Thuốc kháng sinh không được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm đại tràng, trừ khi một loại vi khuẩn cụ thể được phân lập và việc điều trị được biết là sẽ rút ngắn quá trình nhiễm trùng. Trong quá trình dùng cũng có rất nhiều lưu ý liên quan.Tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

KHI NÀO THÌ DÙNG THUỐC KHÁNG SINH CHỮA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

Kháng sinh điều trị viêm đại tràng


» Không phải lúc nào viêm đại tràng cũng được cho dùng thuốc kháng sinh.Nguyên tắc đầu tiên khi dùng kháng sinh đấy chính là chỉ dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.Trong khi đó, có đến 9 nguyên nhân gây viêm đại tràng.Và thuốc kháng sinh chỉ được kê chủ yếu trong trường hợp viêm đại tràng do nhiễm trùng, các nguyên nhân khác nếu thấy có nhiễm trùng kèm theo mới cho dùng kháng sinh. Nhiễm trùng ở đây bao gồm nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm.Cũng cho thấy rằng viêm đại tràng cấp tính mới dùng kháng sinh, viêm đại tràng mãn tính ít khi cho dùng.


» Như đã nói, thuốc kháng sinh được chỉ định trong trường hợp một loại vi khuẩn cụ thể được phân lập và việc điều trị được biết đến là sẽ rút ngắn quá trình nhiễm trùng. Đây là bởi vì có nhiều trường hợp, vi khuẩn gây bệnh không có gì đáng ngại, bệnh có thể tự khỏi sau 5-10 ngày.Cụ thể như sau.


DÙNG KHÁNG SINH TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG DO NHIỄM TRÙNG


Chúng ta sẽ xem xét các trường hợp cụ thể cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. 


» Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm đại tràng do nhiễm trùng. Những loại vi khuẩn phổ biến gây bệnh bao gồm

 

Viêm đại tràng do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng

 

 

  • Campylobacter :Bệnh thường tự khỏi và trong hầu hết các trường hợp điều trị chỉ cần bù nước và điện giải đầy đủ là được.Các triệu chứng thường kéo dài 5 - 7 ngày. Điều trị bằng kháng sinh ít có tác dụng và không được khuyến khích ngoại trừ ở những bệnh nhân bị nặng

 

  • Shigella:  Bệnh thường tự khỏi sau 5-7 ngày mà không cần dùng thuốc. Điều trị dùng kháng sinh chỉ nên được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng là đối tượng đặc biệt (công nhân ngành công nghiệp, người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, dịch vụ thực phẩm, người chăm sóc trẻ)- những người sức đề kháng kém và những người dễ gây lây nhiễm. Kháng sinh thường được tránh trong trường hợp nhẹ vì một số loài vi khuẩn Shigella có khả năng kháng kháng sinh, nếu sử dụng có thể làm cho các vi khuẩn có khả năng đề kháng với thuốc hơn.

 

  • E. ColiĐiều trị bằng kháng sinh không có tác dụng với người bệnh E.Coli. Phần lớn những người (đặc biệt là người trưởng thành bình thường) bị nhiễm bệnh có thể tự khỏitrong khoảng 5-7 ngày mà không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, một số người (khoảng 10% số người nhiễm bệnh và đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già) có tình trạng nghiêm trọng, và những người này thường phải nhập viện và điều trị tích cực. Điều trị các biến chứng có thể phải truyền máu, lọc thận, hoặc dùng thuốc để kiểm soát co giật hoặc huyết áp. 

 

  • Salmonella : Bệnh thường có thể tự khỏi sau 2-7 ngày mắc bệnh. Bệnh nhẹ thường không cần điều trị cụ thể, các trường hợp quan trọng hơn có thể yêu cầu điều trị bù nước và điện giải đầy đủ. Ở những người có nguy cơ cao hoặc người mắc bệnh đã lan ra ngoài ruột mới cần dùng kháng sinh.

 

  • Clostridium difficile : đây là một trường hợp đặc biệt vì nó và viêm đại tràng xảy ra do kháng sinh hoặc ở người nhập viện. C. diff được tìm thấy trong ruột của những người khỏe mạnh và cùng tồn tại với các vi khuẩn "bình thường" khác. Nhưng khi kháng sinh được kê đơn, vi khuẩn nhạy cảm trong đại tràng có thể bị tiêu diệt, cho phép clostridium phát triển không được kiểm soát, gây viêm đại tràng. Chúng còn có khả năng lây nhiễm giữa người với người. Phần lớn chúng không cần điều trị, chỉ cần thay đổi loại kháng sinh đang dùng. Chỉ một số trường hợp triệu chứng nghiêm trọng mới cần dùng.

 

» Virus gây viêm đại tràng điển hình có những loại như Cytomegalo virus, Epstinba virus, Rota virus...Ít ai biết rằng trên thực tế không có kháng sinh diệt được virus, bệnh do virus chỉ chú ý điều trị triệu chứng, bù nước và điện giải đầy đủ, kể cả virus gây bệnh tại đại tràng hay cúm virus… nguyên tắc điều trị đều như vậy.


» Ký sinh trùng phổ biến nhất gây viêm đại tràng là Entamoeba histolytica. Trong trường hợp này kháng sinh đặc hiệu bắt buộc phải dùng để điều trị bệnh, đồng thời kết hợp với bù nước và điện giải.

 

Viêm đại tràng do nấm


» Nấm: ít xảy ra, khi xảy ra thường nghiêm trọng do hệ miễn dịch bị suy giảm là nguy cơ dẫn đến bệnh. Chủng nấm Candida albicans là nguyên nhân chủ yếu.Trường hợp này cũng bắt buộc cần dùng kháng sinh. Lý do thường gặp nhất là do suy giảm miễn dịch do đó bệnh có xu hướng trị mãi không hết nấm, cứ tái đi tái lại. Trường hợp này cần kết hợp kháng sinh và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.


» Có thể thấy rằng, không phải cứ bị viêm đại tràng là dùng kháng sinh, kháng sinh dùng bừa bãi sẽ làm tăng khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn. 


BÍ MẬT KHI DÙNG KHÁNG SINH TRỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

Thứ 1:

 

» Dùng kháng sinh bao giờ cũng gây tổn hại cho hệ vi sinh vật tại đại tràng. Bởi vì kháng sinh muốn tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh thì phải vào đại tràng gây tác dụng tại đại tràng.Nó tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh đồng thời cũng vô tình tiêu diệt cả những lợi khuẩn đường ruột làm nặng thêm triệu chứng tiêu chảy.


» Chính vì vậy mà trong trường hợp nhiễm trùng người bệnh thường được kê thêm men vi sinh. Ít ai biết rằng dùng kháng sinh trước rồi mới dùng men vi sinh hay là dùng men vi sinh rồi mới dùng kháng sinh là câu hỏi làm rất nhiều bác sỹ đau đầu.


» Triệu chứng tiêu chảy là triệu chứng phổ biến do độc tố của vi sinh vật tiết ra, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Đại tràng không có enzym tiêu hóa, tiêu hóa tại đây là do những lợi khuẩn đại tràng.


» Nếu bổ sung men vi sinh trước khi uống kháng sinh, chúng sẽ thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn, phân hủy chất cặn bã rồi mới bị tiêu diệt. Chính vì vậy nó cải thiện được triệu chứng tiêu chảy.Tuy nhiên sau đó lại uống kháng sinh thì những lợi khuẩn này vẫn bị tiêu diệt hết.


» Nếu bổ sung men vi sinh sau khi uống kháng sinh thì ngược lại. Rõ ràng lợi khuẩn được bổ sung sẽ lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tuy nhiên không cải thiện được triệu chứng tiêu chảy.


» Vì vậy đây là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi, là một bí mật nhỏ mà không phải ai cũng biết.


Thứ 2:

 

Khi đã dùng kháng sinh yêu cầu cần dùng đúng liều lượng, đủ thời gian để đảm bảo nguyên nhân gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể. 

 

Thứ 3:

 

» Ngoài ra một mẹo nhỏ cần lưu ý, đấy chính là tiêu chảy thì dùng thuốc như thế nào. Thông thường thì người bệnh chỉ cần bù nước và điện giải để tránh mất nước.Tuy nhiên trong trường hợp triệu chứng tiêu chảy quá khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thì người bệnh lựa chọn dùng thuốc cầm tiêu chảy.


» Nếu dùng thuốc cầm tiêu chảy có 2 kiểu.Thứ nhất đấy chính là dạng giảm nhu động ruột.Vốn đại tràng có chức năng hấp thụ nước để hình thành khuôn phân, nhu động ruột giảm thì làm phân ở lại bên trong đại tràng, giảm triệu chứng tiêu chảy.Thứ hai là kiểu chất hấp phụ, đấy là nhứng chất háo nước, vào đại tràng sẽ hấp thụ nước, làm khô phân hơn, cầm tiêu chảy.


» Khi bị nhiễm trùng là do vi sinh vật gây bệnh giải phóng độc tố gây tổn thương niêm mạc đại tràng. Do đó tuyệt đối không được dùng thuốc cầm tiêu chảy dạng giảm nhu động ruột. Tiêu chảy là một trong những phản ứng đào thải độc tố và vi sinh vật gây bệnh của đại tràng. Do đó dùng thuốc này sẽ làm vi sinh vật gây bệnh và độc tố ở lại lâu hơn bên trong đại tràng, làm bệnh lâu khỏi và nguy hiểm hơn.


» Trong hầu hết các trường hợp viêm đại tràng do nhiễm trùng, bản thân nhiễm trùng không nguy hiểm, mà nguy hiểm chính là do tình trạng mất nước và điện giải. Mất nước và điện giải làm cơ thể suy kiệt và dẫn đến tử vong.Bên cạnh những lưu ý trên khi dùng kháng sinh trị viêm đại tràng do nhiễm trùng, người bệnh cần chú ý bù nước và điện giải đầy đủ là không sao.


Có thể thấy không phải cứ viêm đại tràng là dùng kháng sinh, chúng có những nguyên tắc nhất định. Vì vậy người bệnh khi bị viêm đại tràng hay có những triệu chứng nghi ngờ viêm đại tràng trước tiên nên kiểm tra tình trạng của mình mà không phải là dùng kháng sinh. Mong rằng những thông tin trên từ dược sĩ Mai của Phuongdongdaitrang.vn sẽ đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kháng sinh đối với viêm đại tràng.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn