hủy bã thức ăn tạo thành phân

 

Khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng, phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Dịch ruột già không có enzyme tiêu hoá mà chỉ có chất nhày để bảo vệ niêm mạc của chính nó mà thôi, do đó tiêu hóa tại đại tràng chỉ do vi khuẩn đại tràng.

 

Khi bị viêm đại tràng, những triệu chứng có thể xảy ra:

 

 • Đau bụng

Đau bụng có thể có hoặc không tùy thuộc vào mức độ của viêm và ngưỡng chịu đau của từng người. Khi các lớp cơ đại tràng co thắt đẩy và tiêu hóa thức ăn, sẽ chạm và kích thích vùng đại tràng bị viêm gây cơn đau bụng. Chính vì vậy mà triệu chứng của viêm đại tràng thường liên quan đến ăn uống.

 

Đau có thể ở bất kỳ vị trí nào ở vùng xung quanh rốn, nhưng thường gặp nhất sẽ là ở vùng đại tràng bên trái. Vì các cơ không co bóp giống bình thường làm thức ăn và cặn bã di chuyển nhanh qua đại tràng, nên nước không kịp tái hấp thu. Dẫn đến triệu chứng thứ 2 đấy là đi ngoài không thành khuôn

 

 • Rối loạn đại tiện

Thường bị đi đại tiện buổi sáng sớm 5h-7h hoặc sau khi ăn sáng, sau uống café.  Ăn uống bình thường thì kích thích nhẹ nên ít gây triệu chứng, nhưng cứ khi nào ăn uống đồ ăn kích thích như bia rượu, đồ sống, lạnh, thịt chó, mắm tôm, cá biển và các thức ăn lạ khác... có thể kích thích đại tràng gây đau bụng và tiêu chảy ngay. 

 

 • Rối loạn tính chất phân

Tùy vào mức đại tràng co bóp, nước được tái hấp thu nhiều hay ít mà tính chất phân khác nhau. Ở độ nhẹ đi ngoài dạng khuôn phân nhỏ hoặc đầu rắn đuôi nát, nặng nữa thì phân nát, nặng nhất là đi ngoài phân lỏng- nước theo phân ra khỏi cơ thể nhiều.

 

Khi bệnh ảnh hưởng đến vi sinh đường ruột, đại tiện có thể phân sống, chướng hơi, đầy bụng, sôi bụng, phân có mùi hôi tanh khó chịu…Xung quanh vùng viêm, chất nhầy được tăng tiết để bảo vệ khu vực này. Do đó đi ngoài có thể có nhầy, nhưng khá ít gặp trừ khi viêm nặng. Nếu niêm mạc đại tràng bị viêm và vỡ, chảy máu có thể xảy ra, đi ngoài có máu hoặc phân đen.

 

Ít gặp hơn đấy là viêm đại tràng thể táo bón, 1 tuần chỉ đi ngoài 1-2 lần. Lúc này là viêm ảnh hưởng làm chậm nhu động ruột. Nước bị tái hấp thu quá mức làm phân khô cứng khó đi.

 

Viêm đại tràng mang lại nhiều triệu chứng rất khó chịu

 

Chú ý rằng, bệnh đại tràng thường gặp có viêm đại tràng và đại tràng co thắt, triệu chứng của chúng có điểm giống nhau và có điểm khác nhau làm người bệnh dễ nhầm lẫn, dẫn đến sai sót trong quá trình điều trị. Tìm hiểu ngay về đại tràng co thắt ở đây.


Vậy làm thế nào để có thể xác định được đang mắc viêm đại tràng?

 

CÁC BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

》 Chẩn đoán viêm đại tràng  bắt đầu từ việc kiểm tra tiền sử y tế của người bệnh. Bởi vì các triệu chứng thường là đau bụng đi ngoài nhiều lần và tiêu chảy, nên việc tìm hiểu xem thời điểm các triệu chứng này xuất hiện, kéo dài trong bao lâu là một phần không thể thiếu của chẩn đoán viêm đại tràng.

 

》 Khám lâm sàng sẽ tập trung chủ yếu vào vùng đau bụng, sờ nắn để loại trừ đau bụng do các phủ tạng khác gây nên như gan, thận, lách… sau đó mới nghĩ đến đau bụng là do đại tràng, vì đại tràng là ống rỗng, rất khó để xác định điểm đau thực sự.

 

》 Hiện nay, nội soi đại tràng được xem là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng:

 

 • Nội soi đại tràng: Quy trình nội soi đại tràng bằng việc sử dụng một ống mỏng, linh hoạt được trang bị máy ảnh sợi quang để xem lớp lót bên trong của đại tràng. Hình ảnh niêm mạc đại tràng cho phép bác sĩ chẩn đoán. Sinh thiết (các mẩu nhỏ của mô) có thể được lấy từ niêm mạc trong quá trình nội soi và được đánh giá dưới kính hiển vi bởi một nhà nghiên cứu bệnh học để xác định nguyên nhân gây viêm đại tràng. 
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT):  Điều này có thể được thực hiện để quan sát hình ảnh đại tràng và phần còn lại của bụng. Mỗi loại khác nhau của viêm đại tràng lại có một mô hình đặc biệt, qua đó các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cụ thể. Chụp X quang được yêu cầu thực hiện khẩn trương nếu qua tìm hiểu tiền sử bệnh tật và khám lâm sàng nghi ngờ người bệnh đang trong trạng thái cần cấp cứu ngay.

 

VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 

》 Viêm đại tràng có nguy hiểm không là câu hỏi hàng đầu mà nhiều người quan tâm. Viêm đại tràng không chỉ nguy hiểm, nó còn gây bất tiện đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.


》 Ban đầu bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh còn nhẹ, thường chỉ ăn uống kích thích mới thấy có triệu chứng, nghĩ rằng chỉ kiêng khem một chút là không sao. Mà đâu biết rằng, niêm mạc đại tràng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, chất cặn bã, vi khuẩn...trong đại tràng, do đó cho dù có kiêng khem, theo thời gian tổn thương trên niêm mạc đại tràng có khả năng nặng lên, càng sâu và rộng, bệnh càng trở nặng và khó chữa.


》 Từ đó bạn mới bắt đầu cảm thấy những bất tiện do bệnh gây ra. Phải kiêng khem rất khổ sở, không dám ăn uống những đồ kích thích như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ…Đặc biệt các quý ông nhậu cứ uống rượu bia là chướng bụng, đầy hơi, bụng ọc ạch, buồn đi ngoài liên tục. Làm sao có thể đi chơi xa, thoải mái đi tụ tập với bạn bè, cỗ bàn khi mà cứ ăn chút đồ lạ, lại đau quặn bụng, chạy vào nhà vệ sinh? Công việc bắt buộc phải ngồi một chỗ, hay thường xuyên phải đi tiệc là một cực hình! 


》 Ngoài ra viêm đại tràng còn có liên quan đến trĩ. Tình trạng đi ngoài nhiều lần, táo bón, tiêu chảy làm áp lực lên ổ bụng tăng cao, từ đó dễ gây ra bệnh trĩ. Người bệnh sẽ thường xuyên vùng hậu môn ngứa ngáy, đau rát, đi ngoài có máu…cảm giác khó chịu đeo bám cả ngày.


》 Tâm lý chung của người dân Việt Nam mình là mặc kệ, nên nguy hiểm chỉ là 1 phần, sự bất tiện này mới chính là nguyên nhân hàng đầu làm người bệnh có mong muốn chữa dứt điểm được bệnh. 

 

Đặc biệt:

 

》 Bệnh viêm đại tràng nguy hiểm ở đây chính là nguy cơ chuyển hóa ung thư. Viêm đại tràng làm tăng 30% nguy cơ ung thư, trong đó hay chuyển hóa thành ung thư đại tràng nhất chính là thể viêm loét đại tràng và viêm đại tràng Crohn. Nguy cơ bắt đầu xuất hiện sau 8-10 năm mắc bệnh, nếu trong gia đình có người mắc ung thư thì nguy cơ này xuất hiện sớm hơn. 

 

》 Đối với viêm đại tràng cấp tính, tình trạng đau bụng tiêu chảy liên tục có thể gây mất nước. Dẫn tới rối loạn nước - điện giải nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

 

 


Hàng loạt những câu hỏi từ người bệnh, cụ thể là...
 

》Tôi không bia rượu nhiều, không ăn uống gì bậy bạ tại sao lại bị viêm đại tràng? Hay tôi bị bệnh khác mà không phải đại tràng? 
 

Để lý giải điều này bạn cần tìm hiểu ngay những nguyên nhân dưới đây.

 

NGUYÊN NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

Có đến 9 nguyên nhân bệnh viêm đại tràng, cụ thể như sau:

 

 • Bệnh viêm đại tràng do điều trị: tại đại tràng có hệ vi sinh vật sống cộng sinh với cơ thể, vừa là một hàng rào bảo vệ tự nhiên của đại tràng, vừa tham gia vào chức năng tiêu hóa. Sự lạm dụng kháng sinh đường ruột làm cho sự hoạt động, phát triển của chúng bị giảm. Điều này vô tình tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển, giải phóng độc tố gây viêm hay làm nặng thêm triệu chứng bệnh. Chính vì thế càng lạm dụng kháng sinh càng rơi vào vòng xoắn luẩn quẩn của bệnh lý. Tiêu chảy, sống phân, giảm hấp thu là những triệu chứng chính của bệnh này.
 • Viêm đại tràng do lỵ amip: thường gặp nhất ở Việt Nam trong những thể viêm đại tràng có tổn thương thực thể. Bao giờ cũng có tiền sử kiết lỵ rồi sau đó xen kẽ những thời gian tạm ổn là những đợt cấp tính đau quặn mót rặn, phân lầy nhầy máu mũi, đi ngoài có bọt.
 • Viêm đại tràng do hóa chất: có nhiều hóa chất có khả năng gây viêm đại tràng điển hình nhất là trinitrotoluen(TNT), gây độc đại tràng dẫn đến viêm. Những công nhân quốc phòng, công nhân làm đá, buôn bán thuốc nổ...có nguy cơ cao viêm đại tràng thực tổn do hóa chất này.
 • Viêm đại tràng do vi khuẩn: Rất thường gặp đợt cấp nhưng hiếm trường hợp gây bệnh mạn tính, chỉ khi tự dùng kháng sinh không đúng và đủ liều gây nên tình trạng kháng trị. Vi khuẩn thường thấy khi xét nghiệm là:Escherichia coli, Vibrio cholerae, salmonella, shigella, Yersnia...
 • Do vi rút: Người ta đã chứng minh sự có mặt của Cytomegalo virut trong dich ruột người viêm đại tràng cấp mạn tính không có mặt của những nguyên nhân khác. Ngoài ra còn thấy Epstinba virut, Rota virut...
 • Vi khuẩn lao: Ngoài triệu chứng bệnh viêm đại tràng giai đoạn đầu cần thấy xuất hiện những triệu chứng chung của lao.
   

Ngoài ra...


》 Bệnh viêm ruột bao gồm 2 bệnh. Viêm đại tràng từng đoạn Crhon ít gặp ở Việt Nam, là bệnh có liên quan đến gen hay có yếu tố gia đình. Bệnh viêm loét dại trực tràng: đây cũng là bệnh có yếu tố gia đình, viêm và chảy máu theo phân thường xuyên, nếu bị trên 8 năm có nguy cao ưng thư hóa.

 

 • Viêm đại tràng do nấm: it gặp, khi gặp thường khá trầm trọng hoặc trầm trọng. Khi miễn dịch giảm là điều kiện ưu tiên cho thể bệnh này xuất lộ, điển hình là bệnh nhân nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS. Một Chủng nấm gây bệnh được chứng minh là Candida albicans.
 • Viêm đại tràng do tia phóng xạ: Không phải cứ tiếp xúc phóng xạ là bị viêm, tuy vậy nếu tiếp xúc phóng xạ coban, radium...thì sẽ có nguy cơ cao bị bệnh.


》 Với người bệnh viêm đại tràng mãn tính, hầu hết các trường hợp là phối hợp nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Trên thực tế có đến 90% người bệnh không thể xác định rõ nguyên nhân trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng.


Điều này cũng cho thấy..
 

》 Việc điều trị viêm đại tràng có thể thực hiện bằng nhiều cách

 

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG. VIÊM ĐẠI TRÀNG UỐNG THUỐC GÌ?

Tấn công vào nguyên nhân hay hệ thống miễn dịch

Tấn công vào nguyên nhân hay hệ thống miễn dịch
 

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Tây Y
 

》 Dùng thuốc tấn công thẳng vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân gây viêm đại tràng vô cùng phức tạp (có đến 9 nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, 1 số trường hợp còn không biết được nguyên nhân), và trong hầu hết các trường hợp là sự phối hợp các nguyên nhân dẫn đến bệnh - lúc này bệnh nhân có thể dùng rất nhiều thuốc.


》 Một số loại thuốc thường dùng khi có viêm đại tràng như:

 • Thuốc chống viêm: Masalamine, Sulfasalazine, Balsalazide,...
 • Thuốc kháng sinh, kháng nấm, chống ký sinh trùng: Metronidazol,...
 • Thuốc giảm đau, chống co thắt đại tràng:  Phloroglucinol, Trimebutin, Mebeverin,...
 • Thuốc cầm tiêu chảy: Loperamid, Smecta,...
 • Thuốc chống táo bón:  Folax, Sorbitol,....

》 Các thuốc Tây y có ưu điểm là giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, khi ngừng thuốc, bệnh sẽ lại tái phát do không thể làm lành vết viêm loét, tổn thương trên niêm mạc đại tràng. Một số trường hợp lạm dụng kháng sinh còn có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Đồng thời, do gây quá nhiều tác dụng phụ nên thuốc Tây y thường không được sử dụng kéo dài.

 

Dung-khang-sinh-chua-viem-dai-trang

 

 

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông Y

》 Việc dùng cách này hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của đại tràng theo nguyên tắc “dĩ bổ vi công“ của y học cổ truyền, tăng cường sức đề kháng của đại tràng trước tất cả các tác nhân gây bệnh. Vừa giúp đại tràng kháng lại được nguyên nhân gây bệnh, vừa tăng “sức khỏe” cho đại tràng thực hiện chức năng tiêu hóa. Tiêu hóa tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh lại hỗ trợ cho miễn dịch toàn thân. Rõ ràng, đây mới là con đường chuẩn mực và giúp đại tràng khỏe.

 

Phương Đông Đại Tràng - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng 

 


 

Phương Đông đại tràng là TPBVSK chứa thành phần chính là Ngải tiên, Hoài sơn, Ý dĩ, Bòn bọt, Actiso, Bạch thược:

 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Tất cả những thông tin ở trên đã cho bạn biết rõ viêm đại tràng là gì, dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị. Khi đã mắc bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt nhé!


Ngoài ra các bạn còn có thể liên hệ hotline tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây >>096.857.3697<< Hoặc trở lại trang chủ Phuongdongdaitrang.vn để theo dõi những thông tin mới nhất về bệnh đại tràng nhé! Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn