Ung thư đại tràng là một trong những “hung thần” cướp đi mạng sống của nhiều bệnh nhân tại Việt Nam. Nếu mức độ bệnh đã đi đến ung thư đại tràng giai đoạn cuối, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý cũng như nắm rõ những thông tin cần thiết  liên quan đến nó. 

》 Ung thư đại tràng là căn bệnh hiểm nghèo gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể thoát khỏi nguy cơ tính mạng bị đe dọa khỏi chứng bệnh trên. 

》 Trong top đầu những căn bệnh ung thư dẫn đến tử vong ở cả hai giới nam và nữ, ung thư đại tràng chưa bao giờ vắng mặt khỏi danh sách này. Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm trên thế giới có 1,36 triệu ca mắc ung thư đại tràng và có tới 7.000 người phải đối mặt với tử vong. 

》 Ung thư đại tràng thường đi qua 5 giai đoạn. Trong đó, khi đã đi đến ung thư đại tràng giai đoạn cuối, sức khỏe và tính mạng người bệnh sẽ gặp nhiều rủi ro. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn cuối cũng như nguy cơ tử vong mà nó mang lại. 


Ung thư đại tràng giai đoạn cuối và các giai đoạn bệnh


》 Ung thư đại tràng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở ruột già hoặc trực tràng. Manh tràng (phần đầu của ruột già) cũng có thể là bộ phận bị tế bào ung thư tấn công. Chúng có thể di căn sang các vị trí khác của cơ thể. 

》 Xuất phát điểm của ung thư đại tràng thường là các polyp. Qua thời gian dài, chúng có thể phát triển thành ung thư. Bởi vậy, nếu người bệnh phát hiện và xử lý polyp sớm thì rất có thể sẽ tránh được nguy cơ mắc ung thư đại tràng. 


Ung thư đại tràng giai đoạn cuối đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.


》 Thông thường, ung thư đại tràng sẽ trải qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0:

Lúc này, bệnh được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở niêm mạc hoặc lớp lót bên trong dại tràng, trực tràng. 

 • Giai đoạn I

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua lớp niêm mạc, lan xuống lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột. Tuy nhiên, chúng chưa lây lan sang các mô hoặc các hạch bạch huyết lân cận. 

 • Giai đoạn II

Giai đoạn này được chia thành 3 cấp bậc:

 • Giai đoạn IIa: Tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của đại tràng hoặc trực. Tuy nhiên, chúng chưa lan sang các mô lân cận hoặc đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn IIb: Tế bào ung thư đã phát triển đến lớp phúc mạc. Tuy nhiên, chúng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác.
 • Giai đoạn IIc: Khối u đã lan rộng xuyên qua các lớp của đại tràng hoặc trực tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào các cấu trúc lân cận. Tuy nhiên, chúng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác.
 • Giai đoạn III

Giai đoạn 3 cũng được chia thành 3 cấp bậc:

 • Giai đoạn IIIa: Khối u đã phát triển đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột và lan rộng sang 1-3 hạch bạch huyết vùng hoặc các mô gần hạch bạch huyết. Tuy nhiên, ung thư chưa di căn sang bộ phận khác. 

Tế bào ung thư đã lan qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm. Ung thư đã di căn tới ít nhất 4 nhưng không nhiều hơn 6 hạch bạch huyết lân cận.

 • Giai đoạn IIIb: Khối u đã phát triển qua lớp cơ đến lớp thanh mạc hoặc qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan gần đó, đồng thời di căn đến 1 - 3 hạch bạch huyết vùng hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết. Tuy nhiên, chúng chưa di căn xa.

Ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc đến thanh mạc của thành ruột, di căn sang 4-6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa.

Ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, lây lan sang ít nhất 7 hạch bạch huyết vùng nhưng chưa di căn xa.


Ung thư đại tràng được chia thành 5 giai đoạn và giai đoạn cuối (giai đoạn 4) là nguy hiểm nhất.

 

 • Giai đoạn IIIc: Ung thư phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lan sang các cơ quan gần đó, đồng thời lây lan sang 4-6 hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, chúng chưa di căn xa.

Ung thư đã phát triển qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa. 

Khối u đã phát triển qua lướp niêm mạc xâm lấn trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào cơ quan cận kề, đồng thời có trên 1 hạch bach huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.

 • Giai đoạn IV

Giai đoạn IV chia thành 2 cấp bậc:

 • Giai đoạn IVa: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng; đồng thời di căn đến một phần xa của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.
 • Giai đoạn IVb: Ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể.

 

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối


》 Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh tiêu hóa khác. Tốt nhất là bạn nên đi khám ngay khi hệ tiêu hóa có vấn đề để kịp thời nắm bắt được biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối và có hướng xử lý hiệu quả. 

》 Dưới đây là các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối: 

 • Đau bụng, lưng, sườn: Khi khối u đại tràng đã phát triển tới giai đoạn cuối có thể gây ra đau đớn trong ổ bụng, ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng xung quanh. Trong một số trường hợp các tế bào ung thư di căn đến xương có thể gây đau xương thậm chí là gãy xương.


Đau bụng là biểu hiện phổ biến của ung thư đại tràng giai đoạn cuối.


Khi ung thư đại tràng đã di căn gan, bạn có thể có triệu chứng như vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân tay. Ngoài ra, nếu tế bào ung thư di căn lên não thì có thể gây ra nhiều triệu chứng như chóng mặt, đau đầu dữ dội, mờ mắt, mất phương hướng.
Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan xa trong cơ thể, do đó tiên lượng bệnh đã giảm đi rất nhiều, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

 • Khó thở: Những tế bào ung thư xâm nhập vào phổi sẽ khiến người bệnh hay cảm thấy khó thở, thậm chí là đau ngực, ho ra đờm hoặc máu.
 • Sụt cân nhanh chóng: Sụt cân nhanh, sụt cân không rõ lý do, chán ăn là dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người đang chống chọi với căn bệnh ung thư, trong đó có cả ưng thư đại tràng giai đoạn cuối.
 • Màu nước tiểu lạ, nổi bọt bong bóng: Dấu hiệu này cho thấy tế bào ung thư có thể đã xâm nhập vào trong bàng quang.

Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, người bệnh cũng có thể có triệu chứng như trực tràng xuất huyết, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.


Điều trị ung tư đại tràng giai đoạn cuối bằng cách nào?


》 Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, việc điều trị có thể sẽ rất khó khăn do sự di căn của các tế bào ác tính ra nhiều bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, các phương pháp điều trị ở giai đoạn này chỉ để kiểm soát sự phát triển và ngăn chặn tế bào ung thư xâm lấn thêm. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào các yếu tố sau: Tình trạng bệnh, loại ung thư, những phương pháp đã sử dụng trước đó.


Khi ung thư đại tràng đã đến giai đoạn cuối, việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

 

》 Các phương pháp thường xuyên được sử dụng cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối là:

 • Phẫu thuật: Phương pháp này thường được dùng để làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, hoặc lại bỏ luôn khối ung thư, ung thư di căn. Với các loại phẫu thuật như sau:
 • Thuyên tắc động mạch: Chặn các mạch máu nuôi khối u đồng thời kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt khối u đó.
 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến: Sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Áp lạnh: Đóng băng các tế bào ung thư ngăn ngừa chúng phát triển.
 • Laser: Sử dụng tia laser để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Đây là phương pháp thường xuyên được áp dụng cho các bệnh nhân mắc phải ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Hóa trị giúp giảm các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa cũng như cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Xạ trị: Dù ít được sử dụng nhưng phương pháp này vẫn được dùng để thu nhỏ khối u hoặc giảm triệu chứng đau đớn do ung thư gây ra.


》 Ung thư đại tràng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất dễ mắc phải nếu có chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Vì vậy để tự bảo vệ bản thân cũng như người thân của mình, tuyệt đối không rửa bát địa với xà phòng giặt, đồng thời bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, không nên ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, thực phẩm sống,... mà nên ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ và vitamin. Vận động thường xuyên, ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc cũng giúp tăng cường sức khỏe để phòng tránh nhiều căn bệnh trong cuộc sống.


Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?


》 Đây là câu hỏi nhức nhối đối với nhiều bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Thương thì bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ được chia thành 2 nhóm:

 • Những trường hợp ung thư di căn rộng nhưng không thể điều trị bằng phẫu thuật.
 • Những trường hợp bệnh nhân ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất.


》 Với trường hợp ung thư chỉ mới di căn đến một cơ quan và giới hạn trong một phạm vi nhất định thì việc điều trị tại chỗ có thể mang lại hiệu quả. Tùy theo tình hình bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị kết hợp với phẫu thuật. Mục đích của việc làm này là để thu nhỏ khối u, giúp thuận lợi cho việc phẫu thuật. Khoảng 50% thuộc trường hợp này có thể kéo dài tuổi thọ thêm tối đa 5 năm. 

》 Tuy nhiên, điều đáng buồn là đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ di căn tới nhiều bộ phận khác cho nên không còn khả năng chữa trị. Các biện pháp chữa trị được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn này chủ yếu là để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư và các triệu chứng, đồng thời, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân nhiều nhất có thể.

Hi vọng, những thông tin trên đây có thể giúp bạn và người thân hiểu thêm về ung thư đại tràng giai đoạn cuối. 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn