Viêm trực tràng là một bệnh lý khá ít gặp so với viêm đại tràng, làm nhiều người mang suy nghĩ rằng viêm trực tràng nguy hiểm hơn viêm đại tràng. Vậy sự thật là gì, điều trị viêm trực tràng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu. 
Nội dung [ẩn][hiện]

Viêm trực tràng là gì?

Triệu chứng viêm trực tràng

Nguyên nhân viêm trực tràng

Những lưu ý trong điều trị viêm trực tràng

Chia sẻ của những bệnh nhân mắc trực tràng

Viêm trực tràng nên ăn gì và kiêng gì

 

VIÊM TRỰC TRÀNG LÀ GÌ?


» Trước tiên để hiểu viêm trực tràng là gì, chúng ta hãy tìm hiểu trực tràng là gì. Trực tràng tiếng Latinh là rectum intestinum, là đoạn cuối của đại tràng, gần như thẳng ở người, nằm ngay trước hậu môn. Trực tràng dài khoảng 11 cm – 15 cm, kích cỡ giống với đại tràng sigma ở đoạn đầu, nhưng ở đoạn cuối nó giãn ra tạo thành các bóng trực tràng. 

 

Hình ảnh trực tràng

 

» Có thể thấy trực tràng cũng là đại tràng thôi, do đó viêm trực tràng cũng là viêm đại tràng, chẳng qua trực tràng là chỉ vị trí bị viêm. Cụ thể, viêm trực tràng là có vết viêm trên niêm mạc trực tràng, có thể sung huyết, viêm trợt, viêm loét, hoặc teo đét.

 

» Vì chức năng của trực tràng khác với những đoạn đại tràng còn lại, do đó nó mới có tên gọi khác với những đoạn đại tràng khác như vậy. Cùng vì thế mà triệu chứng viêm trực tràng có những điểm riêng.


TRIỆU CHỨNG VIÊM TRỰC TRÀNG


Đầu tiên hãy tìm hiểu về chức năng của trực tràng:


» Chức năng của những đoạn đại tràng phía trên là phân hủy chất cặn bã tạo thành phân. Trong ngày, đại tràng sẽ có một vài đợt cử động nhu động mạnh để dồn phân từ những đoạn đại tràng trên xuống trực tràng. Khi áp lực do lượng phân tích tụ tăng (phân đầy bên trong trực tràng), sẽ kích thích niêm mạc trực tràng.

 

» Khi niêm mạc trực tràng bị kích thích, các xung hướng tâm truyền về chất xám của tuỷ sống ở đoạn cùng, nơi xuất phát dây chậu thuộc thần kinh phó giao cảm. Các xung ly tâm đến trực tràng gây co bóp mạnh các cơ trơn, mở cơ thắt hậu môn, đồng thời có sự phối hợp với sự co cơ thành bụng để đẩy phân ra ngoài và phản xạ đại tiện xảy ra. 


» Ở hậu môn có hai vòng cơ thắt là cơ trơn và cơ vân, khi niêm mạc trực tràng bị kích thích, đáng lẽ phản xạ mở cơ thắt xảy ra, nhưng nếu ý muốn kìm hãm, thì vòng cơ vân sẽ co và đóng chặt hậu môn lại. Sau một vài lần trực tràng co nhưng phản xạ không xảy ra, phân sẽ bị các cử động phản nhu động dồn trở lại đoạn đại tràng sigma làm cho trực tràng không bị kích thích nữa. 


Từ đây chúng ta sẽ biết được triệu chứng viêm trực tràng như sau:


» Triệu chứng phổ biến nhất của viêm trực tràng là mót rặn. Mót rặn là hiện tượng người bệnh thường xuyên có cảm giác mót đi vệ sinh nhưng không thể đi được. Hiện tượng này gây ra do sự kích thích vô thức của niêm mạc trực tràng. 

 

Viêm trực tràng thường xuyên cảm giác mót đi vệ sinh


» Một số triệu chứng không thường xuyên khác bao gồm:

 • Đau trực tràng: khi bị viêm nặng, đau trực tràng có thể xảy ra, cảm giác đau ở vùng bụng dưới, vị trí của trực tràng.
 • Chảy máu trực tràng: do viêm nặng, ăn sâu vào lớp dưới niêm mạc (viêm trực tràng chảy máu), gây chảy máu.
 • Đi ngoài có thể có nhầy: nhầy này là chất bôi trơn và bảo vệ niêm mạc trực tràng. Viêm làm chất nhầy tăng tiết hơn xung quanh vị trí viêm, đi ngoài có thể kéo nhầy theo phân ra khỏi cơ thể.

 

» Tuy nhiên, có rất ít trường hợp một người chỉ mắc viêm trực tràng, mà thường mắc kèm cả viêm đại tràng hoặc đại tràng co thắt. Do đó rất ít người chỉ gặp những triệu chứng trên, mà còn gặp những triệu chứng như đi ngoài phân không thành khuôn, đi ngoài táo bón, ăn uống đồ ăn kích thích hay bị đi ngoài, một ngày có thể đi ngoài nhiều lần...

 

» Lý do rất dễ hiểu đấy là trực tràng cũng là đại tràng mà thôi, cho nên nguyên nhân viêm trực tràng cũng tương tự như nguyên nhân gây viêm đại tràng, và khi đã bị viêm thì rất dễ dẫn đến mắc kèm cả tình trạng đại tràng co thắt. 


Tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân viêm đại tràng dễ mắc kèm cả tình trạng đại tràng co thắt tại đây.


NGUYÊN NHÂN VIÊM TRỰC TRÀNG


» Viêm trực tràng được gây ra bởi các nguyên nhân như sau:

 • Nhiễm trùng trực tràng xảy ra sau khi sử dụng kháng sinh, do tiếp xúc với hóa chất độc hại.
 • Nhiễm vi khuẩn, virus, nấm gây viêm trực tràng: có rất nhiềm loại vi khuẩn có thể gây ra viêm tại trực tràng như Salmogella, Shigella...
 • Mắc thể bệnh viêm ruột bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
 • Chấn thương ở hậu môn mà không được vệ sinh y tế sạch sẽ như: tai nạn, quan hệ tình dục qua đường hậu môn...
 • Sau xạ trị ung thư buồng trứng, trực tràng, hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

 

» Vậy viêm trực tràng có nguy hiểm như viêm đại tràng không?


VIÊM TRỰC TRÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG


» Tương tự như viêm đại tràng, hầu hết các trường hợp viêm trực tràng đều có khả năng điều trị bằng thuốc. Chỉ một số trường hợp hi hữu, đặc biệt trong trường hợp viêm trực tràng do thể viêm loét hoặc Crohn, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

 • Loét ở trực tràng nặng gây chảy máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu. Có thể dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống hàng ngày.
 • Nặng hơn, có thể hình thành những ổ áp xe trực tràng, gây ra mủ và nhiễm trùng toàn bộ vùng trực tràng, lâu ngày có thể sẽ nhiễm trùng sang các bộ phận khác.
 • Nguy hiểm nhất đấy là viêm trực tràng có thể gây biến chứng ung thư trực tràng.

 

Viêm trực tràng có thể dẫn đến ung thư trực tràng

 

» Tới đây, chúng ta đã trả lời được câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, đấy chính là việc điều trị viêm trực tràng cũng giống với điều trị viêm đại tràng mà thôi!! Trực tràng cũng là đại tràng thôi.


⇒ Cách điều trị viêm đại tràng tốt nhất, xem ở đây.


NHỮNG ĐIỂM LƯU Ý TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TRỰC TRÀNG


Chú ý:


» Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, quãng đường để thuốc đi theo đường tiêu hóa xuống trực tràng lâu hơn, do đó thời gian điều trị dành cho viêm trực tràng bao giờ cũng lâu hơn so với viêm đại tràng thông thường.


» Các thuốc thông thường điều trị tập trung vào triệu chứng bệnh như Thuốc kháng viêm, Kháng sinh, Giảm đau,... Tuy nhiên, chưa tập trung vào việc làm lành các ổ viêm loét trên niêm mạc. Do vậy, sau khi hết thuốc, bệnh thường tái phát dải dẳng khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

 

Hiểu được điều này...

 

Chuyên gia Hoàng Sầm - Viện trưởng viện y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu về kinh nghiệm giúp ổn định Đại tràng của người Dao. Trong đó, chiết xuất trong củ ngải tiên là thành phần chính hiệu quả tốt đối với các bệnh về đường tiêu hóa. Hoạt chất này có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh..


Viêm trực tràng nên ăn gì và viêm trực tràng kiêng ăn gì?


» Chế độ ăn uống là một trong những điều người bệnh quan tâm khi mắc bệnh đường ruột. Trực tràng chỉ là nơi chứa phân, khi đi đến trực tràng thức ăn đã ở dưới dạng chất cặn bã là phân. Vì vậy chế độ ăn uống không ảnh hưởng quá nhiều đến viêm trực tràng.


» Chỉ là khi có bệnh viêm trực tràng, chứng tỏ rằng đường tiêu hóa của bạn đang yếu hơn so với bình thường. Do vậy khuyến cáo nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn kích thích, khó tiêu như đồ chiên xào, dầu mỡ, bia rượu....


» Trường hợp có mắc kèm bệnh viêm đại tràng hoặc đại tràng co thắt, nên hạn chế đồ ăn kích thích với cơ thể. Tùy cơ địa từng người mà đồ ăn kích thích với cơ thể khác nhau, đồ ăn nào thấy ăn uống vào hay bị kích thích đi ngoài mới kiêng, còn đồ ăn nào ăn uống được bình thường thì không cần kiêng. 


» Thường xuyên tập thể dục vừa để nâng cao sức đề kháng chung của cơ thể cũng như đại tràng, vừa giúp vận động ruột nhịp nhàng hơn.


Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về viêm trực tràng. Viêm trực tràng khá ít gặp và không nguy hiểm nhiều như bạn nghĩ. Khi mắc bệnh người bệnh có thể yên tâm điều trị nhé. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0968.573.697 để được tư vấn kỹ hơn!

 


 

TPBVSK Phương Đông Đại Tràng

 

 

Phương Đông đại tràng là TPBVSK chứa thành phần chính là Ngải tiên, Hoài sơn, Ý dĩ, Bòn bọt, Actiso, Bạch thược:

 • Hỗ trợ ăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
 • Hỗ trợ iảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn