Bé bị chướng bụng đầy hơi, quấy khóc là nỗi lo lắng của nhiều mẹ trẻ. Chướng bụng và đầy hơi thường xảy ra khi khí bị mắc kẹt trong hệ tiêu hóa. Cùng tìm hiểu ngay những nguyên nhân gây ra tình trạng này ở trẻ.

Tư thế cho bé ăn không chính xác – dẫn đến nuốt không khí quá nhiều

 

tư thế bé bú bình không đúng cách

Tư thế bé bú bình không đúng cách ảnh hưởng đến chứng đầy hơi

 

Cách mẹ bế em bé bú hay cách mẹ chỉnh bình sữa ảnh hưởng đến việc khí bị nuốt vào trong khi bé bú sữa. Bạn nên điều chỉnh tư thế cho bé bú theo cách sau:

 

Giảm lượng khí nuốt và tối ưu hóa tần số và chiều dài của bữa ăn có thể giúp ích. Đảm bảo rằng miệng của bé đang ngậm chặt và mỗi lần ăn không quá nhanh hoặc quá chậm. Bé cần được cho ăn ở một vị trí thoải mái.

 

Nếu cho con bú sữa mẹ, giữ đầu và cổ của bé lên trên dạ dày trong lúc cho ăn.

 

Nếu bé bú bình, cho ăn ở tư thế thẳng đứng và lót nhẹ chai để không khí có thể lên đến đỉnh.Nên sử dụng bình sữa có đường cong hoặc góc. Loại tốt nhất của bình sữa sẽ có núm vú mềm, đường viền dọc miệng và môi của bé, do đó không cho không khí chảy ra cùng với sữa. Sữa nên chảy dần dần và từ từ để bé có thời gian để uống và nuốt mà không nuốt quá mức. Đôi khi, thay đổi công thức sữa cũng làm giảm đầy hơi.

 

Việc khóc quá nhiều có thể khiến trẻ sơ sinh nuốt phải không khí vào hệ thống tiêu hóa của chúng

 

bé khóc quá nhiều

Bé khóc quá nhiều

 

Khóc chỉ đơn giản là làm thế nào trẻ sơ sinh giao tiếp một nhu cầu. Như vậy, khóc có xảy ra thường xuyên và vì bất kỳ lý do nào, như đói, khó chịu, cô đơn, đau đớn, mệt mỏi, hoặc bị đầy hơi.

 

Khóc có thể khiến bé nuốt không khí, đặc biệt là nếu bé khóc trong lúc đói, trong một thời gian dài trước bữa ăn. Khi khóc là vừa là triệu chứng và vừa nguyên nhân của đầy hơi thì khóc cũng làm trầm trọng thêm vấn đề của triệu chứng. 

 

Hệ tiêu hóa của bé chưa trưởng thành

 

Ruột của bé cũng đang phát triển men vi sinh một hỗn hợp của vi khuẩn lành mạnh mà sống trong tất cả các hệ thống tiêu hóa.

 

Hệ thống tiêu hóa của con người quá phức tạp đến nỗi nó có hệ thống thần kinh riêng, hệ thống thần kinh ruột, điều khiển vận chuyển nội dung ruột trong một chuyển động giống như sóng gọi là peristalsis. Đường ruột của trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển sau khi sinh. Ruột vẫn có thể học cách tiêu hóa thực phẩm, khí đốt và phân có hiệu quả. Khí cũng có thể có mặt do sự non yếu của vi khuẩn trong ruột, sự chuyển hóa carbohydrate và sự điều tiết hormon. Đầy hơi cũng có thể là triệu chứng táo bón.

 

Trường hợp này mẹ có thể cho bé dùng men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa đường ruột.

 

Thật thú vị, trẻ bú sữa mẹ có tỷ lệ thấp hơn một chút là đau bụng, khí và trào ngược và điều này có thể là do sự tồn tại của probiotic (lợi khuẩn) trong sữa mẹ.

 

Cho bé ăn nhiều quá mức

 

Cho bé ăn nhiều quá mức có thể gây ra vấn đề nếu bụng của em bé không thể đối phó với thức ăn quá nhiều cùng một lúc. Bill Sears MD, bác sĩ nhi khoa nổi tiếng, giáo sư khoa nhi tại trường Đại học Irvine, và tác giả cuốn sách The Baby Book cho biết: “Cho ăn quá nhanh có thể gây ra tình trạng quá tải lactose và làm tăng khí vi khuẩn đường ruột từ sự phá vỡ quá nhiều đường lactoza.

 

Nhạy cảm với thực phẩm

 

Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng hoặc dị ứng với các hợp chất có trong sữa mẹ hoặc sữa ngoài

 

Thức ăn và dị ứng thực phẩm

 

Sữa mẹ có chứa các mùi vị của thực phẩm từ chế độ ăn uống của mẹ. Một số em bé có thể nhạy cảm với những mùi vị của thực phẩm. Việc ăn sữa mẹ, hành, rau cải (ví dụ cải bắp, bông cải xanh và súp lơ) và lượng sô cô la có liên quan đến các triệu chứng khó chịu hơn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không có lý do gì để một bà mẹ hạn chế chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là từ thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn nghi ngờ sự nhạy cảm của thực phẩm hoặc không dung nạp, hãy cố gắng giữ một tạp chí thực phẩm để theo dõi các triệu chứng như hơi thở, nhổ nước bọt hoặc nhức nhối. Nếu bạn cảm thấy rằng con bạn sẽ được hưởng lợi từ chế độ ăn kiêng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trong một trẻ sơ sinh bú sữa formula, một thử nghiệm về công thức chống dị ứng có thể giúp ích nếu đứa trẻ phản ứng với sữa bò.

 

Chưa thích nghi với đồ ăn mới

 

Thực phẩm mới có thể làm cho một em bé ợ hơi, xì hơi để học cách để xử lý chúng. Sự dư thừa thức ăn đường cao, như nước trái cây, cũng có thể làm cho em bé có đi ngoài hay xì hơi.

 

Thiếu men lactase

 

Một sự thiếu hụt tạm thời để sản xuất đủ lượng enzyme “lactase”, cần thiết cho việc tiêu hóa “lactose” là một lời giải thích cho một số trường hợp nhiễm colic hoặc trẻ sơ sinh, nhưng mối liên kết này chưa được chứng minh. Nhìn chung, trẻ sơ sinh không dung nạp lactose và không dung nạp lactose không phát triển đến khoảng 2 tuổi, nếu nó sẽ phát triển ở tất cả. Trên thực tế, lactoza trong sữa mẹ được cho là có tác dụng hấp thu khoáng chất và sản xuất hệ thực vật ruột khỏe mạnh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn