Viêm Đại tràng có thắt | Nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng ở đại tràng

Viêm đại tràng co thắt hay còn được gọi là hội chứng kích thích đường ruột (Irritable bowel syndrome -IBS), rối loạn chức năng đại tràng, hay bệnh đại tràng chức năng,… đây là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. 

Nhiều người nhầm lẫn rằng: viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai bệnh giống nhau.

Chỉ có một số ít người mắc bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc và tư vấn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh chưa được biết đến, nhưng các nhà khoa học đưa ra một vài giả thuyết rằng:

 • Những người mắc bệnh có thể có đại tràng nhạy cảm hơn những người khác, đôi khi chỉ có một thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng làm đại tràng co thắt, gây ra đau và tiêu chảy.
 • Ở những người bị bệnh, dây thần kinh hệ tiêu hóa có thể cảm nhận được các cơn co thắt trong ruột một cách rõ hơn những người khác. Tín hiệu phối hợp yếu giữa não và ruột khiến cơ thể phản ứng thái quá với những thay đổi thường xảy ra trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng khác với stress và nhiễm trùng ở những người bị bệnh. Một số người bị hội chứng ruột kích thích có số tế bào hệ miễn dịch tăng lên trong ruột.
 • Thay đổi nội tiết tố có thể liên quan đến bệnh (70% những người bị hội chứng ruột kích thích là phụ nữ).
 • Các serotonin chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong ruột có thể tác động lên các dây thần kinh đường tiêu hóa. Những người bị tiêu chảy có thể làm tăng nồng độ serotonin trong ruột, trong khi những người bị bệnh thể táo bón thì có giảm lượng serotonin.

Mặc dù không ai hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng các chuyên gia cũng xác định được rõ ràng rằng:

 1. Bệnh không liên quan đến vấn đề về giải phẫu hay cấu trúc.
 2. Bệnh không phải là một rối loạn thể chất hoặc hóa học.
 3. Bệnh không phải là ung thư và sẽ không gây ung thư .
 4. Bệnh sẽ không gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt.

Đại tràng co thắt là bệnh rối loạn “chức năng”. Thuật ngữ này đề cập đến những thay đổi trong “hoạt động” của hệ tiêu hoá dẫn đến một loạt các triệu chứng viêm đại tràng co thắt được gọi là rối loạn chức năng đại tràng, có nghĩa là nó là một vấn đề với chuyển động (di động) chứ không phải là bất kỳ tổn thương nào đối với các mô của hệ tiêu hóa. Nội soi xem hình ảnh bên trong đại tràng sẽ không thấy có bất kỳ tổn thương nào ở đại tràng, đại tràng hoàn toàn bình thường.

Không hề có tổn thương nào trên đại tràng, do đó chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào việc “loại trừ” các bệnh đại tràng khác có triệu chứng giống với bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi..
 • Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ các cơn tiêu chảy và táo bón, đi ngoài thường nhiều lần vào buổi sáng: sáng dậy đi ngoài, ăn sáng xong lại buồn đi ngoài tiếp…
 • Có thể có chất nhầy trong phân.
 • Tiêu chảy sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, sau khi uống bia rượu cafe….

Nhiều người nhầm lẫn rằng: viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai bệnh giống nhau.

Tìm hiểu thêm: Cứ uống bia rượu lại đi ngoài – tại sao?

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt:

Các triệu chứng của bệnh có thể nặng hơn khi:

 • Món ăn: Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng nặng hơn sau khi ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, bao gồm đồ tanh, đồ chiên xào dầu mỡ, sữa và nước uống có ga…

 

 • Stress: Hầu hết những người mắc đại tràng co thắt gặp các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong giai đoạn căng thẳng. Căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Hormones: Phụ nữ có khả năng bị bệnh gấp đôi, điều này có thể cho thấy rằng sự thay đổi hormon đóng một vai trò. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt giống nhau, làm nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một, trên thực tế cần phân biệt hai bệnh này, vì chúng có phương pháp điều trị khác nhau.

Viêm đại tràng là bệnh có tổn thương xung huyết, hoặc teo đét ở niêm mạc đại tràng, có thể thấy rõ ràng tổn thương khi nội soi, trong khi đó hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng và không có tổn thương thực thể. Do đó người bị viêm đại tràng đi ngoài phân có thể lẫn máu trong khi người bị đại tràng co thắt thì không. Ngoài ra, stress và hormon không ảnh hưởng đến người bệnh đại tràng như ở người bệnh co thắt đại tràng.

Các yếu tố rủi ro bệnh đại tràng co thắt.

Nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng “không thường xuyên” của bệnh và không biết có phải mình đang mắc hay không? Bạn sẽ có nhiều khả năng đang mắc bệnh nếu:

 • Còn trẻ: bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những người dưới 50 tuổi, rất ít người triệu chứng của bệnh xuất hiện lần đầu tiên sau 50 tuổi.
 • Là nữ:nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh: gen có thể đóng một vai trò, cũng có thể là yếu tố môi trường xung quanh giống nhau nên gây ra bệnh giống nhau, hoặc kết hợp cả yếu tố gen và môi trường.
 • Có vấn đề về sức khoẻ tâm thần: lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khoẻ tâm thần khác có liên quan đến bệnh. Một lịch sử lạm dụng tình dục, thể chất hoặc tinh thần cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, do bệnh có liên quan đến yếu tố thần kinh.

Bệnh đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa khác như viêm đại tràng…

Ngoài ra nếu để càng lâu thì bệnh càng trở nặng dẫn đến:

 • Chất lượng cuộc sống kém: Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không kiểm soát được, đặc biệt người mắc bệnh thường phải kiêng khem khổ sở do thức ăn là một yếu tố làm kích phát triệu chứng bệnh, cũng chính điều này làm người bệnh ngại đi chơi xa, ngại tụ tập ăn uống cùng bạn bè….làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Rối loạn tâm trạng: Các triệu chứng đau bụng, đi ngoài xảy ra thường xuyên làm người bệnh lo lắng, chán nản, yếu tố cảm xúc có ảnh hưởng đến bệnh do đó điều này lại vô tình làm bệnh nặng thêm, bệnh nặng thêm người bệnh lại càng stress…đây là một vòng luẩn quẩn mà không phải ai cũng biết.

Lưu ý rằng, do không có tổn thương thực thể ở đại tràng, do đó đại tràng co thắt không gây biến chứng “ung thư”.

Tìm hiểu thêm về bệnh: Viêm đại tràng cấp tính

Cách chữa trị cho bệnh là gì?

Có thể thấy “yếu tố thần kinh” có liên quan đến bệnh, do đó việc điều trị bệnh rất khó khăn, và chủ yếu là giúp điều trị triệu chứng. Bên cạnh đó bệnh nhân nhất thiết phải kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục đều đặn thì bệnh mới khỏi được.

Tìm cách giải quyết stress có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh, bạn có thể cân nhắc thử:

• Tư vấn: chuyên gia có thể giúp bạn học cách thay đổi phản ứng của cơ thể với stress. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp tâm lý có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng.
• Tiến hành các bài tập thư giãn: những bài tập này giúp bạn thư giãn cơ trong cơ thể của bạn, từng chút một, hoặc có thể đi bộ 15-30 phút mỗi ngày, sẽ giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
• Dùng các sản phẩm hỗ trợ giúp làm giảm triệu chứng bệnh.


Ý NGHĨA CỦA CÂY NGẢI TIÊN VỚI BỆNH ĐẠI TRÀNG

Phương Đông đại tràng có xuất xứ từ bài thuốc của người dân tộc Dao ở xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, với thành phần chính là cây Ngải Tiên. Việc tìm ra hoạt chất Diterpenes Coronerin được xem là đột phá mới trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng.

VTV đưa tin: Tọa đàm khoa học tìm ra hoạt chất Diterpenes Coronerin có trong cây Ngải Tiên có tác dụng chữa Viêm Đại Tràng


ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA BÀI THẢO DƯỢC 

VTV đưa tin: Sự kiện đột phá trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính


Ý KIẾN CHUYÊN GIA

>>>PGS.TS Trần Văn Tuấn, nhận xét về đề tài: “Các thành viên trong hội đồng đánh giá cao về kết quả. Khi được sử dụng rộng rãi, sản phẩm sẽ giúp ích được cho nhiều bệnh nhân viêm đại tràng”.

>>>NGND.GS.TS Hoàng Khải Lập, chủ tịch hội đồng chia sẻ: “Sản phẩm này từ thảo dược, dùng hiệu quả”.

>>>Chuyên gia Nguyễn Ngọc Lanh: Qua thử nghiệm có thể thấy, bài thuốc này giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng, đây là ưu thế của bài thuốc”.

>>>Đánh giá của chuyên gia Khoa học Văn Đình Hoa: “Đây là bài thuốc gia truyền, có tác dụng về mặt lâm sàng. Có thể nói đây là lựa chọn mới cho người bệnh viêm đại tràng”.

>>>Phân tích của chuyên gia Triệu Thị Tâm: “tôi đánh giá cao kết quả và tin tưởng đây là bước đột phá trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng”.


>>>Bác Hoàng Văn Đàm (Tân Kỳ, Nghệ An)

Bác bị bệnh viêm đại tràng gần 20 năm, nhưng chỉ uống hết 6 hộp Phương Đông đại tràng cuộc sống lại trở lại bình thường. Tìm hiểu thêm.

>>>Thầy Hứa Văn Thao – giảng viên khoa Hóa, Đại học Thái Nguyên (0918.560.285): 

Đau bụng quằn quại, đi ngoài nhiều lần trong ngày, chỉ sau 2 ngày dùng Phương Đông đại tràng tình trạng của tôi đã cải thiện, sau 5 ngày đã dứt. Không chỉ vậy, tôi còn giới thiệu cho nhiều người dùng và đều thấy hiệu quả rất tốt.” Chia sẻ của Thầy Thao TẠI ĐÂY

>>>Cô Thư ( khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội)

Cô bị viêm đại tràng được gần 2 năm, uống sau 5 hộp, bây giờ bụng dạ cô ổn định, ăn uống thoải mái. Tìm hiểu ngay

>>>Chị Đặng Thị Vân, 42 tuổi (25a/201 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội)

Hơn 3 năm dùng nhiều sản phẩm vẫn không đỡ, tôi cứ nghĩ rằng mình phải sống chung với bệnh suốt đời. Nhưng không ngờ chỉ sau vài hộp Phương Đông đại tràng, tôi đã có thể trở lại được cuộc sống gần như bình thường“. Xem ngay

>>>Anh Khởi, 47 tuổi ( khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội)

Viêm đại tràng 3 năm làm anh Khởi gặp nhiều khó khăn trong công tác. Nhưng chỉ sau 3 tuần dùng Phương Đông đại tràng, hệ tiêu hóa của anh đã ổn định hoàn toàn. Tìm hiểu thêm

 • Đặt mua ngay


TẠI SAO LỰC CHỌN PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

1. Phương Đông đại tràng có nguồn gốc từ bài thảo dược của người dân tộc Dao, ở xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, với thành phần chính là cây Ngải Tiên.

2. Đã được thử nghiệm tại đại học Y-Dược Thái Nguyên do PGS.TS Trần Văn Tuấn làm chủ nhiệm đề tài. Đạt kết quả tốt.

3. Dưới 3 năm dùng đủ 1 tháng; 3-5 năm dùng đủ 2 tháng; trên 5 năm dùng từ 3-6 tháng tùy thời gian mắc bệnh và cơ địa từng người.

4. Sản phẩm được cấp phép lưu hành của bộ Y tế: số 6761/2017/ATTP-XNCB.

5. Hiệp hội TPCN Việt Nam trao tặng “sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2017”.


PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG ĐƯỢC CẤP PHÉP LƯU HÀNH CỦA BỘ Y TẾ, LÀ SẢN PHẨM ĐẠT HUY CHƯƠNG VÀNG VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG.

                                              

PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

anhSP-4
SĐK: 6761/2017/ATTP-XNCB; GPQC: 01761/2017/ATTP-XNQC.
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TPBVSK: Sản phẩm sử dụng hoạt chất trong cây Ngải Tiên, hỗ trợ giảm các triệu chứng Viêm Đại Tràng.

 • Giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đau bụng đi ngoài nhiều lần.
 • Dùng cho người bị viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, người sau phẫu thuật đại tràng, người tiêu chảy do các nguyên nhân
 • Liệu trình rõ ràng tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh:
  + Bệnh dưới 3 năm dùng đủ 1 tháng

  + Bệnh 3-5 năm dùng đủ 2 tháng

  + Bệnh trên 5 năm dùng từ 3-6 tháng tùy cơ địa, thể trạng và thời gian mắc bệnh

 

TẠI SAO LỰA CHỌN PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

Phương Đông Đại Tràng là sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận về chất lượng và được người tiêu dùng tin dùng. Chúng tôi tự hào là sản phẩm giúp hàng nghìn người thoát Viêm Đại Tràng

 • Xuất xứ từ bài thảo dược gia truyền của dân tộc Dao
 • Đã được thử nghiệm tại đại học Y- Dược Thái Nguyên do PGS.TS Trần Văn Tuấn làm chủ nhiệm đề tài. Đạt kết quả tốt
 • Hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc
 • Là phát hiện mới giúp giải thoát cho người bị Viêm Đại Tràng
 • Hoạt chất trong cây Ngải tiên giúp ức chế các tác nhân gây viêm và phục hồi niêm mạc tại chỗ của đại tràng.​
 • Hàng nghìn người sử dụng hiệu quả và phản hồi tích cực tuyệt đối
 • Đặt mua ngay

GIẢI THƯỞNG & CHỨNG NHẬN

Phương Đông Đại Tràng là sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận về chất lượng và được người tiêu dùng tin dùng. Chúng tôi tự hào là sản phẩm giúp hàng nghìn người thoát Viêm Đại Tràng

Click Here
Click Here
Click Here
 • Đặt mua ngay

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *