Bạn bị đau bụng và đi ngoài ra máu? Vấn đề này nên luôn được xét nghiệm một cách nghiêm túc, nó là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Tình trạng trên có thể cảnh báo cao ung thư đại tràng ở những người trên 60 tuổi.

Với loại viêm đại tràng này, không có đủ lưu lượng máu đến ruột già (đại tràng). Đó là bởi vì động mạch máu đã bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Bạn cần máu trong đại tràng bởi vì nó cung cấp oxy nuôi dưỡng các mô. Nếu tắc nghẽn xảy ra quá lâu, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn sớm được điều trị, tình trạng sẽ nhanh chóng lành lại.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ là gì

Triệu chứng

Cùng với tiêu chảy có máu, bạn có nhiều khả năng cảm thấy đau ở phần bụng bên trái, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy đau ở phía bên phải của bạn. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn dẫn tới biến chứng viêm đại tràng xuất huyết và chuyển sang ung thư đại tràng. Việc tắc động mạch ruột kết của bạn cũng sẽ làm tắc một phần của ruột non. Tắc nghẽn có thể nhanh chóng làm hỏng hoặc giết mô.
 

Các yếu tố rủi ro

Tại sao bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ phát triển chưa được biết rõ. Các bác sĩ thường không thể tìm ra nguyên nhân. Nhưng có rất nhiều điều làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh. Nếu bạn có bất cứ điều nào sau đây, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh:

Táo bón mãn tính: Điều này làm tăng áp lực bên trong đại tràng và cản trở lưu thông máu. Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích với táo bón bạn có thể có nhiều nguy cơ hơn. Xơ vữa động mạch. Giống như chất béo có thể làm tắc nghẽn các động mạch xung quanh tim , chúng cũng có thể tích tụ và ngăn chặn lưu thông máu ở ruột.

Huyết áp thấp. Điều này làm cho các động mạch đại tràng cần thắt chặt và gửi thêm máu cho não. Một số vấn đề về sức khoẻ có thể gây ra huyết áp thấp. Nhưng mất nước, suy tim , mất máu lớn, và sốc là những thủ phạm hàng đầu.

Cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông có thể hình thành bên trong thành động mạch hoặc thoát ra từ nơi khác và di chuyển về phía động mạch đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết khối. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn các xét nghiệm để xem nếu bạn có một trong những vấn đề này. Tắc ruột. Sự tắc nghẽn có thể là kết quả của chứng thoát vị , mô sẹo hoặc khối u.

Phình động mạch chủ (phình trong động mạch) thường có liên quan đến chứng viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Các hoạt động khácở bụng và hệ thống tim mạch cũng có thể gây ra vấn đề.

Ngoài ra, nếu bạn là người chạy bộ đường dài, nguy cơ của bạn cao hơn. Trong suốt cuộc chạy marathon, người ta tin rằng dòng máu lưu thông ra khỏi ruột của bạn để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ bắp chân. Sự mất nước có thể đóng một vai trò nữa.

Nhiều loại thuốc có thể gây ra một cuộc tấn công đại tràng do thiếu máu cục bộ. Bao gồm các: thuốc giảm đau pseodoepherdrin, một số thuốc chữa chứng đau nửa đầu và đau tim…

Chẩn đoán

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Triệu chứng của nó có thể giống các bệnh khác, bao gồm một đợt viêm loét đại tràng hoặc triệu chứng viêm đại tràng giả mạc. Những bệnh này là do một vấn đề về hệ miễn dịch - không phải là do thiếu máu cục bộ.

Các bác sĩ có thể yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào sau đây để giúp xác định xem bạn có bị viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ hay không:

  • Xét nghiệm hình ảnh, như chụp CT và chụp mạch. Việc sử dụng tia X ở các góc độ khác nhau để có được một hình ảnh chi tiết của đại tràng và mạch máu.
  • Mẫu phân. Các bác sĩ tìm kiếm các bệnh nhiễm trùng có thể là đằng sau các triệu chứng của bạn.
  • Nội soi. Thử nghiệm này sẽ nằm trong ruột kết; bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô để xác nhận chẩn đoán.
     

Bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ được điều trị như thế nào?

Nếu bạn gặp tình trạng nhẹ - và hầu hết các trường hợp đều nhẹ - lớp lót trong ruột kết của bạn bị viêm, đau và chảy máu. Nó thường tự hồi phục, nhưng bạn có thể được sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Có thể bạn được truyền tĩnh mạch nước và điện giải để ngăn ngừa mất nước. Để cho ruột già nghỉ ngơi trong khi hồi phục, bạn sẽ không thể uống hoặc ăn bất cứ thứ gì trong vài ngày. Nếu bạn có một trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải lấy mô chết hoặc cắt một phần ruột của bạn.

Sau khi điều trị, bạn có thể cần phương pháp nội soi khác để đảm bảo rằng không có vấn đề kéo dài.Đối với hầu hết mọi người, bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ sau khi chữa khỏi – nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn