Đau bụng từng cơn thực sự không đơn giản như nhiều người nghĩ. Nó là biểu hiện báo hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau mà bạn không nên coi thường. Đối với phụ nữ, biểu hiện này có thể đang nhắc tới nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đau bụng từng cơn là biểu hiện báo hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau mà bạn không nên coi thường. Đối với phụ nữ, biểu hiện này có thể đang nhắc tới nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm.

 

Đau bụng từng cơn thực sự không đơn giản như nhiều người nghĩ, đây không phải là một biểu hiện bình thường của cơ thể. Thông qua các tình trạng và mức độ đau bụng, chúng ta có thể dò ra đây là dấu hiệu báo động cho biết cơ thể đang mắc phải những bệnh lý – và thậm chí là bệnh lý nguy hiểm.

 

Hiểu về bệnh đau bụng từng cơn

 

Đau bụng từng cơn là một trong những hiện tượng đau bụng tương đối phổ biến và hầu như bất kỳ ai cũng sẽ gặp. Biểu hiện của tình trạng đau bụng diễn ra theo từng cơn diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau (có thể là các cơn đau bụng trên rốn, hoặc đau vùng dưới rốn, hoặc đau bụng trái, hoặc đau bên vùng bụng phải).

 

đau bụng từng cơn có thể rất nguy hiểm

Đau bụng từng cơn có thể rất nguy hiểm

 

Đặc điểm chung của các cơn đau bụng này là có thời gian đau nhất định và thường kéo dài (cũng có trường hợp diễn ra ngắn), mức độ có thể tăng dần dần bắt đầu từ âm ỉ, nhưng lại có lúc đau ngay từ lúc đầu với mức độ quặn thắt và đau rất dữ dội.

 

Các cơn đau bụng này có những nguyên nhân sâu xa không thể kết luận một cách chính xác là do yếu tố nào gây nên. Tình trạng đau bụng diễn ra từng cơn có thể là một biểu hiện của một vài bệnh lý nhất định. Tùy vào mức độ xuất hiện và trạng thái đau bụng mà có thể xem xét là bệnh lý bình thường hay bệnh lý nguy hiểm (có vấn đề trong ổ bụng).

 

Nếu cơn đau bụng khiến bạn đau quằn quại và thường xảy ra thì bạn nên đến bệnh viện và các cơ sở y tế chuyên môn để kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm.

 

Bệnh phụ khoa liên quan đến cơn đau bụng từng cơn

 • Lạc nội mạc tử cung

Đối với chị em phụ nữ, nếu xảy ra tình trạng đau bụng dữ dội mỗi khi đến tháng có thể là do bệnh lạc nội mạc tử cung gây nên. Lý do là vì các tế bào ở trong tử cung đi lạc ra bên ngoài rồi bám trụ vào các khu không liên quan, phát triển và gây ra những cơn đau bụng đau đớn.

 

Cẩn thận với bệnh lạc nội mạc tử cung

 

 • U xơ tử cung

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở những người bị rối loạn kinh nguyệt – tiềm ẩn của những cơn đau quặn bụng từng cơn vô cùng dữ dội. Với số lần đau bụng xuất hiện vô ùng nhiều khiến sinh hoạt thường ngày của chị em trở nên bị đảo lộn.

 

Tuy nhiên, nói về U xơ tử cung thì đây là căn bệnh phát triển theo 2 xu hướng là lành tính và ác tinh. Có nhiều trường hợp là lành tính, khối u cũng trí xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung, nếu bạn kịp thời phát hiện thì hoàn toàn có thể chữa trị một cách hiệu quả để tránh khối u xơ chuyển thành u xơ ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

 • U nang buồng trứng cũng

Một căn bệnh phụ khoa rất phổ và tỉ lệ chị em mắc phải căn bệnh này rất nhiều. Biểu hiện đặc trưng là những cơn đau bụng từng cơn rất khó chịu đi kèm với cảm giác vùng bụng trở nên nặng nề, cơn tức.

 

Cũng như u xơ tử cung, có rất nhiều u nang buồng trứng thuộc dạng lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự tiêu mất mà không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khối u nang buồng trứng phát triển quá mạnh gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng quằn quại và nhiều tình trạng xấu khác.

 

 • Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu có mối liên hệ với tình trạng đau bụng từng cơn tương đối dễ phát hiện. Nếu bạn hay bị đau bụng, hãy chú ý thử xem vị trí xuất hiện cơn đau có phải là vùng bụng dưới hay không, đồng thời xem cơn đau có ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản hay không (buồn tiểu, đau vùng tử cung…)

 

viêm vùng chậu gây đau bụng

Viêm vùng chậu gây đau bụng

 

 • Ung thư buồng trứng

Đau bụng từng cơn cũng có thể là dấu hiệu đáng ngờ báo hiệu cho bạn biết bạn đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng. Nếu thực sự là như vậy thì vô cùng nguy hiểm vì giờ đây những tế bào ung thư đã được hình thành, ó tính chất lây lan rất nhanh khiến cho chị em bị đau đớn. Nếu không chữa trị kịp thời có thể mất khả năng làm mẹ do phải cắt bỏ buồng trứng.

 

 • Mang thai ngoài tử cung

Có thể coi đây cũng là một bệnh lý có biểu hiện là cơn đau quặn bụng diễn ra từng cơn liên tục. Sự nguy hiểm của nó là khi bệnh nhân không nghi ngờ và không đi khám để xác định cách giải quyết, nếu như có thể cứu được bào thai thì tốt nhưng nếu không diễn ra theo xu hướng tích cực thì có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu bạn đang mang bầu thì hãy coi chừng biểu hiện đau bụng từng cơn nhé.

 

tình trạng mang thai ngoài tử cung

Tình trạng mang thai ngoài tử cung

 

Những căn bệnh khác liên quan đến tình trạng đau bụng từng cơn

 

 • Ngoài các căn bệnh phụ khoa có triệu chứng đau bụng từng cơn ở trên, chúng ta cũng có thể liệt kê các bệnh lý thường gặp cũng gây ra triệu chứng này:
 • Táo bón: gây ra các cơn đau bụng đi kèm tình trạng co rút cơ bụng.
 • Hội chứng ruột kích thích: hiểu đơn giản là bạn đang bị rối loạn tiêu hóa.
 • Ngộ độc thực phẩm: nếu như bạn ăn phải nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và có chứa các vi khuẩn, virus, vi trùng… và các yếu tố gây hại cho hệ tiêu hóa thì bạn sẽ bị đau bụng. Và sau đó có thể là một loại các triệu chứng khác như đau bụng đi ngoài, mất nước, sốt cao…
 • Dị ứng thức ăn: vấn đề dị ứng thực phẩm không hề xa lạ, nếu bạn bị dị ứng với 1 thực phẩm nào đó mà lỡ hít – ăn phải thì việc bạn bị đau bụng từng cơn là điều dễ hiểu.
 • Viêm ruột thừa: gây ra các cơn đau bụng từng cơn theo chiều hiếu mức độ đa tăng dần và không nghỉ. Trường hợp này cần được cấp cứu gấp.

táo bón gây đau bụng từng cơn

Táo bón có thể gây ra đau bụng từng cơn

 

Ngoài ra, một số vấn đề khác như cơ thể đang bị căng thẳng/trầm cảm, hoặc đang mắc bệnh lý về dạ dày – ruột, hoặc bị bệnh sỏi thận… đều gây ra đau bụng từng cơn.

 

Trên đây là những thông tin về triệu chứng đau bụng từng cơn mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm các căn bệnh phụ khoa liên quan đến triệu chứng này trên website uy tín dành riêng cho chị em phụ nữ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
 • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn