Chướng bụng là chứng thường hay gặp, mà đặc biệt là ở mẹ bầu khi mà việc ăn uống còn chưa ổn định. Nguyên nhân nữa là em bé và tử cung ngày càng phát triển. Làm thế nào bạn có thể đối phó với nó để không cảm thấy bất tiện?

Nguyên nhân gây ra đầy hơi trong thai kỳ?

 

Việc tích tụ khí trong ruột của bạn sẽ phải được giải phóng vào một ngày nào đó. Trong thời kỳ mang thai, tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là ở ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ.

 

Chứng đầy hơi sẽ không làm hại bạn hay em bé của bạn bằng bất cứ cách nào – thay vào đó, đó là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang phát triển tốt! Những lý do khiến bạn cảm thấy mình chướng bụng trong thời kỳ mang thai như sau.

 

Sự thay đổi về lượng hóc môn

 

Tăng lượng hóc môn nữ, như progesterone, đang được tiết ra trong thời kỳ mang thai. Cơ thể bạn trải qua sự thay đổi để bảo vệ thai nhi tốt hơn – progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa để có thêm chất dinh dưỡng vào máu của bạn và vượt qua bào thai.

 

Tuy nhiên, chức năng giảm đi của toàn bộ hệ thống tiêu hóa này làm cho vận chuyển ruột chậm lại, và khí sẽ tích tụ trong hệ tiêu hóa của bạn.

 

Ốm nghén

 

Ốm nghén có thể khiến bạn khao khát một số thức ăn nhất định. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn lạnh như kem, điều này có thể làm cho cơ thể lạnh đi và điều này có thể dẫn đến sự lưu thông máu kém. Nó làm trầm trọng thêm môi trường ruột dẫn đến chứng khó tiêu và sự gia tăng tích tụ khí.

 

Ít nước trong ruột

 

Nước trong cơ thể chia sẻ cho em bé của bạn, vì vậy có ít nước hơn trong ruột của bạn. Kết quả là, phân có thể trở nên khô hơn và khó đi. Phân tích tụ trong ruột của bạn lên men và sản sinh ra nhiều khí hơn.

 

Các cơ quan nội tạng nén

 

Em bé trong tử cung của bạn ngày càng lớn hơn mỗi ngày và lần lượt các cơ quan của bạn ngày càng bị nén đi mỗi ngày. Với sự căng thẳng thể chất trên các cơ quan của hệ tiêu hóa như ruột, chức năng của toàn bộ hệ thống tiêu hóa giảm và bạn trở nên táo bón.

 

Kết quả là, bạn xì hơi thường xuyên hơn. Khi bé phát triển to hơn, các cơ quan tiêu hóa của bạn sẽ bị nén nhiều hơn. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy cồng kềnh trong thời gian thai kì.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa đầy hơi trong thời gian mang thai

 

Ăn thực phẩm với chất xơ ăn kiêng

 

Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ không hòa tan như rễ và củ, và rong biển sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn. Chất xơ không hòa tan chiếm phần lớn phân của bạn, vì vậy ăn nhiều sẽ tạo ra nhiều chất thải đến ruột già của bạn, kích thích sự vận chuyển ruột.

 

Ăn thực phẩm với vi khuẩn axit lactic

 

Các loại thực phẩm như sữa chua, phó mát, natto (đậu lên men Nhật) và kimchi, dưa muối chứa vi khuẩn lactic acid giúp đẩy nhanh quá trình đi tiêu.

 

Tập thể dục vừa phải

 

tập thể dục nhẹ nhàng cho mẹ bầu

Tập thể dục nhẹ nhàng cho bà bầu

 

Các bài tập nhẹ như đi bộ, yoga tập và bơi thai sản sẽ kích thích vận động ruột của bạn. Di chuyển cơ thể của bạn sẽ đẩy khí tích tụ trong ruột ra khỏi cơ thể – để có được và di chuyển cơ thể của bạn!

 

Dành thời gian để đi vệ sinh

 

Làm thời gian để đi vệ sinh là điều cần thiết. Ngay cả khi bạn bị táo bón, không cố gắng di chuyển ruột của bạn chỉ có thể kích thích táo bón. Làm quen với việc đi vệ sinh thường xuyên có thể giúp bạn giảm bớt táo bón.

 

Nếu tình trạng táo bón của bạn không có dấu hiệu cải thiện, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể có được một số thuốc nhuận tràng an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai.

 

Đầy hơi trong thời kỳ mang thai không có gì đáng ngại

 

Vì khí là một yếu tố tự nhiên nên tự nhiên cũng có thể tìm thấy khí trong cơ thể chúng ta. Có thể rất xấu hổ để xì hơi trước mặt người khác, nhưng giữ nó sẽ không được tốt cho cơ thể của bạn, dẫn đến các vấn đề da và đau bụng. Cho đến khi cơ thể bạn quen với những thay đổi trong quá trình mang thai, bạn có thể phải chịu đựng nó – nhưng đừng kìm nén xì hơi.

 

Ngay cả khi bạn để ra một tiếng rít dài, to, có mùi hôi, trong một khu vực nhỏ bao quanh người, đừng căng thẳng về điều đó. Hãy cười và mọi người sẽ cười với bạn. Đặt sức khỏe của bạn lên trước vì bạn đang trong thời gian thai kì mà!

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn