Ung thư đại tràng được coi là một trong những căn bệnh ung thư có số lượng người mắc phải nhiều nhất tại Việt Nam (nằm trong top 5 bệnh ung thư). Phòng chống căn bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất thì việc khám và phát hiện ra tế bào ung thư sớm là một tiêu chí hàng đầu. Để có thể tầm soát ung thư đại tràng tốt nhất, bạn nên tham khảo những lưu ý dưới bài viết. 

Khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Không chỉ khi bắt đầu có các triệu chứng bệnh thì bạn mới đi khám sức khỏe mà nên thường xuyên kiểm tra cơ thể bạn từ 3-6 tháng một lần.
Ung thư đại tràng khi mới khởi phát thường không có dấu hiệu rõ rệt, hoặc hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường như tiêu chảy, táo bón, không tiêu... Chỉ khi ung thư đại tràng đã phát triển với kích thước lớn, có các biến chứng thì các dấu hiệu ung thư đại tràng mới trở nên rõ rệt hơn, một số người lầm tưởng bệnh trĩ hóa ra là ung thư đại tràng. Vì vậy, để có thể sớm kiểm tra được mầm mống căn bệnh ở trong cơ thể, bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế uy tín.

Kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và uy tín

Tầm soát ung thư là một phương pháp cần sự chuyên nghiệp, cẩn thận cùng với thiết bị y tế hiện đại để có thể phát hiện ra các tế bào đang bị ung thư hóa trong đại tràng.
Bạn nên cân nhắc lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp để được chăm sóc và khám chữa một cách bài bản, hiệu quả nhất. Rất nhiều trường hợp đi khám và bị chuẩn đoán sai bệnh có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng dẫn tới nhiều trường hợp khi phát hiện đã di căn lên gan.

Một số phương pháp tầm soát ung thư đại tràng thông thường

Những phương pháp giúp phát hiện polyp nội soi đại tràng và ung thư

• Nội soi đại tràng linh động sigma (Flexible Sigmoidoscopy): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

• Nội soi đại tràng (Colonscopy): Thực hiện mỗi 10 năm một lần.

• Chụp cản quang kép dùng thuốc thụt barium (Double-contrast barium enema): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

• Chụp cắt lớp đại tràng (nội soi đại tràng ảo - CT colonography): Thực hiện mỗi 5 năm một lần. Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

Những phương pháp chủ yếu nhằm phát hiện ung thư

• Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên guaiac (Guaiac-based fecal occult blood test hay gFOBT): Thực hiện mỗi năm một lần.

• Xét nghiệm sinh hoá miễn dịch phân (Fecal immunochemical test hay FIT): Thực hiện mỗi năm một lần.

• Xét nghiệm DNA trong phân (Stool DNA hay sDNA): Thực hiện mỗi 3 năm một lần.

Ở cả 3 phương pháp trên: Nếu kết quả dương tính cần thực hiện nội soi đại tràng.

Chuẩn bị tinh thần và kinh tế

Bạn cần chuẩn bị tinh thần một cách vững chắc nhất để đương đầu với những điều sắp đến với mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên ở bên cạnh những người thân thiết để cùng nhau đón mọi chuyện có thể xảy ra. Kể cả kết quả có tốt hay không, bạn vẫn nên lạc quan vì ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi và ít nguy cơ tái phát nếu được phát hiện, điều trị sớm.

Kinh tế cũng là một phần cần chuẩn bị khi tầm soát ung thư đại tràng, trung bình có những khoản tiền chính sau đây:

  • Khám với chuyên gia về ung thư: Từ 200.000đ - 400.000đ
  • Nội soi đại tràng gây mê hoặc không gây mê: Từ 1.500.000đ - 2.000.000đ
  • Xét nghiệm máu CEA: 250.000đ
  • Xét nghiệm tìm máu trong phân: 100.000đ

Những xét nghiệm tiêu biểu cho việc tầm soát ung thư đại tràng ở trên được lấy giá theo một số bệnh viện lớn (có thể sai lệch theo từng cơ sở y tế khác nhau). Vì vậy, người đi tầm soát cũng cần chuẩn bị kinh tế để hoàn thành tốt việc tầm soát ung thư.
Tầm soát ung thư đại tràng là một việc quan trọng và cần phải có sự bàn luận, tham khảo giữa ý kiến của bác sĩ, gia đình để có thể sớm phát hiện các mầm mống ung thư trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự mình nâng cao sức khỏe, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để tránh các nguy cơ gây ung thư đại tràng trong cơ thể tăng cao.

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn