Bạn bị đau bụng và đi ngoài ra máu? Vấn đề này nên luôn được xét nghiệm một cách nghiêm túc, nó là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Tình trạng trên có thể cảnh báo cao ung thư đại tràng ở những người trên 60 tuổi.

Với loại viêm đại tràng này, không có đủ lưu lượng máu đến ruột già (đại tràng). Đó là bởi vì động mạch máu đã bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp. Bạn cần máu trong đại tràng bởi vì nó cung cấp oxy nuôi dưỡng các mô. Nếu tắc nghẽn xảy ra quá lâu, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn sớm được điều trị, tình trạng sẽ nhanh chóng lành lại.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ là gì

Triệu chứng

Cùng với tiêu chảy có máu, bạn có nhiều khả năng cảm thấy đau ở phần bụng bên trái, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy đau ở phía bên phải của bạn. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn dẫn tới biến chứng viêm đại tràng xuất huyết và chuyển sang ung thư đại tràng. Việc tắc động mạch ruột kết của bạn cũng sẽ làm tắc một phần của ruột non. Tắc nghẽn có thể nhanh chóng làm hỏng hoặc giết mô.
 

Các yếu tố rủi ro

Tại sao bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ phát triển chưa được biết rõ. Các bác sĩ thường không thể tìm ra nguyên nhân. Nhưng có rất nhiều điều làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh. Nếu bạn có bất cứ điều nào sau đây, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh:

Táo bón mãn tính: Điều này làm tăng áp lực bên trong đại tràng và cản trở lưu thông máu. Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích với táo bón bạn có thể có nhiều nguy cơ hơn. Xơ vữa động mạch. Giống như chất béo có thể làm tắc nghẽn các động mạch xung quanh tim , chúng cũng có thể tích tụ và ngăn chặn lưu thông máu ở ruột.

Huyết áp thấp. Điều này làm cho các động mạch đại tràng cần thắt chặt và gửi thêm máu cho não. Một số vấn đề về sức khoẻ có thể gây ra huyết áp thấp. Nhưng mất nước, suy tim , mất máu lớn, và sốc là những thủ phạm hàng đầu.

Cục máu đông (huyết khối). Cục máu đông có thể hình thành bên trong thành động mạch hoặc thoát ra từ nơi khác và di chuyển về phía động mạch đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết khối. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn các xét nghiệm để xem nếu bạn có một trong những vấn đề này. Tắc ruột. Sự tắc nghẽn có thể là kết quả của chứng thoát vị , mô sẹo hoặc khối u.

Phình động mạch chủ (phình trong động mạch) thường có liên quan đến chứng viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Các hoạt động khácở bụng và hệ thống tim mạch cũng có thể gây ra vấn đề.

Ngoài ra, nếu bạn là người chạy bộ đường dài, nguy cơ của bạn cao hơn. Trong suốt cuộc chạy marathon, người ta tin rằng dòng máu lưu thông ra khỏi ruột của bạn để đáp ứng nhu cầu oxy của cơ bắp chân. Sự mất nước có thể đóng một vai trò nữa.

Nhiều loại thuốc có thể gây ra một cuộc tấn công đại tràng do thiếu máu cục bộ. Bao gồm các: thuốc giảm đau pseodoepherdrin, một số thuốc chữa chứng đau nửa đầu và đau tim…

Chẩn đoán

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Triệu chứng của nó có thể giống các bệnh khác, bao gồm một đợt viêm loét đại tràng hoặc triệu chứng viêm đại tràng giả mạc. Những bệnh này là do một vấn đề về hệ miễn dịch - không phải là do thiếu máu cục bộ.

Các bác sĩ có thể yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào sau đây để giúp xác định xem bạn có bị viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ hay không:

  • Xét nghiệm hình ảnh, như chụp CT và chụp mạch. Việc sử dụng tia X ở các góc độ khác nhau để có được một hình ảnh chi tiết của đại tràng và mạch máu.
  • Mẫu phân. Các bác sĩ tìm kiếm các bệnh nhiễm trùng có thể là đằng sau các triệu chứng của bạn.
  • Nội soi. Thử nghiệm này sẽ nằm trong ruột kết; bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô để xác nhận chẩn đoán.
     

Bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ được điều trị như thế nào?

Nếu bạn gặp tình trạng nhẹ - và hầu hết các trường hợp đều nhẹ - lớp lót trong ruột kết của bạn bị viêm, đau và chảy máu. Nó thường tự hồi phục, nhưng bạn có thể được sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Có thể bạn được truyền tĩnh mạch nước và điện giải để ngăn ngừa mất nước. Để cho ruột già nghỉ ngơi trong khi hồi phục, bạn sẽ không thể uống hoặc ăn bất cứ thứ gì trong vài ngày. Nếu bạn có một trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải lấy mô chết hoặc cắt một phần ruột của bạn.

Sau khi điều trị, bạn có thể cần phương pháp nội soi khác để đảm bảo rằng không có vấn đề kéo dài.Đối với hầu hết mọi người, bệnh viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ sau khi chữa khỏi – nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn