Sữa là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, sử dụng sữa phải đúng lúc và đúng liều lượng, nếu không nó có thể dẫn đến những tác hại khôn lường. Tiêu chảy sau khi uống sữa là một trong những tác hại đó.

Dưới đây là lí do vì sao nhiều người bị tiêu chảy sau khi dùng sữa.

 

sữa có thể gây tiêu chảy

Sữa có thể gây tiêu chảy nếu sử dụng không đúng cách.

 

Không dung nạp lactose

 

Những người thiếu chất lactase, một loại enzym giúp tiêu hóa lactose sẽ không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa. Không dung nạp lactose là lí do mà một số người hễ cứ uống sữa thì sẽ bị tiêu chảy.

 

Mặc dù tình trạng này không được xem là nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, điển hình là bị tiêu chảy, thường xuất hiện sau 15 phút đến 2 giờ sau khi uống sữa.

 

Do dị ứng

 

Sữa là loại thực phẩm giàu protein, nhưng không phải ai cũng có thể hợp với tất các loại protein đó. Dị ứng sữa xảy ra khi cơ thể có phản ứng với một protein có trong sữa, như chất whey hoặc chất casein. Tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng sữa.

 

Tình trạng này thường xảy ra ở những người tiêu thụ sữa bò. Triệu chứng dị dứng như tiêu chảy thường xuất hiện trong khoảng từ 5 phút đến 3 giờ sau khi uống sữa.

 

dị ứng protein trong sữa

Dị ứng protein trong sữa có thể gây tiêu chảy

 

Uống sữa khi đói

 

Sữa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, canxi và vitamin. Uống sữa khi bụng đói có thể gây tiêu chảy do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài.

 

Khi đói, nhiều người có tâm lý uống sữa có thể lấp đầy bụng nhưng thực tế không phải như vậy. Cảm giác no chỉ là nhất thời, một vài giờ sau đó bạn sẽ thấy bụng khó chịu, đau kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Đó là vì khi bụng đói, axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.

 

Sữa kém chất lượng

 

Sử dụng sữa kém chất lượng như sữa giả, sữa không đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, có thể gây kích thích đường ruột với những ai có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Đặc biệt, chúng ta nên chú ý đến hạn sử dụng của sữa. Khi hết hạn, các thành phần dinh dưỡng trong đó có thể bị biến chất trở nên độc hại, đe dọa đến sức khỏe người dùng.

 

uống sữa hết hạn

Tuyệt đối không nên uống sữa hết hạn để tránh tiêu chảy

 

Bảo quản sữa sai cách

 

Cách bảo quản sữa cũng liên quan mật thiết đến chứng tiêu chảy sau khi uống sữa. Không đậy, bọc kín sữa khi cho vào tủ lạnh, bảo quản cùng những thực phẩm có mùi hôi, hỏng, ôi thiu thì chất lượng sữa sẽ bị giảm sút đi nhiều. Vi khuẩn, bụi bẩn, tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy được trong sữa có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, cụ thể là gây tiêu chảy.

 

Trên đây là 5 lí do phổ biến dẫn đến tình trạng tiêu chảy sau khi uống sữa. Chị em nên cẩn thận lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình trước khi sử dụng sữa hàng ngày. Để được giải đáp thêm mọi thắc mắc về bệnh tiêu hóa vui lòng liên hệ ngay tới tổng đại tư vấn miễn phí của phuongdongdaitrang: 096.857.3697 

Hoặc chat trực tuyến với tư vấn viên chuyên sâu ở góc bên phải của màn hình.

 

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn