Các triệu chứng tiêu hóa thông thường như chướng bụng đầy hơi, và táo bón có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, từ trẻ đến già. Thế khi bé bị chướng bụng thì phải làm sao? Đây là việc mà các bà mẹ luôn quan tâm lo lắng.

Bản năng đầu tiên của cha mẹ là tìm ra một giải pháp an toàn và tự nhiên, nhưng các em bé rõ ràng không thể cho ta biết vị trí và tính chất của vấn đề. Vì vậy, phải biết và quan sát các dấu hiệu của đường ruột là cần thiết để xác định một biện pháp hiệu quả.

 

Cho bé ăn đúng cách

 

Cải thiện kỹ thuật cho ăn của bạn có thể giúp ngăn ngừa trẻ sơ sinh đường ruột.

 

Điều chỉnh tư thế cho bé bú

 

cho con bú đúng tư thế

Cho con bú đúng tư thế tránh bị đầy hơi chướng bụng

 

Giảm lượng khí nuốt và tối ưu hóa tần số và chiều dài của bữa ăn có thể giúp ích. Đảm bảo rằng miệng của bé đang ngậm chặt và mỗi lần ăn không quá nhanh hoặc quá chậm. Bé cần được cho ăn ở một vị trí thoải mái.

 

Nếu cho con bú sữa mẹ, giữ đầu và cổ của bé lên trên dạ dày trong lúc cho ăn.

 

Nếu bé bú bình, cho ăn ở tư thế thẳng đứng và lót nhẹ chai để không khí có thể lên đến đỉnh.Nên sử dụng bình sữa có đường cong hoặc góc. Loại tốt nhất của bình sữa sẽ có núm vú mềm, đường viền dọc miệng và môi của bé, do đó không cho không khí chảy ra cùng với sữa. Sữa nên chảy dần dần và từ từ để bé có thời gian để uống và nuốt mà không nuốt quá mức. Đôi khi, công thức chuyển đổi có thể giúp làm giảm các triệu chứng khí.

 

Ợ hơi trong và sau khi cho bú

 

Các bác sĩ nhi khoa đề nghị rằng ợ hơi ở vị trí ngồi như là một lựa chọn ban đầu nhưng bạn cũng có thể giúp bé ợ, kích thích bé ợ bằng cách ôm bé đứng thẳng hoặc qua vai.

 

Bác sĩ nhi khoa Gregory Gordon, cho biết ông đã ẵm bé bằng cách bật bé nhẹ nhàng ở tư thế ngồi. Hãy thử để bé ợ hơi giữa và sau một buổi ăn. Hãy kiên nhẫn vì có thể mất vài phút để bong bóng và khí trong bụng của trẻ sơ sinh bộc lộ bề mặt nhưng nếu bé không ợ hơi trong vòng vài phút thì bạn vẫn có thể tiếp tục.

 

Biện pháp giúp bé hết chướng bụng đầy hơi

 

Ngay cả với giao thức cho ăn hoàn hảo một em bé vẫn có thể cảm thấy không thoải mái từ khí bị mắc kẹt và nấc cục. Bỏng không phải lúc nào cũng có hiệu quả vì các dạng khí trong ruột cũng như dạ dày. Nếu trẻ nhỏ của bạn vẫn xuất hiện gạch, các liệu pháp bên ngoài sau đây có thể giúp loại bỏ khí khi áp dụng khoảng 30 phút sau khi cho ăn hoặc khi xuất hiện triệu chứng.

 

Ốm bé ở tư thế bắt bóng

 

Ôm bé với phần bụng nằm trên cẳng tay của bạn, chân bé cắp cổ tay bạn và cằm của bé nằm gần khuỷu tay của bạn. Trọng lực bé sẽ giúp áp dụng áp lực lên bụng nhỏ, có thể giúp làm dịu và giải phóng khí. Xoa lưng nhẹ nhàng  cho bé để tạo thêm áp lực. Một kết quả tương tự cũng có thể đạt được bằng cách đặt bé đối mặt xuống trên chân của bạn, trong khi bạn đang ngồi.

 

ôm bé tư thế giữ bóng

Ôm bé ở tư thế này giúp bé hết chướng bụng đầy hơi

 

Nằm sấp bụng- lẫy

 

Hãy để con bạn dành thời gian cho bụng của mình trong khi cậu tỉnh dậy và bạn đang quan sát. Áp lực nhẹ nhàng của trọng lực bé có thể giúp đẩy khí bị mắc kẹt. Điều này cũng sẽ giúp bé phát triển sức mạnh cơ, tay và cổ.

 

đặt bé nằm sấp bụng

Đặt bé nằm sấp bụng giúp bé hết đầy hơi

 

Massage

 

Trong khi bé nằm, hãy nhẹ nhàng xoa bụng bé bằng một cử động theo chiều kim đồng hồ rồi kéo tay xuống đường cong của bụng em bé.

massage cho bé

Massage cho bé

 

Tập thể dục chân cho bé

 

Trong khi con bạn đang nằm ngửa, từ từ chuyển động cả hai chân bé qua lại như thể đạp xe đạp. Các chuyển động tròn tròn nhẹ nhàng tạo ra chuyển động trong ruột, có thể giúp nới lỏng khí bị mắc kẹt.

 

tập thể dục chân cho bé

Tập thể dục chân cho bé


Địu bé

 

Ở nhiều nền văn hoá, trẻ sơ sinh thường xuyên địu bởi người chăm sóc. Em bé của bạn có thể thích được địu. Hãy đảm bảo bé có thể thoải mái di chuyển đầu và hít thở khi được địu. Với tư thế địu bé cũng dễ dàng tiêu hóa thức ăn, nới lỏng khí mắc kẹt.

 

địu bé giúp đẩy khí ợ hơi

Điụ bé cũng giúp đẩy khí ợ hơi 

 

Probiotics

 

Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung probiotic ở trẻ em có thể giúp giảm bớt một số vấn đề về dạ dày ở trẻ sơ sinh nếu dùng trong một vài tuần. Nếu con bạn bắt đầu ăn chất rắn, hãy cho bé ăn sữa chua vào chế độ ăn của trẻ cũng sẽ đưa ruột đến các dòng vi khuẩn đường ruột khác nhau.

 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn