Bên cạnh viêm loét đại tràng, co thắt đại tràng, viêm đại tràng xuất huyết cũng là một dạng bệnh tiêu hóa phổ biến với nhiều biến chứng khôn lường. Vậy căn bệnh nghe chừng còn lạ lẫm này là gì và điều trị nó bằng cách nào?

》 Lối sống sinh hoạt thiếu khoa học, công việc bận rộn và thói quen nghỉ ngơi đảo lộn là nguyên nhân tiềm ẩn khiến tỷ lệ người nhiễm viêm đại tràng xuất huyết ngày càng gia tăng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của hệ tiêu hóa, sức khỏe và cuộc sống của bạn. Vì vậy, nắm rõ thông tin về bệnh là một điểu cần thiết để bệnh nhân có thể chữa trị và phòng tránh hiệu quả. 


Viêm đại tràng xuất huyết là gì?


》 Bệnh viêm đại tràng xuất huyết được hiểu là tình vùng đại tràng xuất hiện những tổn thương, viêm nhiễm gây chảy máu nhiều lần. Đối tượng dễ mắc bệnh là những người trưởng thành có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, stress kéo dài. 

 

Viêm đại tràng xuất hiện có hiện tượng chảy máu trên niêm mạc đại tràng
Viêm đại tràng xuất huyết là một trong những căn bệnh tiêu hóa phổ biến


》 Dấu hiệu phổ biến của bệnh là đi ngoài ra phân có lẫn máu kèm đau bụng, đại tiện khó. Càng để lâu, biểu hiện viêm đại tràng xuất hiện càng rõ ràng và trở nên nghiêm trọng hơn:

 

 • Giai đoạn nhẹ: Là khi viêm đại tràng xuất hiện mới được phát hiện, chưa có khả năng gây biến chứng. Bệnh nhân có thể sẽ hấy xuất hiện hiện tượng đi đại tiện phân nhầy, có kèm lẫn theo máu khoảng 1-2 lần trong ngày kèm đau quặn bụng nhẹ , người mệt mỏi, sốt nhẹ.
   
 • Giai đoạn nặng: Là khi bệnh nhân gặp những triệu chứng như cơn đau bụng có thể lan tới toàn bộ đại tràng sang ruột non nên vùng đau bụng sẽ rộng, mức độ đau dữ dội và kèm theo tình trạng đi phân nhầy có kèm theo nhiều máu xen lẫn vào và đi đại tiện nhiều có khi là 4-6 lần/ ngày. Ngoài ra, ở mức độ này, người bệnh còn có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như sốt cao, tụt huyết áp, tim đập nhanh hơn bình thường...


Nguyên nhân gây viêm đại tràng xuất huyết


》 Các chuyên gia và bác sĩ vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây viêm đại tràng xuất huyết. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh này có liên quan tới sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Bệnh có thể có nhiều điểm chung với bệnh Crohn vì cũng nằm trong loại bệnh đường ruột. Khi ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở một phần nhỏ của đại tràng sau đó vùng viêm nhiễm sẽ lan dần ra toàn bộ đại tràng thậm chí xâm lấn sang cả đoạn cuối của ruột non.

》 Bệnh nhân mắc viêm đại tràng xuất huyết thường rơi vào độ tuổi từ 15 – 30 hoặc 60 – 70 với tỷ lệ mắc ở cả nam và nữ là như nhau. Chỉ khi nội soi thì tình trạng xuất huyết đại tràng mới được phát hiện. 


Triệu chứng viêm đại tràng xuất huyết là gì?


》 Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh này là tình trạng xuất huyết tiêu hóa nhiều lần trong ngày, có máu lẫn vào phân kèm sốt và sụt cân không rõ lí do. Thường thì triệu chứng viêm đại tràng xuất huyết sẽ được phân biệt theo mức độ mắc bệnh như sau:

 

 • Mức độ nhẹ: Người bệnh sẽ gặp hiện tượng đi đại tiện 1 – 2 lần/ngày, phân có chứa máu. Những trường hợp nặng hơn có khi phải đi đại tiện đến 4 lần/ngày với những dấu hiệu khởi phát là đau quặn bụng, có dịch nhầy máu trong phân, người mệt mỏi và sốt. 
 • Mức độ nặng: Khi viêm đại tràng xuất huyết đã đi đến giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân có thể đi ngoài 6 lần/ngày, hậu môn đau rát. Hiện tượng mất máu và sắt này khiến tim đập nhanh hơn, huyết áp tụt, sốt cao, cơ thể suy kiệt và khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi. Ngoài ra, những trường hợp nghiêm trọng có thể phải đối mặt với tình trạng chảy máu ồ ạt, phình giãn đại tràng do nhiễm độc dẫn tới mất mạng.

Viêm đại tràng xuất huyết gây đi ngoài ra máu
Viêm đại tràng xuất huyết đi kèm nhiều biểu hiện nghiêm trọng.

》 Triệu chứng viêm đại tràng xuất huyết kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất nước, cơ thể xanh xao, khô môi. Để nhận biết bệnh rõ hơn, bạn có thể theo dõi các triệu chứng được chia theo nhóm như sau: 

 • Biểu hiện tiêu hóa: 
 • Bụng đau quặn từng cơn dọc theo khung đại tràng.
 • Đại tiện nhiều lần, tiêu chảy xen lẫn táo bón.
 • Thường xuyên có cảm giác muốn đi đại tiện ngay lập tức, phân nhầy máu kèm theo đó là hiện tượng sốt và sụt cân.
 • Đại tiện ra phân đen hoặc phân lẫn máu. 
 • Biểu hiện ngoài đường tiêu hóa:
 • Khớp: Viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp.
 • Da xuất hiện hồng ban nút.
 • Mắt có thể xuất hiện các chứng bệnh như viêm kết mạc, mống mắt.
 • Gan, mật: Viêm gan tự miễn, viêm xơ đường mật,
 • Thận: viêm đài bể thận, sỏi thận.
 • Thiếu B12: Viêm lưỡi do thiếu B12 (thường gặp với bệnh nhân mắc bệnh Crohn)

 
》 Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, viêm đại tràng xuất huyết có thể dẫn đến loạt biến chứng nguy hiểm như sau: 

 • Giãn đại tràng cấp tính.
 • Thủng đại tràng, kháng các thuốc điều trị nội khoa, không thể dùng thuốc vì tác dụng phụ.

Viêm đại tràng xuất huyết gây nhiều triệu chứng khó chịu 
Viêm đại tràng xuất huyết có thể dẫn đến một vài biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh

 

 • Xuất huyết nặng.
 • Phình đại tràng nhiễm độc.
 • Nguy hiểm nhất là bị ung thư đại tràng sau một thời gian bệnh phát triển.


Giải pháp cho viêm đại tràng xuất huyết

 

Giải pháp Tây y


》 Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, các trường hợp mắc viêm đại tràng xuất huyết nên được theo dõi thường xuyên 6 tháng một lần bằng soi đại tràng và sinh thiết nhiều mảnh ở đại tràng và đại tràng sigma. Có như vậy, bác sĩ mới kịp thời phát hiện kịp thời những tín hiệu đầu tiên nếu bệnh tiến triển thành ung thư.

》 Bệnh lý để lâu ngày có thể làm tăng tỷ lệ ung thư đại tràng : 2,5% người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm. Do đó, khi người bệnh có các dấu hiệu như sốt nhẹ, thiếu máu, môi lưỡi khô, tim nhanh, sụt cân,…cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay để được thăm khám và điều trị.

》 Các bác sĩ và chuyên gia chưa tìm ra loại thuốc cụ thể có khả năng điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng xuất huyết. Do vậy, mục đích chữa trị chủ yếu là ổn định tình hình bệnh, đẩy lùi viêm đại tràng xuất huyết bằng nội khoa và phẫu thuật. 
Với điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tùy theo mức độ mắc bệnh. Các loại thuốc có thể sử dụng là:

 • Thuốc chống viêm tại chỗ bằng như các loại thuốc có chứa 5 – ASA (pentasa, asacol, dipentum, rowasa., tidocol...). Nó có tác dụng điều trị duy trì ở giai đoạn lui bệnh. 
 • Viên đặt hậu môn (pentasa dạng tọa dược): Thường được dùng khi tổn thương chỉ có ở trực tràng. Dạng thụt như rowasa áp dụng đối với tổn thương đại tràng và đại tràng sigma.  
 • Với các trường hợp không có chuyển biến khi dùng các thuốc trên thì bác sĩ có thể áp thuốc  corticosteroids uống hoặc tiêm. Nếu cũng không đáp ứng với corticosteroids (bệnh nặng) thì chuyển dùng các thuốc ức chế miễn dịch như Azathioprine, cyclosporine, Infliximab (anti – TNF alpha).

Điều trị bằng nội khoa khi bị viêm đại tràng xuất huyết
Viêm đại tràng xuất huyết có thể được điều trị nội khoa bằng thuốc.

 • Trong trường hợp bệnh nhân đi cầu xuất huyết ồ ạt gây thiếu máu, tụt huyết áp thì có khả năng bác sĩ phải kết hợp truyền máu cho bệnh nhân.


》 Phương pháp điều trị ngoại khoa, phẫu thuật cắt bỏ đại tràng thường được áp dụng trong trường hợp biến chứng nặng.

 

Giải pháp Đông y

 

Giải pháp sử dụng các thảo dược Đông y ngày càng được người bệnh quan tâm và sử dụng bởi tính an toàn và hiệu quả. Nhất lại là các bệnh mãn tính như Đại tràng cần sử dụng với thời gian dài.

 

Trong các thảo dược trị hỗ trợ viêm đại tràng thì Ngải tiên đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Chiết xuất Ngải tiên có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng khá nhanh.

 

Chế độ sinh hoạt giúp phòng tránh và điều trị viêm đại tràng xuất huyết


》 Thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh là bí quyết quan trọng giúp bệnh nhân sống chung một cách hòa thuận với viêm đại tràng xuất huyết. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả:

 • Ăn uống đủ chất, tuy nhiên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, cay nóng, quá chua, quá mặn...
 • Tránh bia rượu, các loại đồ uống có gas, chữa chất kích thích, thuốc lá....
 • Ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ bữa, đúng giờ.
 • Tăng cường chất xơ và vitamin trong bữa ăn hằng ngày.
 • Kiểm soát stress, không thức khuya, nghỉ ngơi đúng giờ. 
 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe. 
 • Khám sức khỏe định kỳ 3-6/lần để đảm bảo phát hiện bệnh sớm nhất có thể cũng như ngăn ngừa biến chứng sau quá trình điều trị. 


Trên đây là những thông tin cần biết về viêm đại tràng xuất huyết. Hi vọng, những thông tin này có thể giúp bạn và người thân phòng tránh và chữa trị hiệu quả bệnh tiêu hóa dai dẳng trên. 

 


 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

 

 

Phương Đông đại tràng là TPBVSK chứa thành phần chính là Ngải tiên, Hoài sơn, Ý dĩ, Bòn bọt, Actiso, Bạch thược:

 • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần

 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn