Dứa là loại quả quen thuộc và rất ngon lành đối với người Việt Nam. Ăn dứa giúp cải thiện làn da, bảo vệ khỏi tia UV, cung cấp chất vitamin và hơn hết là có thể kích thích tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

lợi ích của dứa đối với hệ tiêu hóa

Lợi ích của dứa đối với hệ tiêu hóa

 

Kích thích hệ tiêu hóa

 

Dứa là thực phẩm chứa nhiều enzyme bromelain, nếu được ăn cùng bữa ăn sẽ kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng như liên quan đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu khi ăn quá nhiều. Chất xơ trong dứa cũng hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, bài tiết trơn tru đều đặn hơn.

 

Dứa có thể được ăn một cách trực tiếp, nước hoặc chế biến thành các món sinh tố, cocktails, hay thêm vào các loại nước sốt làm mềm thịt nữa.

 

Tác dụng khác của dứa

 

Giàu vitamin C

 

Chỉ với 200g dứa có thể cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C nhiều hơn cả lượng khuyến nghị hấp thụ hàng ngày. Ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch, vitamin C có thể hồi phục mô, bảo vệ tế bào khỏi lão hóa sớm và phòng tránh bệnh tim mạch, ung thư.

 

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến thừa cân, và ảnh hưởng đến các chức năng cơ bản của cơ thể.

 

Làm đẹp da

 

Trong dứa có lượng mangan dồi dào  kết hợp với vitamin C thúc đẩy hình thành collagen, giúp da sẵn chắc, mờ đi nếp nhăn. Ngoài ra chúng còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, vì vậy nên thường xuyên ăn dứa vào mùa hè để tránh các tia nắng nóng.

 

Các món ăn ngon làm từ dứa

 

Dứa xào lòng gà

 

dứa xào lòng gà

Dứa xào lòng gà

 

Nguyên liệu:

  • Lòng gà: Tim gan mề khoảng 450g
  • Dứa xanh: 1 quả nhỏ
  • Gia vị: Gừng, hành, tỏi, hạt tiêu. Có thể cho thêm rau mùi và hành hoa.

Cách làm:

  • Nhặt riêng mề gà bóp cùng muối, bóc bỏ mảng mỡ bám quanh miếng mề. Rửa sạch cùng tim và gan rồi để ráo nước.
  • Thái lòng gà thành từng miếng nhỏ, ướp một chút gia vị theo sở thích.
  • Gọt vỏ dứa, cắt mắt, thái miếng mỏng.
  • Phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhỏ rồi cho lòng gà vào xào chín tới.
  • Cho thêm dứa vào xào khoảng 2-3 phút rồi rắc hành hoa và rau mùi vào.
  • Cho thêm hạt nêm vừa miệng rồi tắt bếp.

 

Đậu phụ sốt dứa chua ngọt

 

Nguyên liệu:

  • 3 bìa đậu trắng (nên chọn đậu non)
  • Một nửa quả dứa tươi.
  • 1 muỗng sốt chà chua, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Gọt vỏ dứa rồi cắt miếng nhỏ vuông, đậu phụ cũng cắt miếng tương tự.
  • Đun nóng dầu ăn, cho dứa vào xào, thêm chút nước, cho tiếp đậu phụ và nêm 1 muỗng hạt nêm.
  • Đun khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, mức ra đĩa và tưới xốt cà chua lên trên.

 

Sinh tố dứa cà rốt

 

sinh tố dứa cà rốt

Sinh tố dứa

 

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả dứa (nên chọn quả có màu sắc đậm, tươi tắn)
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Đường, sữa đặc, đá bào.

Cách làm:

  • Gọt bỏ phần lõi của dứa, thái nhỏ. Cà rốt bào nhỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ như dứa.
  • Cho hỗn hợp đá bào, dứa ,cà rốt, 4 thìa đường, 2 thìa sữa vào máy xay sinh tố. Xay thật mịn để uống dễ dàng hơn.

Chúc các bạn có được những kinh nghiệm để sử dụng quả dứa một cách hiệu quả nhất.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn