Một trong những chứng bệnh đối với trẻ sơ sinh mà người lớn cần hết sức chú ý là phình đại tràng bẩm sinh. Theo thống kê, 4000 đến 5000 trẻ thì sẽ có một trường hợp mắc chứng bệnh này.Vậy chứng bệnh này là gì, nhận biết như thế nào, tìm hiểu ngay.

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh gì?

Phình đại tràng bẩm sinh còn có các tên gọi khác như bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Trẻ sơ sinh có giới tính nam dễ mắc bệnh hơn giới tính nữ với tỷ lệ nam/nữ từ 4/1 - 9/1.

Phình đại tràng bẩm sinh có biểu hiện lâm sàng rất sớm ở trẻ sơ sinh qua chứng tắc ruột cấp tính dễ dẫn đến tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Đối với trẻ lớn tuổi hơn, biểu hiện bán cấp tính có thể là táo bón và tiêu chảy kéo dài dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chướng bụng, chậm  phát triển về thể chất cũng như tinh thần.
 

Nguyên nhân gây phình đại tràng bẩm sinh

Trong cơ thể con người, cơ chế tháo phân được xem là một quá trình sinh lý vô cùng phức tạp. Các yếu tố tham gia vào quá trình này không chỉ có nhu cầu của đại tràng, mà còn có hoạt động của cơ thắt hậu môn.

Cơ thắt hậu môn làm việc khi những kích thích phó giao cảm đi từ các nhánh hạch của S2 S3 S4 thuộc đám rối thần kinh hạ vị dưới. Các nhánh này truyền kích thích tới các vùng thần kinh có  ruột Anerbach và  Meissner làm tăng cường sự co bóp cơ ruột, nhất là sự co cơvòng và tạo thành nhu động độc lập của đại tràng.

Nguyên nhân chính dẫn đến phình đại tràng bẩm sinh là do trẻ thiếu hạch phó giao cảm. Hậu quả của việc luồng thần kinh kích thích của phó giao cảm bị cắt đứt là đoạn đại tràng bệnh lý (đoạn vô hạch) bị mất nhu động và ngày càng teo nhỏ lại (vì không hoạt động) còn đại tràng bên trên sẽ ngày càng giãn to ra.
 

Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh qua dấu hiệu nào?

Phình đại tràng bẩm sinh không phải là một chứng bệnh có thể dễ dàng nhận biết qua một vài biểu hiện qua loa bên ngoài. Người lớn cần theo dõi kỹ quá trình tháo phân của trẻ để có những phán đoán ban đầu. Ngay khi nghi ngờ đại tràng có vấn đề, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám kịp thời.
 

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết phình đại tràng bẩm sinh tùy theo độ tuổi của trẻ:
 

Dấu hiệu bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh:

  • Trẻ đi phân su muộn, thường là quá 24h sau sinh
  • Xuất hiện hiện tượng bụng chướng căng, da bụng căng bóng

phinh-dai-trang-bam-sinh 

  • Trẻ nôn mửa, nôn ra sữa hoặc dịch mật, dịch ruột
  • Tiêu chảy trong trường hợp trẻ bị thêm viêm ruột
  • Thường thì khoảng 2-3 tuần sau sinh, người lớn mới có thể quan sát rõ biểu hiện bên ngoài của phình đại tràng bẩm sinh.
     

* Dấu hiệu bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ từ 2-24 tháng tuổi:

- Lười ăn, khó tăng cân, thường xuyên chướng bụng, xanh xao

- Những trẻ bú mẹ và ăn dặm có thể bị táo bón kéo dài

- Phình đại tràng bẩm sinh nặng có thể khiến trẻ bị thiếu máu, kháo nước, lsuy giảm chất điện giải trong cơ thể.
 

* Dấu hiệu bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ lớn hơn ( từ 3-15 tuổi):

- Trẻ bị táo bón dài ngày, thường xuyên dùng thuốc nhuận tràng hoặc dùng microlax để tháo thụt phân

- Bụng chướng căng chứng, quai ruột giãn ra nổi rõ, dùng tay nắn vào phía hố chậu trái sẽ thấy được khối phân rắn.

- Trẻ khó tăng cân, chậm phát triển

- Trẻ thường không có cảm giác buồn đại tiện

Phương án giải quyết tối ưu đối vởi trẻ mắc phình đại tràng bẩm sinh là phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng bị thiếu các tế bào thần kinh để hoạt động tiêu hóa có thể trở lại như bình thường. Do vậy, ngay khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu phình đại tràng bẩm sinh, cha mẹ cần đưa con đến thăm khám bác sĩ để có kết luận chính xác và điều trị kịp thời.

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn