Hệ thống tiêu hóa của chúng ta được thiết kế độc đáo để tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, cơ thể sử dụng cho năng lượng, tăng trưởng và sửa chữa tế bào. Các bộ phận kết nối với nhau, hoạt động nhịp nhàng. Đây là cách hoạt động.

ống tiêu hóa ở người

Ống tiêu hóa ở người

 

Miệng

 

Miệng là sự khởi đầu của đường tiêu hóa. Trên thực tế, tiêu hóa bắt đầu ở đây ngay khi cắn thức ăn. Nhai vỡ thức ăn thành những miếng dễ tiêu hóa hơn, trong khi nước bọt kết hợp với thực phẩm để bắt đầu quá trình phá vỡ nó thành một hình thức mà cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng.

 

Họng

 

Họng là điểm đến tiếp theo của thức ăn, từ đây thức ăn di chuyển đến thực quản.

 

Thực quản

 

Thực quản là một ống cơ bắp nối từ phần họng đến dạ dày . Bằng một loạt các cơn co thắt, thực quản sẽ di chuyển thức ăn xuống dạ dày . Ngay chỗ nối với dạ dày có một “khu vực của áp lực cao”, được gọi là cơ vòng thực quản dưới; đây là một “van” có nghĩa là giữ cho thức ăn không bị đẩy trở lại vào thực quản.

 

Dạ dày

 

Dạ dày ngoài việc giữ thức ăn, còn có tác dụng như là một máy trộn và máy xay. Dạ dày tiết ra axit và các enzyme mạnh sẽ tiếp tục quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi rời khỏi dạ dày, thức ăn ở dưới dạng chất lỏng hoặc đã được nghiền nhỏ. Từ đó thức ăn chuyển đến ruột non.

 

Ruột non

 

Ruột non tiếp tục quá trình phá hủy thực phẩm bằng cách sử dụng các men tiết ra từ tuyến tụy và mật từ gan. Mật là một hợp chất hỗ trợ tiêu hóa chất béo và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Các cơ (co thắt) cũng đang hoạt động trong cơ quan này, di chuyển thực phẩm qua và trộn nó với các chất bài tiết tiêu hóa. Ruột non phần lớn chịu trách nhiệm cho việc tiếp tục quá trình phá hủy thực phẩm, với ruột thừa và hồi tràng là chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng vào trong dòng máu.

 

Ba cơ quan đóng một vai trò then chốt trong việc giúp tiêu hóa dạ dày và ruột non:

 

Tuyến tụy: tuyến tụy tiết ra enzim vào ruột non. Các enzyme này phá vỡ protein, chất béo, và carbohydrate khỏi thức ăn.

 

Gan: gan có nhiều chức năng, nhưng hai trong số các chức năng chính của nó trong hệ tiêu hóa là để sản xuất và tiết ra mật, và để làm sạch và thanh lọc máu đến từ ruột non, hấp thụ các chất dinh dưỡng.

 

Túi mật: nằm dưới gan và chứa mật. Mật được sản xuất trong gan và nếu nó cần phải được lưu trữ, sẽ được di chuyển đến túi mật thông qua một kênh gọi là ống nang. Trong bữa ăn, túi mật kết hợp, đưa mật vào ruột non.

 

Một khi các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ và chất lỏng còn sót lại đã đi qua ruột non, những gì còn lại của thực phẩm bạn ăn được đưa đến ruột già, hay còn gọi là đại tràng.

 

Đại tràng (ruột già)

 

Đại tràng là một ống dài khoảng 2m nối ruột (phần đầu tiên của ruột già với trực tràng (phần cuối của ruột già).

 

Phân, chất thải còn lại từ quá trình tiêu hóa, được đi qua ruột già, trước tiên ở trạng thái lỏng và cuối cùng ở dạng rắn khi nước được ruột già hấp thụ ra khỏi phân. Phân chủ yếu là các mảnh vỡ thực phẩm và vi khuẩn. Những vi khuẩn này thực hiện một số chức năng hữu ích, như tổng hợp các vitamin, xử lý chất thải và thực phẩm, và bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại. Khi đại tràng trở nên đầy phân, hay phân, nó sẽ đi vào trực tràng để bắt đầu quá trình loại bỏ.

 

Trực tràng

 

Trực tràng kết nối các đại tràng với hậu môn. Công việc của trực tràng là  lấy phân từ đại tràng, và để giữ phân cho đến khi đi ngoài xảy ra. Khi bất cứ thứ gì (khí hoặc phân) đi vào trực tràng, cảm biến sẽ gửi một thông điệp đến não . Sau đó não quyết định xem khí hoặc phân ở trực tràng có thể được giải phóng hay không. Nếu có thể, cơ vòng (cơ) thư giãn và trực tràng hợp đồng, trục xuất ra ngoài. Nếu khí và phân không thể bị trục xuất, cơ vòng cùng và trực tràng kết hợp, để cảm giác tạm thời biến mất.

 

Hậu môn

 

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Nó bao gồm các cơ sàn chậu và hai cơ vòng hậu môn (cơ bắp bên trong và bên ngoài). Lớp lót hậu môn phía trên đặc biệt để phát hiện chất thải hậu môn. Nó cho chúng ta biết chất thải là các chất lỏng, khí, hoặc rắn. Các cơ sàn chậu tạo ra một góc giữa trực tràng và hậu môn khiến phân từ từ ra ngoài. Các cơ vòng hậu môn giúp kiểm soát tình trạng đi ngoài. Cơ vòng trong giúp giữ lại chất thải nếu không đi ngoài được. Khi bắt buộc phải đi vệ sinh, cơ vòng ngoài để giữ cho phân ở trong cho đến khi chúng ta có thể đi vào nhà vệ sinh.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn