Ngày nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh đại tràng. Siêu âm được xem là cách nhanh nhất và ít đau đớn nhất giúp phát hiện bệnh đại tràng. Vậy khi siêu âm đại tràng cần chú ý những gì?

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh đại tràng. Bên cạnh phương pháp phổ biến là nội soi, siêu âm đại tràng cũng là một cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng cách này. Để quá trình siêu âm hiệu quả hơn, bạn cũng cần phải lưu ý đến một vài điều.

 

Siêu âm đại tràng là gì?

 

Siêu âm là kĩ thuật thăm khám không xâm lấn, có độ an toàn cao và không gây tác dụng sinh học trong quá trình thăm khám. Siêu âm có thể tạo ra các hình ảnh cấu trúc tạng trong cơ thể đặc biệt là các tạng đặc (gan- mật, tụy, tử cung..) và chứa dịch ( túi mật, bàng quang..) hạn chế với các tạng chứa khí (ống tiêu hóa).

 

siêu âm đại tràng

Siêu âm đại tràng

 

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ siêu âm, có bôi một chất gel trong suốt, vô trùng lên vùng cơ thể ở vị trí đại tràng cần siêu âm. Sau đó đưa dụng cụ siêu âm tiếp xúc với vùng được bôi gel, ấn vào da bệnh nhân và quét nó về phía sau và ra trước.

 

Đối tượng nào cần siêu âm đại tràng?

 

Dựa vào những triệu chứng này mà chúng ta phân biệt đối tượng nào có thể được chỉ định siêu âm đại tràng:

 

  •  Thường xuyên bị táo bón:

Táo bón có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác, không chỉ riêng đại tràng. Nó có thể là hệ quả của thói quen sinh hoạt thếu lành mạnh. Một cơ thể bình thường cần đi ngoài 4-5 lần/ tuần. Nếu đi ít hơn 3 lần/tuần chứng tỏ cơ thể bạn đang bị táo bón. Do vậy, để xác định chính xác táo bón có phải là bệnh đại tràng không, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm.

 

  • Đi ngoài ra máu:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do phân đi qua khối u hoặc vùng bị tổn thương ở đại tràng. Không những làm trầm trọng các tổn thương trên, nó còn gây cảm giác đau đớn kèm máu khi tháo phân ra bên ngoài. Nhiều người cho rằng đi ngoài ra máu là hiện tượng khi cơ thể quá nóng khiến phân đào thải ra ngoài cũng chứa máu và xem thường

 

đi ngoài ra máu nên siêu âm đại tràng

Người bị đi ngoài ra máu nên siêu âm đại tràng

 

Tuy nhiên, đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu viêm đại tràng, thậm chí, bệnh có thể đã tiến triển đến giai đoạn nặng khó chữa trị. Do vậy, ngay khi nghi thấy đi ngoài ra máu kéo dài, bạn nên siêu âm đại tràng để có kết luận chính xác.

 

  • Co thắt dạ dày:

Nếu nghĩ co thắt dạ dày không liên quan đến đại tràng thì bạn đã lầm. Co thắt dạ dày xảy ra đôi khi do khi khối u phát triển trong bộ phận này ngày càng lớn, nó sẽ chạm vào thành ruột gây cảm giác đau đớn dữ dội khi dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn. Người thường bị co thắt dạ dày có thể bị mắc cả viêm đại tràng.

 

Hoạt động của hệ tiêu hóa cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Cơn đau có thể nhẹ nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng tùy thuộc vào mức độ lớn của khối u và lượng thức ăn tồn đọng trong dạ dày, tá tràng và đại tràng. Vì vậy đối với đối tượng người này, cần siêu âm đại tràng để biết được mình đang mắc phải căn bệnh về đường tiêu hóa nào.

 

Siêu âm đại tràng có tốt không?

 

Bất cứ phương pháp nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, siêu âm cũng như vậy. Về cơ bản, đây là một phương pháp an toàn, không gây đau đớn. Ưu điểm lớn của nó là tiết kiệm chi phí và an toàn cho người bệnh, không gây hại cho sức khỏe.

 

siêu âm đại tràng tiết kiệm chi phí

Siêu âm đại tràng tiết kiệm chi phí, không gây đau đớn cho người bệnh

 

Tuy nhiên, so với các phương pháp chẩn đoán bệnh đại tràng hiện đại khác, siêu âm đại tràng vẫn tồn tại nhiều điểm trừ. Máy siêu âm có thể không dò ra hết những tổn thương ở lớp niêm mạc đại tràng, đặc biệt là những vết loét nhỏ hoặc những tổn thương ở phần đại tràng bị che khuất.

 

Kết quả siêu âm đại tràng phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ và độ chính xác của  máy móc. Do vậy, nhiều khi siêu âm không thể ngay lập tức đem đến kết luận chuẩn cho người bệnh.

 

Để được giải đáp về vấn về siêu âm đại tràng, các độc giả có thể gửi tin nhắn cho chúng tôi, hoặc liện hệ trực tuyến qua hotline: 096.857.3697 để được giải đáp về bệnh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn