Đau bụng đi ngoài là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Đây không phải là một chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu kéo dài, nó có thể để lại tác hại khôn lường. Chế độ ăn là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ngừa chứng bệnh này.

Đau bụng đi ngoài nên ăn gì là điều mà nhiều người đang mắc phải tình trạng này quan tâm. Đau bụng đi ngoài là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Đây không phải là một chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu kéo dài, nó có thể để lại tác hại khôn lường. Chế độ ăn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ngừa chứng bệnh này. Do vậy, người bệnh cần thận trọng lưu ý đau bụng đi ngoài nên ăn gì.

 

Đau bụng đi ngoài nguy hiểm như thế nào?

 

Đau bụng đi ngoài là hiện tượng người bệnh thường xuyên cảm thấy đau bụng kèm đi ngoài nhiều lần trong ngày. Phân nát, lỏng, không thành khuôn.
 

Nếu tình trạng đau bụng đi ngoài diễn ra liên tục, cơ thể con người sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất nước, chất điện giải… Nhìn qua thì đây là những hiện tượng không đáng lo ngại, nhưng nếu để lo, chúng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 

đau bụng đi ngoài có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng

Đau bụng đi ngoài liên tục có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng

 

Tại sao cần chú ý đau bụng đi ngoài nên ăn gì?

Sau nhiều lần đau bụng đi ngoài, cơ thể chúng ta đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng duy trì hoạt động thể chất và trí lực. Do vậy, dù kiệt sứcđến mấy thì người bệnh cũng cần cố gắng bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để bù đắp năng lượng đã mất.
 

Tuy nhiên, khi bị đau bụng đi ngoài, đường ruột và đại tràng của con người vẫn còn đang yếu và rất nhạy cảm với những loại thức ăn, thức uống kích thích đường ruột cả về cơ học lẫn hóa học. Nếu không cẩn thận trong việc lựa chọn thức ăn, tình trạng đau bụng đi ngoài có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn.

 

Người đau bụng đi ngoài nên cẩn thận trong ăn uống để tránh nguy cơ bệnh thêm nặng

 

Thực phẩm dành cho chứng đau bụng đi ngoài 

 

Người mắc chứng đau bụng đi ngoài nên chú ý tiêu thụ những loại thức ăn chín, mềm, lỏng, tránh đồ ăn cay, bổ sung nhiều nước. Dưới đây là một số loại thực phẩm người đua bụng đi ngoài có thể bổ sung vào bữa ăn:
 

  • Thực phẩm nhiệt lượng cao như cháo, khoai tây, khoai lang nghiền, bột ngũ cốc giàu tinh bột, giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, sữa, thịt gà nhưng nên chế biến sao cho chín mềm.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Rau xanh, trái cây ít bã cũng là một lựa chọn tốt đối với người bị đau bụng đi ngoài. Chúng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, hạn chế tình trạng kiệt sức, mất nước và điện giải do đau bụng đi ngoài gây ra. Khi chế biến, cần ưu tiên thái, băm nhỏ, hấp hoặc luộc mềm, tránh chiên xào nhiều dầu mỡ.

 

rau xanh ít bã là thực phẩm không thể bỏ qua

Rau xanh ít bã là thực phẩm không thể thiếu đối với người đau bụng đi ngoài

 

  • Người bị đau bụng đi ngoài nên tuyệt đối tránh các loại thức ăn nhanh, đồ dầu mỡ, chiến rán, đồ cay… Để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả hơn, người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tiêu thụ.
  • Về đồ uống, mỗi người tối thiểu phải cung cấp đủ hai lít nước mỗi ngày, nên ưu tiên nước lọc. Người bệnh có thề dùng nước điện giải oresol để bù đắp lượng chất điện giải đã mất trước đó.

 

bổ sung nước rất quan trọng

Bổ sung nước là lưu ý quan trọng cho người đau bụng đi ngoài

 

  • Ngoài nước lọc, người bệnh có thể uống nước dừa, nước cam, nước canh rau luộc, nước muối, nước gạo pha muối, nước ya – ua pha muối… Những loại nước này cũng hỗ trợ rất tốt, chống mất nước cho người bệnh đau bụng đi ngoài nhiều. Nhưng nên hạn chế các loại nước ngọt đóng chai, nước có ga…

Người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh trên cùng chế độ nghỉ ngơi, tập luyện, làm việc hợp lý, tránh mất sức để có thể sớm giải quyết được chứng đau bụng đi ngoài.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn