Nội soi đại tràng là thủ thuật nhìn sâu vào bên trong đại tràng, nên được xem là phương pháp chính xác chẩn đoán viêm đại tràng. Nội soi được biết đến là thủ thuật gây đau đớn và khó chịu. Vậy nội soi đại tràng như thế nào, cùng tìm hiểu.

nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng

 

Nội soi đại tràng là một thủ thuật cho phép bác sĩ chuyên khoa (thường là bác sĩ tiêu hoá) đánh giá bên trong ruột kết (ruột già hoặc đại tràng). Ống soi đại tràng là một ống dài 4 feet, mềm dẻo và có một nguồn ánh sáng ở đầu. Đầu của nội soi được chèn vào hậu môn và sau đó di chuyển chậm, vào trực tràng và đi dần tới ruột già.

 

Tại sao nội soi được thực hiện:

 

Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp nội soi để:

 

  • Điều tra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột:Nội soi đại tràng có thể giúp bác sĩ khám phá các nguyên nhân có thể có của đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón mãn tính, tiêu chảy mãn tính và các vấn đề về đường ruột khác.
  • Sàng lọc ung thư đại tràng: Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên và có nguy cơ ung thư ruột già – bác sĩ có thể đề nghị phương pháp nội soi đại tràng mỗi 10 năm hoặc đôi khi sớm hơn để sàng lọc ung thư đại tràng.
  • Tìm polypNếu trước đó bạn đã có nhiều lần, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp nội soi theo dõi để tìm và loại bỏ bất kỳ khối u nào bổ sung. Điều này được thực hiện để làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

 

Trước khi nội soi cần chuẩn bị như thế nào:

 

Trước khi nội soi đại tràng, bạn cần phải làm sạch ruột kết. Bất kỳ dư lượng nào trong đại tràng của bạn có thể che khuất tầm nhìn của đại tràng và trực tràng trong suốt quá trình nội soi.

 

Để làm sạch đại tràng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 

  • Thực hiện theo chế độ ăn uống đặc biệt một ngày trước khi thực hiện thủ thuậtThông thường, bạn sẽ không thể ăn thức ăn đặc, thức uống có thể được giới hạn trong chất lỏng trong suốt – nước uống đơn giản, trà và cà phê không có sữa hoặc kem, nước dùng và nước uống có ga. Tránh chất lỏng màu đỏ, có thể lẫn lộn với máu trong quá trình nội soi. Bạn không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm đêm trước khi nội soi.
  • Dùng thuốc nhuận tràngBác sĩ có thể khuyên dùng thuốc nhuận tràng, dưới dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng. Bạn có thể được hướng dẫn uống thuốc nhuận tràng vào ban đêm trước khi nội soi đại tràng, hoặc bạn có thể được yêu cầu sử dụng thuốc nhuận tràng vào ban đêm và buổi sáng trước khi làm thủ thuật.
  • Sử dụng một bộ dụng cụ xả nước.Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải sử dụng bộ đồ vệ sinh không cần kê toa – vào đêm trước khi thi hoặc vài giờ trước khi nội soi – để làm sạch đại tràng.
  • Điều chỉnh thuốc bạn đang dùng.Nhắc nhở bác sĩ của bạn về thuốc của bạn ít nhất một tuần trước khi thực hiện thủ thuật – đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim hoặc nếu bạn dùng thuốc hoặc chất bổ sung chứa sắt. Cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn dùng aspirin hoặc các thuốc khác làm giảm lượng máu, như warfarin (Coumadin); thuốc chống co giật mới, như dabigatran (Pradaxa) hoặc rivaroxaban (Xarelto), dùng để giảm nguy cơ bị cục máu hoặc đột quị; hay clopidogrel (Plavix). Bạn có thể cần phải điều chỉnh liều lượng của mình hoặc dừng dùng thuốc tạm thời.

 

Nội soi đại tràng:

 

Trong quá trình nội soi đại tràng, bạn sẽ mặc áo choàng nhưng không có gì khác. Đôi khi thuốc an thần nhẹ được tiêm, trong những trường hợp khác, thuốc an thần được kết hợp với một thuốc giảm đau đường tĩnh mạch để giảm thiểu bất kỳ khó chịu nào.

 

Bạn sẽ bắt đầu thủ thuật bằng cách nằm xuống, thường là với đầu gối kéo về phía ngực của bạn. Bác sĩ sẽ chèn một máy nội soi vào trực tràng của bạn. Phạm vi – đủ dài để xem được toàn bộ chiều dài của đại tràng – chứa đèn và một ống (kênh) cho phép bác sĩ bơm khí vào đại tràng. Không khí thổi phồng ruột già, cho phép nhìn tốt hơn về lớp lót của đại tràng. Khi ống nội soi di chuyển hoặc không khí được đưa ra, bạn có thể cảm thấy chướng bụng hoặc thúc giục có cử động ruột.

 

Ống soi ruột già cũng chứa một máy quay video nhỏ ở đầu của nó. Máy này gửi hình ảnh tới một màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể nghiên cứu bên trong đại tràng. Bác sĩ cũng có thể chèn dụng cụ qua kênh để lấy mẫu mô (sinh thiết) hoặc loại bỏ các polyp hoặc các vùng khác của mô bất thường.

 

Nội soi đại tràng thường mất khoảng 20 phút đến một giờ.

 

Những biến chứng có thể xảy ra hoặc những thay đổi đối với nội soi là gì?

 

Nhiều người lo ngại về vấn đề nội soi đại tràng, các biến chứng của nội soi đại tràng rất hiếm và thường là nhỏ khi thực hiện bởi các bác sĩ đã được huấn luyện đặc biệt và có kinh nghiệm.

 

  • Chảy máu có thể xảy ra tại chỗ sinh thiết hoặc cắt bỏ polyps, nhưng chảy máu thường là nhỏ và tự hết hoặc có thể được kiểm soát bằng nội soi. Rất hiếm khi cần truyền máu hoặc phẫu thuật cho chảy máu hậu nội soi. Một biến chứng ít phổ biến hơn là thủng hoặc rách qua thành ruột, nhưng ngay cả những lỗ thủng này cũng không cần phẫu thuật.
  • Các biến chứng tiềm tàng khác là phản ứng với thuốc an thần được sử dụng, kích thích cục bộ đến tĩnh mạch, nơi thuốc đã được tiêm (để lại một khối u mềm kéo dài một ngày hoặc hai), hoặc các biến chứng từ bệnh tim hoặc phổi hiện có. Tỉ lệ của tất cả những điều này, cùng với nhau, ít hơn một phần trăm.

Mặc dù những biến chứng này rất hiếm nhưng điều quan trọng là bệnh nhân nhận ra các dấu hiệu sớm của biến chứng để họ có thể trở lại với bác sĩ hoặc phòng cấp cứu. Bác sĩ nội soi thực hiện nội soi đại tràng nên được liên lạc nếu một bệnh nhân nhận thấy đau bụng trầm trọng, chảy máu đại tràng hay sốt, ớn lạnh.

 

Có các lựa chọn thay thế cho nội soi đại tràng không?

 

Soi Đại Tràng là phương pháp tốt nhất để phát hiện, chẩn đoán và điều trị những bất thường trong ruột già. Các phương pháp thay thế nội soi đại tràng khá hạn chế.

 

Bari enema là một xét nghiệm không chính xác được thực hiện với tia X. Nó bỏ lỡ bất thường thường xuyên hơn so với nội soi đại tràng, và nếu phát hiện một bất thường, cần phải làm xét nghiệm nội soi để sinh thiết hoặc loại bỏ những bất thường. Đôi khi, một bất thường hoặc tổn thương được phát hiện với một dung dịch barium thực sự là phân hay thực phẩm dư thừa trong một ruột già không được làm sạch. Xét nghiệm nội soi sau đó có thể là cần thiết để làm rõ bản chất của tổn thương.

 

Nội soi mềm một xét nghiệm giới hạn, sử dụng ống nội soi ngắn hơn và chỉ khảo sát 1/3 đại tràng.

 

CT scan thường được sử dụng để điều tra những bất thường ở bụng. Gastrografin là chất lỏng tương tự như bari, cho phép nhìn thấy rõ hơn trong quá trình chụp CT. Chất lỏng này, còn được gọi là tương phản đường uống, nuốt phải và sau đó được phép đi từ dạ dày, qua ruột non (hồi tràng) và sau đó đi qua ruột già trước khi chụp CT. Bằng cách này, chụp CT có thể hữu ích để điều tra các vấn đề về bụng và ruột. nó cũng có hạn chế tương tự như Bari enema.

 

Các lựa chọn thay thế này tuy có làm giảm khó chịu hơn so với nội soi đại tràng, tuy nhiên hiệu quả không tốt lắm. Bác sỹ sẽ chỉ định thủ thuật nào là tốt nhất cho bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp siêu âm với dung dịch Bari hay Gastrografin sẽ được thực hiện trước, sau đó thấy bất thường khác bác sỹ sẽ chỉ định nội soi. Do đó bệnh nhân cũng không nên lo lắng quá nhiều khi đi khám đại tràng, nên đi khám càng sớm càng tốt, xác định và điều trị bệnh đại tràng.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ tổng đài tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

 

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn