Táo bón thường được điều trị với sự thay đổi lối sống và thuốc men (thuốc nhuận tràng). Dưới đây Phương đông đại tràng xin được gửi tới 9 liệu pháp hỗ trợ tình trạng “táo bọn” tại nhà nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Probiotics: Vi khuẩn ruột khỏe mạnh là yếu tố quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Probiotic bổ sung lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột cho cơ thể.

 

vi khuẩn probiotic

Vi khuẩn probiotic

 

  • Hãy cố gắng nghỉ ngơi trên ghế thấp trong khi đi nhà vệ sinh, để đầu gối của bạn ở trên hông.

Điều này có thể làm cho phân di chuyển dễ dàng hơn

 

  • Đừng trì hoãn cảm giác đi ngoài nếu bạn cảm thấy muốn đi, vì điều này có thể tồi tệ hơn. 

Dành thời gian trong nhà vệ sinh, cho phép bạn có đủ thời gian để đi ngoài mà không có sự xao lãng và không cảm thấy vội vã.

 

đừng trì hoãn cảm giác đi ngoài

Đừng trì hoãn cảm giác đi ngoài

 

  • Tập thể dục đều đặn. Mục tiêu khoảng nửa giờ mỗi ngày.

Tập thể dục như vị trí đầu gối có thể giúp kích hoạt chuyển động ruột – dành khoảng 10-15 phút ở vị trí này, hít thở sâu và sâu. Tăng cường hoạt động đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi.

 

  • Giảm lượng cồn và caffein. 

Đồ uống có caffein bao gồm cà phê, trà và cola. Bạn nên uống thêm một cốc nước cho mỗi cốc cà phê, trà hoặc đồ uống có cồn.

 

cồn và caffein

Cồn và caffein

 

  • Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. 

Cố gắng uống 6-8 ly nước mỗi ngày cùng với đồ uống khác với bữa ăn. Hãy thử chất lỏng ấm, đặc biệt là vào buổi sáng.

 

nước

Nước

 

  • Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng tự nhiên như mận và lanh (hạt lanh).

thực phẩm nhuận tràng tự nhiên

Thực phẩm nhuận tràng tự nhiên

 

  • Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn nhiều trái cây, rau cải, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Probiotic bổ sung cũng có thể được sử dụng để giảm bớt táo bón.  Các probiotic dường như làm mềm phân, làm cho chúng dễ đi qua.

 

chất xơ

Chất xơ

 

  • Bác sĩ có thể đề nghị thuốc nhuận tràng hoặc chất làm mềm phân nếu cải thiện chế độ ăn uống, lối sống và các thói quen vệ sinh không làm giảm táo bón. 

Thuốc nhuận tràng dạng lỏng như Fybogel, thường là điểm bắt đầu cho thuốc nhuận trường. Chúng hoạt động bằng cách tăng hàm lượng chất xơ trong phân. Khi dùng loại thuốc nhuận tràng này, bạn phải uống nhiều chất lỏng. Thông thường 2-3 ngày trước khi bạn cảm thấy hiệu quả.

 

Thuốc nhuận tràng Osmotic như Movicol giúp tăng lượng chất dịch trong ruột kết. Điều này làm mềm phân, làm cho đi ngoài dễ dàng hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ chất lỏng. Thường mất từ hai đến ba ngày trước khi người ta cảm thấy tác dụng của thuốc nhuận tràng.

 

Thuốc nhuận trường kích thích hoặc gây kích thích (ví dụ như Senna) làm việc bằng cách kích thích lớp lót ruột, làm ruột kết hợp và do đó đẩy nhanh phân ra ngoài. Không nên sử dụng thường xuyên, vì nó làm hỏng lớp màng trong ruột và làm tổn thương các dây thần kinh trong ruột già. Điều này làm giảm chức năng ruột, gây ra sự phụ thuộc nhuận tràng. Dùng thuốc nhuận tràng với nước. Chúng thường chỉ được sử dụng ngắn hạn, và chúng bắt đầu hoạt động trong vòng 6-12 giờ.

 

Các chất làm mềm phân như Dulcolax làm ẩm phân bằng cách kéo nước vào ruột, do đó làm mềm phân. Những chất làm mềm này thường được sử dụng trong quản lý táo bón lâu dài. Có thể mất một tuần hoặc nhiều hơn để làm mềm phân có hiệu quả. Liều sẽ tăng lên sau 1-2 tuần nếu không thấy hiệu quả.

 

Các chất bôi trơn như dầu khoáng phủ lớp phân, do đó ngăn ngừa việc lấy nước khỏi phân. Điều này dẫn đến phân mềm. Những chất nhuận tràng này chỉ nên dùng để điều trị ngắn hạn vì dầu có thể hấp thụ vitamin tan trong chất béo từ ruột (có thể dẫn đến sự thiếu hụt). Dầu khoáng cũng có thể làm giảm sự hấp thu của một số thuốc như warfarin và thuốc tránh thai uống, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng.

 

Ngoài ra các bạn còn có thể liện hệ hotline tư vấn sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa của chúng tôi tại đây! >>096.857.3697<<

 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn