Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh có nguy hiểm không?

Là một bệnh nằm trong nhóm các bệnh rối loạn chức năng, viêm đại tràng co thắt không gây nên các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, nhưng cũng không phải là căn bệnh dễ chịu khi các triệu chứng của bệnh xảy ra thường xuyên, kéo dài, gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc bệnh.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm Đại tràng co thắt hay còn được gọi là một hội chứng kích thích đường ruột (Irritable bowel syndrome -IBS), rối loạn chức năng đại tràng, hay bệnh đại tràng chức năng,… Đây là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy hơi, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón hoặc lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón.
Chỉ có một số ít người mắc bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc và tư vấn.

Nhiều người nhầm lẫn rằng: viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai bệnh giống nhau.

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn là một ẩn số, nhưng các yếu tố dưới đây được xem là góp phần gây ra bệnh:
• Co cơ ở ruột: ruột được lót bằng các lớp cơ, lớp cơ này co bóp để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Các chứng co cứng và kéo dài hơn bình thường có thể gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy. Nhiễm trùng đường ruột yếu có thể làm chậm quá trình di chuyển này và dẫn đến phân khô, cứng.
• Hệ thần kinh: những bất thường trong dây thần kinh trong hệ tiêu hoá của bạn có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn bình thường khi tiêu hóa. Tín hiệu phối hợp yếu giữa não và ruột có thể khiến cơ thể bạn phản ứng thái quá với những thay đổi thường xảy ra trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
• Viêm trong ruột. Một số người bị IBS có số tế bào hệ miễn dịch tăng lên trong ruột của họ. Phản ứng hệ miễn dịch này có liên quan đến đau và tiêu chảy.
• Nhiễm trùng nghiêm trọng. IBS có thể phát triển sau khi bị tiêu chảy nặng (viêm đại tràng co thắt,dạ dày ruột) do vi khuẩn hoặc vi-rút gây ra. IBS cũng có thể liên quan với sự dư thừa của vi khuẩn trong ruột (vi khuẩn phát triển quá mức).
• Sự thay đổi vi khuẩn trong ruột (vi khuẩn). Microflora là vi khuẩn “tốt” sống trong ruột và đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn ở người có IBS có thể khác với vi khuẩn ở người khỏe mạnh.

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt.

Hội chứng ruột kích thích là rối loạn “chức năng”. Thuật ngữ này đề cập đến những thay đổi trong hoạt động của hệ tiêu hoá dẫn đến một loạt các triệu chứng được gọi là IBS, có nghĩa là nó là một vấn đề với chuyển động (di động) chứ không phải là bất kỳ tổn thương nào đối với các mô của hệ tiêu hóa. Các dấu hiệu và triệu chứng của IBS ở mỗi người là khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

ĐỌC THÊM:”Khi Bị Đại tràng co thắt nên ăn gì tốt?
• Đau bụng
• Đầy hơi
• Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ các cơn tiêu chảy và táo bón
• Chất nhầy trong phân

Nhiều người nhầm lẫn rằng: viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai bệnh giống nhau.

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh:

Các triệu chứng của IBS có thể được kích hoạt bằng cách:

• Món ăn: Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong IBS không được hiểu đầy đủ. Một dị ứng thức ăn thực sự hiếm khi gây ra IBS. Nhưng nhiều người bị các triệu chứng IBS tồi tệ hơn khi họ ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, bao gồm đồ tanh, đồ chiên xào dầu mỡ, sữa và nước uống có ga.
• Stress: Hầu hết những người có IBS gặp các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong giai đoạn tăng căng thẳng. Căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
• Hormones: Phụ nữ có khả năng bị IBS gấp đôi, điều này có thể cho thấy rằng sự thay đổi hormon đóng một vai trò. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.
Triệu chứng viêm đại tràng co thắt và hội chứng ruột kích thích giống nhau làm nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một!
Viêm đại tràng là bệnh có tổn thương xung huyết, hoặc teo đét ở niêm mạc đại tràng, trong khi đó hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng và không có tổn thương thực thể. Do đó người bị viêm đại tràng đi ngoài phân có thể lẫn máu trong khi người bị đại tràng co thắt thì không.
Ngoài ra, stress và hormon không ảnh hưởng đến người bệnh đại tràng như ở người bệnh co thắt đại tràng.

Các yếu tố rủi ro.

Nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng không thường xuyên của IBS. Nhưng bạn có nhiều khả năng bị hội chứng nếu bạn:
• Còn trẻ. IBS xảy ra thường xuyên hơn ở những người dưới 50 tuổi.
• Là nữ.
• Có một lịch sử gia đình của IBS. Gen có thể đóng một vai trò, cũng như có thể chia sẻ các yếu tố trong môi trường gia đình hoặc kết hợp các gen và môi trường.
• Có vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khoẻ tâm thần khác có liên quan đến IBS. Một lịch sử lạm dụng tình dục, thể chất hoặc tinh thần cũng có thể là một yếu tố nguy cơ.

Biến chứng do bệnh gây ra.

Táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy có thể gây bệnh trĩ.
Ngoài ra, IBS có liên quan đến:
• Chất lượng cuộc sống kém. Nhiều người có IBS từ trung bình đến nặng báo cáo chất lượng cuộc sống thấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị IBS bỏ lỡ ba lần nhiều ngày kể từ ngày làm việc cũng như những người không có triệu chứng ruột.
• Rối loạn tâm trạng. Trải qua các dấu hiệu và triệu chứng của IBS có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng. Trầm cảm và lo lắng cũng có thể làm IBS tồi tệ hơn.

Viêm đại tràng co thắt không gây biến chứng UNG THƯ do bệnh không có tổn thương thực thể ở niêm mạc đại tràng.

Cách chữa trị viêm đại tràng co thắt?

Tìm cách giải quyết stress có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng của IBS. Cân nhắc thử:
• Tư vấn. Một chuyên gia có thể giúp bạn học cách thay đổi phản ứng của bạn với stress. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp tâm lý có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng.
• Tiến hành các bài tập thư giãn. Những bài tập này giúp bạn thư giãn cơ trong cơ thể của bạn, từng chút một. Bắt đầu từ các cơ ở bàn chân của bạn, sau đó tập trung vào từ từ để cho tất cả các căng thẳng đi. Tiếp theo, thắt lưng và thư giãn cho hông của bạn. Tiếp tục cho đến khi các cơ trong cơ thể, kể cả những người trong mắt và da đầu, được thư giãn.
• Dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.
Phương Đông đại tràng là sản phẩm được xây dựng dựa trên bài thuốc đã được nghiên cứu và ứng dụng điều trị ở phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam. Với thành phần đặc biệt là cây Ngải tiên, Phương Đông đại tràng giúp làm giảm các tình trạng đau bụng, đi ngoài, chướng bụng, đầy hơi, làm giảm tính co thắt của đại tràng với các tác nhân kích phát triệu chứng bệnh, tăng cường miễn dịch niêm mạc đại tràng, phòng tránh bệnh tái phát.

TÌM Hiểu THÊM: Về Bệnh đại tràng phổ biến thường gặp tại Việt nam ==> Tại đây

Bình luận