Hải sản là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nó cũng là loại thực phẩm khó hợp với nhiều người nhất. Do đó, chúng ta cần nẵm rõ dấu hiệu dị ứng với hải sản để có phương án xử lý kịp thời.

Hải sản là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng dị ứng diễn ra nặng hay nhẹ. Biểu hiện của tình trạng này cũng khá rõ ràng nhưng nhiều khi dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác.

 

hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng

Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

 

Tại sao nhiều người bị dị ứng hải sản?

 

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản có rất nhiều. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là hai nguyên nhân chính:

  • Một số thành phần protein có trong hải sản không được hệ miễn dịch chấp nhận. Khi phát hiện, cơ thể sẽ tiết chất histamin để trúng hòa. Phản ứng này chính lí là lí do dẫn đến hiện tượng dị ứng bên trong và ngoài cơ thể.
  • Trong hải sản đã có chứa một lượng nhỏ chất gây dị ứng là histamin. Lượng này không làm ảnh hưởng nhiều đến những cơ thể khỏe mạnh nhưng với những người cơ địa dị ứng hay sức kém chúng dễ dàng tấn công và gây dị ứng.

 

Dấu hiệu nhận biết dị ứng hải sản

 

Không cần đến vài giờ, dấu hiệu dị ứng hải sản có thể xuất hiện ngay khi chúng ta ăn một vài miếng đầu tiên. Có người chỉ thấy 1 triệu chứng, nhưng cũng có trường hợp nhiều triệu chứng cùng xảy ra trên một người. Chúng khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, kiệt sức và có thể dẫn đến một vài biến chứng nguy hiểm khác.

 

Điển hình là các dấu hiệu phổ biến như là:

 

  • Nổi mẩn, phát ban kèm cảm giác ngứa ngáy. Có người còn bị sẩn eczema với những đặc trưng như mọc đám sẩn đỏ, bề mặt xuất hiện hột mụn nước, khi mụn vỡ để lại vết chàm.

dấu hiệu nổi mẩn ngứa ngáy

Dấu hiệu đầu tiên của dị ứng hải sản là nổi mẩn, ngứa ngáy

  • Cảm giác nôn nao khó chịu trong bụng, nổi mề đay khắp người.
  • Đau ụng kèm tiêu chảy.
  • Buồn nôn, nôn mửa liên tục.
  • Hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.
  • Cảm giác bỏng rát, ngứa ngáy ở khoang miệng, cổ họng.
  • Nhiều nơi trên người bị sưng phù, thường thấy nhất là bị sưng phần môi, bề mặt lưỡi hay sưng toàn bộ mặt mày, có khi cổ họng bị sưng dẫn đến hô hấp kém.
  • Nghẹt mũi, khó thở, thở khò khè

 

Nghiêm trọng hơn, cơ thể có thể rơi vào trạng thái sốc phản vệ. Đây là phản ứng dị ứng hải sản mạnh mẽ nhất cũng như dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất. Bệnh nhân gặp vấn đề liên quan đến hệ hô hấp, nếu đước cứu tại cơ sở y tế kịp thời thì mởi cải thiện được tình hình.

Các biểu hiện của sốc phản vệ gồm có:

 

  • Nghẹt thở do đường ống hô hấp co thắt, cổ họng sưng to
  • Mạch đập nhanh, không đều
  • Tụt huyết áp
  • Bệnh nhân nhân gần như mất hẳn ý thức.

 

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Với các trường hợp dị ứng nặng, bệnh nhân cần được đưa đến các trạm y tế gần nhất để được rửa ruột và theo dõi kịp thời.

Với các trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể áp dụng một số giải pháp an toàn sau:

  • Dùng mật ong: mật ong có chất kháng sinh, rất tốt trong việc cải thiện dấu hiệu dị ứng hải sản. Đặc tính khử trùng của mật ong giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, làm giảm bớt tình trạng mẩn ngứa. Hãy pha 1 ly nước mật ong ấm  để giảm thiểu cảm giác nóng ran, ngứa ngáy khi dị ứng hải sản. Mật ong ong còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

mật ong trị dị ứng hải sản

Mật ong được nhiều người dùng để trị dị ứng hải sản

 

  • Dùng nước chanh tươi: nước chanh trị dị ứng tôm rất hiệu quả. Axit ascorbic được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Nó còn là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.
  • Dùng nước ép rau quả: Giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn