Sau đây là danh sách các thực phẩm phổ biến ảnh hưởng tới triệu chứng bệnh đại tràng co thắt. Hãy đọc để tránh và tự lựa chọn cho mình một chế độ ăn hợp lý. Đừng để đại tràng co thắt làm hỏng bữa tiệc của bạn.

Chất xơ không hòa tan

 

chất xơ

Chất xơ

 

Chất xơ giúp bổ sung lượng thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nó có sẵn trong ngũ cốc nguyên hạt, rau và hoa quả. Mặc dù khả năng hấp thụ chất xơ đối với từng người là khác nhau, chất xơ không hòa tan có thể gây ra hoặc làm tiêu chảy tiêu chảy hơn đối với một số người bị đại tràng co thắt.

 

Hãy nhớ rằng chất xơ không hòa tan có thể làm giảm táo bón, nhưng nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy chướng bụng. Lời khuyên cho bạn là bổ sung chất xơ hòa tan thay thế.

 

Gluten

 

Trong khi hàm lượng chất xơ không hòa tan trong ngũ cốc nguyên hạt có thể gây ra triệu chứng viêm đại tràng co thắt, một số loại ngũ cốc có thể gây ra các vấn đề khác. Các sản phẩm từ lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch có chứa gluten.

 

Tin tốt lành là nhiều sản phẩm không chứa gluten xuất hiện trên thị trường mỗi ngày. Nếu bạn không thể làm mà không có bánh pizza, mì ống, bánh ngọt hoặc bánh quy, bạn có thể thay thế chúng bằng các thành phần không chứa gluten.

 

Sữa

 

sữa là thực phẩm cần hạn chế

Sữa là thực phẩm cần hạn chế

 

Hai lý do mà sữa nằm trong danh sách hạn chế này là

 

  • Thứ nhất, nó chứa chất béo, có thể làm tăng tiêu chảy. Bạn có thể cần phải chuyển sang chế độ ăn ít béo hoặc không béo để giảm các triệu chứng.
  • Thứ hai, nhiều người bị đại tràng co thắt không dung nạp lactose. Bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn sản phẩm thay thế như sữa gạo và pho mát từ đậu nành.

 

Nếu cần bạn nên bỏ sữa hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn để các triệu chứng không bị tái phát, hãy cân nhắc hỏi bác sĩ nếu bạn cần bổ sung canxi.

 

Đồ ăn chiên

 

đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho đại tràng

Đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho đại tràng

 

Hàm lượng chất béo cao không tốt những người bị đại tràng co thắt. Đồ ăn chiên có thể thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm, làm cho khó tiêu hóa hơn.

 

Thay vì đồ chiên bạn hãy chuyển sang đồ nướng là lựa chọn thích hợp lúc này. Chẳng hạn bạn yêu thích món khoai tây chiên- bạn có thể chuyển sang khoai tây cắt lát và nướng.

 

Đậu

 

đậu có thể gây triệu chứng đại tràng co thắt

Đậu có thể gây triệu chứng đại tràng co thắt

 

Đậu thường là một nguồn lớn protein và chất xơ, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng đại tràng co thắt. Đậu cũng làm tăng lượng khí, đầy hơi, và chuột rút bụng. Nếu bạn bị đại tràng co thắt, bạn sẽ muốn thêm đậu vào danh sách thực phẩm nên tránh của mình.

 

Đồ uống có cafêin

 

Cà phê và đồ uống khác có chứa cafein kích thích trên ruột có thể gây tiêu chảy

 

coffee có thể gây tiêu chảy

Coffee có thể gây tiêu chảy

 

Những loại này cũng có thể bao gồm nước sô đa và thức uống tăng lực. Một số người có thể sử dụng trà với caffein, trong khi những người khác không thể.

 

Thực phẩm chế biến sẵn- Đồ ăn nhanh

 

Thực phẩm chế biến thường có chứa chất phụ gia hoặc chất bảo quản có thể gây ra sự bùng phát triệu chứng của đại tràng co thắt. Một số lượng lớn các loại thực phẩm chế biến, như khoai tây chiên hoặc các món ăn đông lạnh trước đây, cũng thường được chiên hoặc có nhiều chất béo. Hãy tự nấu ăn hoặc mua thực phẩm được làm tươi thường là một sự lựa chọn tốt hơn với thực phẩm chế biến.

 

Các chất ngọt nhân tạo

 

Sản phẩm không đường tốt cho sức khỏe của bạn – đặc biệt là khi nói đến đại tràng co thắt

 

Chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường, hay polyol … thường có trong kẹo không đường, kẹo cao su, và thậm chí nước súc miệng. Những thành phần này rất khó để cơ thể hấp thụ, đặc biệt khi bạn bị đại tràng co thắt.

 

Hãy lựa chọn sản phẩm mà trên bao bì có ghi sản phẩm không đường

 

Hãy chắc chắn rằng bạn đang đọc nhãn thành phần của bất kỳ sản phẩm không đường nào mà bạn tiêu thụ.

 

Sô cô la

 

chocolate kích thích đại tràng

Chocolate kích thích đại tràng

 

Các thanh sôcôla và kẹo socola có thể kích hoạt triệu chứng đại tràng co thắt vì nồng độ caffeine cũng như hàm lượng đường cao của chúng. Một số người bị táo bón sau khi ăn sô cô la.

 

Rượu

 

Đồ uống có cồn kích thích triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt vì cách mà cơ thể tiêu hóa nó. Bia là một nguy cơ gây ra bởi vì nó thường chứa gluten, rượu vang và thức uống hỗn hợp thường chứa đường.

 

Rượu cũng làm mất nước trong cơ thể và khiến gan của bạn khó hoạt động hơn, ngay cả khi bạn chỉ thỉnh thoảng uống và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của bạn.

 

Tránh đồ uống có cồn hoàn toàn nếu có thể, và nếu bạn phải uống, hãy cân nhắc một loại bia không chứa gluten hoặc đồ uống được trộn lẫn với seltzer không có chất làm ngọt nhân tạo hoặc thêm đường.

 

Tỏi và hành tây

 

tỏi và hành tây có thể gây đầy bụng

Tỏi và hành tây có thể gây đầy bụng

 

Tỏi và hành tây là những chất tạo hương vị tuyệt vời trong thức ăn của bạn, nhưng cũng có thể khiến ruột của bạn bị phân hủy, gây ra khí. Khí đốt và chuột rút gây ra có thể là tỏi sống và hành tây, và thậm chí các loại thực phẩm nấu chín cũng có thể là những yếu tố kích thích.

 

Bông cải xanh và súp lơ

 

Bông cải xanh và súp lơ là thực phẩm rất khó tiêu hóa – đó là lý do tại sao chúng lại kích hoạt các triệu chứng của đại tràng co thắt. Khi thực phẩm này vào ruột của bạn cũng tạo ra khí, và đôi khi táo bón, ngay cả đối với những người không bị đại tràng co thắt.

 

Bông cải xanh và súp lơ có thể làm cho quá trình tiêu hóa đơn giản hơn cho ruột non của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ không loại trừ được nguy cơ gây ra chứng đau bụng và tiêu chảy mà những người đại tràng co thắt hay gặp.

 

Điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn uống của mọi người và phản ứng với thức ăn gây nên sẽ khác. Một số người bị đại tràng co thắt có thể chịu đựng được một số thực phẩm nhất định, trong khi một số khác thì không thể. Tìm hiểu về cơ thể bạn và tìm hiểu thức ăn nào khiến bạn cảm thấy tốt nhất và hạn chế những món mà bạn có phản ứng xấu.

 

Nếu bạn cần thêm trợ giúp về chế độ ăn uống liên quan đến đại tràng co thắt, bạn nên tìm kiếm hướng dẫn của một chuyên gia dinh dưỡng.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ hotline tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn