Viêm đại tràng là căn bệnh đường ruột, chính vì vậy nó chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của chế độ ăn uống. Nhiều người bệnh hoang mang khi cứ ăn một số đồ ăn lại thấy bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Nhiều khi cảm giác mình không ăn uống gì lạ cả cũng thấy có triệu chứng? Không biết chế độ ăn uống của mình như thế nào mới tốt?

Bạn có biết?

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa. Bản chất của viêm đại tràng là có vết tổn thương trên niêm mạc đại tràng. Khi ăn hay uống một số đồ ăn kích thích lên vết viêm trên niêm mạc, sẽ làm đại tràng phản ứng gây ra đau bụng, đi ngoài nhiều lần, đi ngoài phân lỏng nát.

Có điều bạn chưa biết rằng, bệnh này tùy cơ địa mỗi người mà đồ ăn kích thích lên cơ thể khác nhau. Không phải cứ bắt buộc đồ tanh, đồ lạ, đồ nhiều dầu mỡ, nhiều đạm...mới là đồ ăn kích thích.

Có những người người ta ăn tanh, ăn cá không có vấn đề gì cả, nhưng ăn nhiều rau hay hoa quả lại bị đi ngoài??? Trong khi vốn dĩ rau, và hoa quả là thực phẩm tốt.

Phải biết rằng, những đồ ăn kích thích đối với cơ thể, là những đồ ăn vào mình có cảm giác bị buồn đi ngoài ngay hoặc bị buồn đi ngoài nhiều lần. Những đồ ăn nào ăn mà không thấy có vấn đề gì, thì đấy không phải đồ ăn kích thích đối với cơ thể mình.

Để có chế độ ăn uống tốt, người bệnh nên theo dõi bản thân mình, những lúc ăn uống bị đi ngoài có phải có điểm chung nào đó không. Việc theo dõi sẽ tìm ra được những thực phẩm kích thích lên cơ thể mình, để có sự kiêng khem phù hợp.
 

Viêm đại tràng nên ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn uống thoải mái theo ý thích của mình, tránh kiêng khem quá mức gây thiếu chất. Chỉ nên kiêng những đồ ăn kích thích với cơ thể.
Đồ ăn kích thích có thể kích ứng làm viêm trên niêm mạc nặng lên. Có thể ăn nhưng nên hạn chế đồ béo quá, nhiều dầu mỡ, nhiều đạm...chúng làm tăng áp lực tiêu hóa lên đại tràng.

Cùng tìm hiểu một số thực phẩm tốt cho đại tràng dưới đây:
 

Tinh bột

tinh-bot

Các loại thực đơn như cơm, cháo, cơm nát... chứa nhiều tinh bột sẽ giúp hệ tiêu hóa dễ hấp thụ và chuyển hóa năng lượng một cách tốt hơn. Những thực phẩm này cũng rất dễ ăn, và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam.

Tinh bột không chỉ dễ tiêu hóa mà còn cung cấp một lượng chất giúp cơ thể hoạt động trơn tru, bình thường. Theo thực đơn tối ưu nhất thì một ngày có thể chia làm ba bữa ăn tinh bột: sáng ăn cháo, trưa và chiều ăn cơm.
 

Ăn nhiều rau củ quả

Rau xanh là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, các khoáng chất trong bữa ăn của bạn, vì vậy dù ít hay nhiều, bạn vẫn nên hấp thụ từ 100-200 gam rau xanh mỗi bữa. Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng, rau xanh cũng có tác dụng điều hòa dạ dày, tránh các triệu chứng táo bón, tiêu chảy và làm dịu đi dạ dày với đặc tính thanh mát của chúng.

Các loại củ quả nhiều màu sắc cũng nên được hấp thụ khi muốn thay thế rau xanh hoặc song hành luôn trong bữa ăn. Với các tác dụng cũng không kém rau xanh, củ quả giúp bệnh nhân viêm đại tràng cải thiện được sức khỏe, giảm các triệu chứng và làm đa dạng hóa thực đơn mỗi ngày.
 

Các loại trái cây

Các loại trái cây như: táo, cam, quýt... đều chứa nhiều vitamin tăng cường hệ đề kháng cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường tuổi thọ mà còn đẩy lùi các triệu chứng của viêm đại tràng.
 

Ăn sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa trong đó có đại tràng. Những vi khuẩn có hại trong đại tràng sẽ bị tiêu diệt, các lợi khuẩn phát triển giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, làm dịu đi dạ dày khi phải hấp thụ các thực phẩm khó tiêu.

Sữa chua cũng làm giảm đi các triệu chứng viêm đại tràng như tiêu chảy, đầy hơi chướng bụng. Mỗi ngày một cốc sữa chua 100ml là đủ cho sức khỏe của bạn rồi.
 

Ăn các món chế biến kĩ

Thức ăn khi chế biến cho người bị viêm đại tràng nên được nấu kĩ, ăn chín uống sôi, thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món xào rán. Các món ăn ở nhà cũng nên được chế biến một cách sạch sẽ, sử dụng nguồn thực phẩm có đảm bảo an toàn vệ sinh, không chế biến ở nơi bẩn thỉu.
 

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích

Không nên dùng các loại đồ uống rượu, bia, cà phê, trà…hoặc các thức uống chứa chứa cafein như nước ngọt có gas và nước tăng lực vì nó có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh.

Những đồ uống này còn có thể làm nồng độ axit của dạ dày tăng cao, gây ra các chứng khó tiêu, đầy hơi chướng bụng rất khổ sở cho người bệnh. Sử dụng các chất kích thích cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và tăng cao triệu chứng bệnh.

Và đặc biệt, điều quan trọng nhất chính là phải chữa viêm đại tràng. Chính viêm đại tràng gây nên tình trạng ăn uống gặp nhiều khó chịu này. Chữa khỏi được bệnh chúng ta sẽ ăn uống được thoải mái mà không gặp vấn đề gì. Nên chữa bệnh càng sớm càng tốt, tránh để lâu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm các bạn nhé!

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn