Viêm đại tràng giả mạc đi kèm nhiều triệu chứng khó chịu khiến sức khỏe người bệnh suy kiệt. Trường hợp bệnh nặng có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Để ngăn điểu đó xảy ra, bạn nên trang bị cho mình chút kiến thức cần thiết về viêm đại tràng giả mạc bệnh học.  

Viêm đại tràng giả mạc là gì?


》 Viêm đại tràng giả mạc là căn bệnh xảy ra ở một số người sau dùng kháng sinh do sự phát triển quá mức của một loại vi khuẩn có tên là Clostridium difficle (C.difficile).

》 Các triệu chứng đi kèm bệnh là đau bụng nhiều, tiêu chảy, sốt, phân nhầy. Nếu phát hiện sớm, người bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh. Nhưng nễu chậm trễ trong việc điều trị, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứn khôn lường.  

Hình ảnh bên trong đại tràng bị viêm giả mạc
Viêm đại tràng giả mạc.


Nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc


》 Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm đại tràng giả mạc là do tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Nó là hệ quả do thói quen dùng kháng sinh hoặc do người bệnh bị suy giảm miễn dịch vì nhiều tác nhân khác nhau, đặc biệt là ở người cao tuổi. Hầu như loại kháng sinh nào cũng có khả năng gây ra viêm đại tràng giả mạc, kể cả những loại kháng sinh dùng để trị căn bệnh này. 

》 Kháng sinh và các loại thuốc Tây có thể làm đảo lộn sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Bệnh viêm đại tràng giả mạc xảy ra khi một số vi khuẩn, thường là C. Difficile sinh sôi vượt mức an toàn. Một khi C. difficile tiết ra một lượng độc tố lớn, chúng hoàn toàn có khả năng làm hỏng đại tràng.

》 Phương pháp hóa trị ở những trường hợp bệnh nhân bị ung thư có thể đi kèm những bất cập như phá hoại các vi khuẩn trong ruột và kích hoạt sự phát triển của viêm đại tràng giả mạc. Viêm đại tràng giả mạc cũng có thể phát triển ở những người bị bệnh có ảnh hưởng đến đại tràng như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

》 Bào tử C. difficile có khả năng kháng nhiều loại thuốc khử trùng thông thường và có thể truyền từ tay của chuyên viên chăm sóc y tế sang cho bệnh nhân. Báo cáo ghi nhận ngày càng có nhiều người bị nhiễm phải bào tử C. difficile, mặc dù họ không có nguy cơ mắc phải, không được chăm sóc y tế hay thậm chí là sử dụng kháng sinh.

 Nguy cơ mắc viêm đại tràng giả mặc có thể tăng lên với những tác nhân sau: 

 • Tuổi tác: Người trên 65 tuổi dễ mắc bệnh hơn người bình thường
 • Người có hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Người từng mắc một căn bệnh đại tràng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng hoặc trải qua phẫu thuật đường ruột. 


Triệu chứng viêm đại tràng giả mạc là gì?


》 Biểu hiện điển hình và phổ biến nhất của bệnh viêm đại tràng giả mạc là đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Đa số trường hợp đại tiện phân không có máu. Chúng có thể thay đổi từ tình trạng mềm, sệt đến tóe nước hay nhầy mũi với một mùi đặc trưng. 

》 Có một số trường hợp gặp hiện tượng đi đại tiện đến 20 lần mỗi ngày. Ngoài những biểu hiện đó, sốt ca, có khi lên tới 38-39°C cũng là dấu hiệu đáng lưu ý. Đôi khi, bệnh nhân sẽ gặp hiện tượng nôn hoặc buồn nôn, phân có khi lỏng, có thể có máu hoặc có chất nhầy và mủ kèm theo.

Viêm đại tràng giả mạc gây đi ngoài nhiều lần làm bệnh nhân khó chịu
Viêm đại tràng giả mạc đi kèm nhiều biểu hiện khó chịu tái phát nhiều lần. 


》 Triệu chứng viêm đại tràng giả mạc có thể xuất hiện chỉ trong vòng 1-2 ngày sau khi bệnh nhân bắt đầu dùng một loại kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngừng kháng sinh... 

》 Bệnh viêm đại tràng giả mạc có thể dẫn đến loạt biến chứng nguy hiểm khi trở nặng. Đó là tình trạng cơ thể suy kiệt, nguy hiểm đến tính mạng; khiến lượng kali trong máu thấp đến mức bất thường (hạ kali máu), do sự mất kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều. Ngoài ra, nó còn gây ra tình trạng mất nước dẫn đến hạ huyết áp. Biến chứng này chủ yếu liên quan đến sự thiếu hụt chất lỏng và chất điện giải, suy thận do tiêu chảy. Viêm đại tràng giả mạc còn có thể gây thủng ruột kết, dẫn đến nhiễm khuẩn ổ bụng. 


Điều trị viêm đại tràng giả mạc bằng cách nào?


》 Trước khi tư vấn cách điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán. Một số biện pháp có thể được áp dụng để xác định viêm đại tràng giả mạc và tìm kiếm các biến chứng là:

 • Xét nghiệm mẫu phân: Bác sĩ có thể lấy một số mẫu phân khác nhau để phát hiện C. difficile lây nhiễm trong đại tràng.
 • Xét nghiệm máu: Nó có tác dụng xác định các chỉ số cao bất thường của các tế bào máu trắng (bạch cầu), từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bạn có mắc phải bệnh viêm đại tràng giả mạc hay không.
 • Nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma: Thủ thuật này được thực hiện với sự trợ giúp của  một ống có gắn một máy ảnh thu nhỏ ở đầu để kiểm tra bên trong ruột già của bệnh nhân xem có các dấu hiệu của viêm đại tràng giả mạc, những mảng màu vàng (tổn thương) và vết sưng hay không;
 • Xét nghiệm bằng hình ảnh: Chụp X-quang hoặc quét CT bụng hỗ trợ xác định các biến chứng như phình đại tràng hoặc vỡ ruột.


》 Khi đã xác định bệnh nhân viêm đại tràng giả mạc, bác sĩ có thể chỉ định các cách điều trị bệnh viêm đại tràng tùy theo mức độ mắc bệnh như sau: 

 • Tạm dừng dùng thuốc kháng sinh hoặc các thuốc gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm đại tràng giả mạc: Biện pháp này đôi khi có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy. 
 • Dùng kháng sinh có tác dụng chống lại C. difficile: Nếu triệu chứng viêm đại tràng giả mạc vẫn còn sau khi áp dụng biện pháp 1, bác sĩ có thể sử dụng một loại kháng sinh khác để điều trị C. difficile. Nếu phát huy hiệu quả, nó có thể đưa các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh trong ruột già. Kháng sinh có thể được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua tĩnh mạch hoặc qua một ống luồn qua mũi vào dạ dày (ống thông mũi dạ dày). 
 • Cấy ghép phân (FMT): Đây là biện pháp thường được áp dụng cho trường hợp viêm đại tràng giả mạc mức độ nghiệm trọng. Bạn có thể được cấy ghép các phân từ của một người hiến tặng khỏe mạnh để khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già. Các phân này có thể được đưa vào cơ thể bạn thông qua một ống thông mũi dạ dày, chèn vào ruột già hoặc đặt trong một viên nang để nuốt. Thông thường, sau FMT, các bác sĩ sẽ kết hợp với kháng sinh để tăng hiệu quả điều trị. 

Nội soi phát hiện và theo dõi bệnh viêm đại tràng giả mạc
Ngày càng có nhiều phương pháp hiện đại hỗ trợ điều trị viêm đại tràng giả mạc. 


》 Một tin không vui cho bệnh nhân viêm đại tràng giả mạc là chủng C. difficile mới có khả năng chống lại thuốc kháng sinh. Nó gây cản trở cho quá trình điều trị viêm đại tràng giả mạc, nâng cao khả năng tái phát của bệnh này. Khi đó, phương án điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng kháng sinh: Bạn có thể được chỉ định dùng lại thuốc kháng sinh hai hoặc ba lần để làm suy giảm các triệu chứng viêm đại tràng giả mạc. 
 • Phẫu thuật: Những trường hợp bị suy cơ quan nội tạng, vỡ đại tràng và viêm màng bụng (viêm phúc mạc) có thể được áp dụng phương án này. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của đại tràng. Một phương pháp phẫu thuật mới là soi ổ bụng, tạo ra một vòng lặp của ruột và làm sạch nó (chuyển hướng thủ thuật mở thông ruột và rửa đại tràng). 
 • Cấy vi khuẩn Fecal (FMT): Biện pháp này thường được dùng để điều trị viêm đại tràng giả mạc tái phát. Bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể bạn một viên nang có chứa vi khuẩn Fecal bằng ống thông mũi dạ dày hoặc chèn vào ruột già.


Chế độ sinh hoạt cho người bị viêm đại tràng giả mạc


》 Một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học có thể giúp bạn phòng tránh và nâng cao, duy trì hiệu quả điều trị viêm đại tràng giả mạc. 

Chế độ ăn hợp lý giúp hồi phục viêm đại tràng giả mạc


Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là chìa khóa quan trọng giúp đẩy lùi viêm đại tràng giả mạc.


 Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý: 


》 Bổ sung nhiều nước mỗi ngày: Uống nhiều nước là chìa khóa trị bệnh tốt nhất. Các loại chất lỏng có bổ sung natri và kali (điện giải) cũng có lợi cho bệnh nhân viêm đại tràng giả mạc. Tuy nhiên, bạn nên kiêng tuyệt đối các loại đồ uống ngọt, chứa cồn hoặc caffeine như cà phê, trà và nước có gas. 

 • Ưu tiên các món ăn mềm, dễ tiêu hóa, tăng cường chất xơ và vitamin. 
 • Ăn chậm nhai kỹ, chia chế độ ăn thành nhiều bữa trong ngày. 
 • Hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, cay nóng, chế biến sẵn, đồ tanh,... vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm đại tràng giả mạc. 


Trên đây là những thông tin cần biết về viêm đại tràng giả mạc. Hi vọng, những thông tin này có thể giúp bạn và người thân phòng tránh và chữa trị hiệu quả bệnh tiêu hóa dai dẳng trên.

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn