Dứa là loại quả quen thuộc và rất ngon lành đối với người Việt Nam. Ăn dứa giúp cải thiện làn da, bảo vệ khỏi tia UV, cung cấp chất vitamin và hơn hết là có thể kích thích tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

lợi ích của dứa đối với hệ tiêu hóa

Lợi ích của dứa đối với hệ tiêu hóa

 

Kích thích hệ tiêu hóa

 

Dứa là thực phẩm chứa nhiều enzyme bromelain, nếu được ăn cùng bữa ăn sẽ kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng như liên quan đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu khi ăn quá nhiều. Chất xơ trong dứa cũng hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, bài tiết trơn tru đều đặn hơn.

 

Dứa có thể được ăn một cách trực tiếp, nước hoặc chế biến thành các món sinh tố, cocktails, hay thêm vào các loại nước sốt làm mềm thịt nữa.

 

Tác dụng khác của dứa

 

Giàu vitamin C

 

Chỉ với 200g dứa có thể cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C nhiều hơn cả lượng khuyến nghị hấp thụ hàng ngày. Ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch, vitamin C có thể hồi phục mô, bảo vệ tế bào khỏi lão hóa sớm và phòng tránh bệnh tim mạch, ung thư.

 

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến thừa cân, và ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của cơ thể.

 

Làm đẹp da

 

Trong dứa có lượng mangan dồi dào  kết hợp với vitamin C thúc đẩy hình thành collagen, giúp da sẵn chắc, mờ đi nếp nhăn. Ngoài ra chúng còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, vì vậy nên thường xuyên ăn dứa vào mùa hè để tránh các tia nắng nóng.

 

Các món ăn ngon làm từ dứa

 

Dứa xào lòng gà

 

dứa xào lòng gà

Dứa xào lòng gà

 

Nguyên liệu:

  • Lòng gà: Tim gan mề khoảng 450g
  • Dứa xanh: 1 quả nhỏ
  • Gia vị: Gừng, hành, tỏi, hạt tiêu. Có thể cho thêm rau mùi và hành hoa.

Cách làm:

  • Nhặt riêng mề gà bóp cùng muối, bóc bỏ mảng mỡ bám quanh miếng mề. Rửa sạch cùng tim và gan rồi để ráo nước.
  • Thái lòng gà thành từng miếng nhỏ, ướp một chút gia vị theo sở thích.
  • Gọt vỏ dứa, cắt mắt, thái miếng mỏng.
  • Phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhỏ rồi cho lòng gà vào xào chín tới.
  • Cho thêm dứa vào xào khoảng 2-3 phút rồi rắc hành hoa và rau mùi vào.
  • Cho thêm hạt nêm vừa miệng rồi tắt bếp.

 

Đậu phụ sốt dứa chua ngọt

 

Nguyên liệu:

  • 3 bìa đậu trắng (nên chọn đậu non)
  • Một nửa quả dứa tươi.
  • 1 muỗng sốt chà chua, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Gọt vỏ dứa rồi cắt miếng nhỏ vuông, đậu phụ cũng cắt miếng tương tự.
  • Đun nóng dầu ăn, cho dứa vào xào, thêm chút nước, cho tiếp đậu phụ và nêm 1 muỗng hạt nêm.
  • Đun khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, mức ra đĩa và tưới xốt cà chua lên trên.

 

Sinh tố dứa cà rốt

 

sinh tố dứa cà rốt

Sinh tố dứa

 

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả dứa (nên chọn quả có màu sắc đậm, tươi tắn)
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Đường, sữa đặc, đá bào.

Cách làm:

  • Gọt bỏ phần lõi của dứa, thái nhỏ. Cà rốt bào nhỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ như dứa.
  • Cho hỗn hợp đá bào, dứa ,cà rốt, 4 thìa đường, 2 thìa sữa vào máy xay sinh tố. Xay thật mịn để uống dễ dàng hơn.

Chúc các bạn có được những kinh nghiệm để sử dụng quả dứa một cách hiệu quả nhất.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn