Đi đại tiện là một hoạt động cần thiết của con người để đào thải những chất cặn bã ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, đi đại tiện nhiều lần trong ngày lại không phải là tình trạng bình thường. Đây có thể là một dấu hiệu báo hiệu bệnh lý, bạn không nên bỏ qua.

Tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày báo hiệu bệnh lý

Tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày báo hiệu bệnh lý


Đi đại tiện nhiều lần trong ngày có tốt không?


Ở cơ thể người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thường chỉ đi đại tiện 1 lần mỗi ngày. Tùy thuộc vào lượng thức ăn mà người đó đã tiêu thụ. Với những người đã tiêu thụ lượng thức ăn lớn có thể đi đại tiện 2 lần trong 1 ngày. Trạng thái này là tốt và không có vấn đề gì đáng lo ngại.


Tuy nhiên, đi đại tiện nhiều hơn 2 lần mỗi ngày lại là tình trạng cảnh báo nguy cơ bệnh lý. Đặc biệt là khi đi đại tiện nhiều lần trong ngày kết hợp với các triệu chứng khác nữa như: Phân lỏng nát không thành khuôn, phân sống, sùi bọt, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi,…


Đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì?


Tình trạng đi đại tiện nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe như:


Viêm đại tràng

 

Vết viêm nhiễm, tổn thương trên niêm mạc đại tràng

Vết viêm nhiễm, tổn thương trên niêm mạc đại tràng


Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến gây tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Niêm mạc đại tràng xuất hiện những ổ tổn thương, viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ thì viêm trợt, nặng thì có thể xuất hiện những ổ loét ăn sâu vào các lớp của niêm mạc đại tràng. 


Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như: 

 

 • Đau bụng: Đau bụng vùng khung đại tràng, xung quanh rốn, mức độ đau có thể từ âm ỉ đến quặn thắt tùy theo mức độ viêm. 
 • Rối loạn đại tiện: Người bệnh có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhất là vào buổi sáng. Sáng dậy buồn đi ngoài, ăn sáng xong lại muốn đi ngoài thêm 1 lần nữa. Khi ăn uống thực phẩm kích thích như đồ ăn tanh, sống lạnh, cay nóng, rượu bia,…có thể đi ngoài liên tục nhiều lần. 
 • Rối loạn tính chất phân: Phân thường lỏng nát, không thành khuôn, khuôn phân nhỏ, phân sống.
 • Một số triệu chứng khác: Chướng bụng, đầy hơi, bụng ì ạch khó tiêu, người mệt mỏi,…

 

►►  Xem ngay: Những dấu hiệu viêm đại tràng điển hình và Giải pháp lành viêm hiệu quả!


Đại tràng co thắt

 

Đại tràng co thắt thất thường, kích thích đi đại tiện

Đại tràng co thắt thất thường, kích thích đi đại tiện


Đại tràng co thắt còn có tên gọi là Hội chứng ruột kích thích. Đây cũng là một bệnh lý đại tràng thường gặp, gây ra triệu chứng đi đại tiện nhiều lần trong ngày. 
Đại tràng co thắt là bệnh lý không xuất hiện bất kỳ tổn thương nào trên niêm mạc đại tràng. Tuy nhiên, hệ thần kinh chi phối hoạt động co bóp của đại tràng lại quá nhạy cảm, dẫn tới co bóp thất thường và gây đau bụng đi ngoài.


Bệnh tuy không gây biến chứng nguy hiểm, nhưng lại gây những triệu chứng vô cùng khó chịu, khiến người bệnh mệt mỏi như:

 

 • Đau bụng: Đau bụng âm ỉ hoặc quặn thắt. Khi đại tràng lên cơn co thắt còn có thể sờ thấy cục cứng nổi lên.
 • Rối loạn đại tiện: Người bệnh thường xuyên đi ngoài, nhất là vào buổi sáng. Khi ăn uống các thực phẩm kích thích như rượu bia, cà phê, đồ ăn tanh sống lạnh, chua cay,…thì càng đi ngoài nhiều hơn. Có thể đi ngoài tới 5 – 6 lần/ buổi.
 • Buồn đi đại tiện nhưng không đi được hoặc đi được ít một. Đi đại tiện xong lại muốn đi tiếp.
 • Phân lỏng nát, không thành khuôn, sùi bọt, khuôn phân nhỏ. 

 

►► Xem ngay: Đại tràng co thắt và giải pháp từ bài thuốc của người dân tộc Dao


Ngộ độc thực phẩm


Khi ăn uống phải những thực phẩm ôi thiu, nấm mốc, chứa vi sinh vật gây bệnh thì có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh dấu hiệu đi đại tiện nhiều lần trong ngày thì người bệnh còn có các dấu hiệu sau:

 

 • Buồn nôn, nôn mửa liên tục, khô miệng
 • Sốt, đau ê ẩm người
 • Chóng mặt


Khi nhận thấy mình có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, bạn nên tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hợp lý. 

 

Ngộ độc thực phẩm cũng là một nguyên nhân gây đi đại tiện nhiều lần

Ngộ độc thực phẩm cũng là một nguyên nhân gây đi đại tiện nhiều lần


Rối loạn tiêu hóa


Rối loạn tiêu hóa thường xuất phát từ những nguyên nhân như sử dụng kháng sinh dài ngày hoặc do ăn uống phải thức ăn không hợp vệ sinh. Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. 


Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh thì nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị.


Chữa bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày


Để khắc phục tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhiều tới bệnh. Bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính kích thích đại tràng như đồ ăn tanh, sống, lạnh, cà phê, rượu bia, …
 • Sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ: Hiện nay, có nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị trên thị trường có thể giúp cải thiện được tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày.


Trên đây là một số thông tin hữu ích về tình trạng đi đại tiền nhiều lần trong ngày. Bạn đọc nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay tới >> 0968.573.697 << để được hỗ trợ tốt nhất.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn