Ngày nay, người bệnh càng ngày càng quan tâm đến điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông y. Bởi Đông y có thành phần thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, mang lại sự hiệu quả và an toàn. Nhất là khi người bệnh phải sử dụng kéo dài như bệnh viêm đại tràng.

thuốc đông y trị viêm đại tràng

Ngày càng nhiều người bệnh tìm kiếm đến các bài thuốc Đông y để trị viêm đại tràng


Người bệnh có thể tham khảo một số vị thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng như:


1. Ngải Tiên


Ngải tiên là vị thuốc chính trong bài thuốc nam trị viêm đại tràng gia truyền của người dân tộc Dao. 

 

ngải tiên

Cây ngải tiên


Theo Đông y, Ngải tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng ôn trung tán hàn, tân tán thăng dương.


Y học hiện đại cũng đã chứng minh được trong thành phần của Ngải tiên chứa hoạt chất Diterpenes coronerin. Đây là hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn gây hại tại đại tràng như vi khuẩn, virus, nấm, lỵ amip, trực khuẩn lao,... Đồng thời, tạo màng bọc bảo vệ ổ viêm loét, từ đó giúp làm lành ổ viêm loét nhanh chóng.


Cách sử dụng rất đơn giản: Củ ngải tiên 6 – 12g sắc uống hoặc tán bột uống, 3 lần/ngày.


2. Hoài Sơn


Hoài sơn là một vị thuốc Đông y được chế biến từ rễ củ của cây củ mài. Là vị thuốc bổ mang lại nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa, đặc biệt là với bệnh viêm đại tràng.

 

hoài sơn

Hoài sơn


Theo Đông y, Hoài sơn có vị ngọt, tính bình và quy vào 4 kinh: tỳ, vị, phế, thận. Là vị thuốc bổ tăng cường sức khỏe cho những người đang bị suy nhược cơ thể. Giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh như đau bụng, tiêu chảy do viêm đại tràng.


Cách sử dụng Hoài sơn trị đau bụng, tiêu chảy do viêm đại tràng:


Chuẩn bị nguyên liệu: Hoài sơn 10g, Bạch truật 8g, Trần bì 5g, Bạch phục linh 6g
Tất cả các nguyên liệu đem cho vào nồi và sắc cùng với 700ml nước.
Lượng nước sắc chia 2 – 3 lần uống trong ngày.


3. Bòn Bọt

 

cây bòn bọt
Cây bòn bọt


Bòn bọt phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang,… Theo tài liệu được ghi trong quyển : “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi: Trong lá cây bòn bọt có thành phần Saponin có tác dụng làm se niêm mạc đường ruột, giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần phân lỏng nát.


Người dân tộc Tày thường dùng lá bòn bọt để trị tiêu chảy rất hiệu quả. 


Năm 1981, Phạm Các và Nguyễn Văn Táo công bố nghiên cứu cho biết nước sắc lá bòn bọt có tính kháng khuẩn cao, lại an toàn và không độc tính. Thử nghiệm 5 – 7 ngày điều trị cho 26 trường hợp tiêu chảy, kết quả cho 22 trường hợp khỏi hoàn toàn.


4. Ý Dĩ

 

ý dĩ

Ý dĩ


Theo Đông Y, ý dĩ có vị ngọt, tính hơi hàn và không độc. Có tác dụng kiện tỳ, bổ phế, thanh nhiệt,… Vì vậy, thường được dùng trong các bài thuốc bổ tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa để trị bệnh đại tràng.


Đồng thời, cung cấp 1 lượng chất nhầy cho phân, giúp cải thiện cả viêm đại tràng thể táo bón.

 

  • Chuẩn bị: Ý dĩ 40g, Hoài sơn 40g, Bạch biến đậu 40g, Liên nhục 30g, Sơn tra 30g, Sử quân  tử 30g, Thần khúc 16g, Đương quy 200g, Gạo nếp 100g.
  • Cách làm: Tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị đem sao vàng và tán thành bột.
  • Cách sử dụng: Mỗi lần sử dụng, lấy khoảng 15g sắc với nước và uống khi còn ấm.

5. Bạch thược

bạch thược

Bạch thược


Theo Đông y, bạch thược có tính hàn, vị đắng và hơi chua. Quy vào kinh tỳ, can, thái âm, thủ. Được sử dụng rộng rãi bởi các tác dụng như: chỉ thủy tả, chỉ phúc thống, tả tỳ nhiệt. Giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng tiêu chảy, táo bón,…


Y học hiện đại cũng đã chứng minh được trong thành phần của bạch thược chứa tác dụng kháng khuẩn tốt, đặc biệt là với các chủng tụ cầu, trùng lỵ phế cầu, trực tràng bạch hầu. 


Đối với táo bón lâu năm có thể dùng bài thuốc từ bạch thược như sau: Dùng bạch thược tươi 24 – 40g, cam thảo sống 10 -15g sắc cùng nước mỗi ngày 1 thang.
Đối với tiêu chảy: Bạch thược sao vàng 8g, phòng phong 8g, bạch truật sao khử khổ 12g, trần bì 6g. Sắc lấy nước uống trong ngày.


6. Actiso


Actiso được coi như là thần dược trong việc mát gan, giải độc, lợi mật. Hệ tiêu hóa có hoạt động tốt hay không phụ thuộc một phần vào chức năng của gan. Actiso còn có tác dụng nhuận tràng nên thích hợp đối với người bị táo bón. 


Bạn có thể pha trà actiso để sử dụng hàng ngày, giúp thanh nhiệt, giải độc gan, lợi mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa.


Trên đây là một số chia sẻ về điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông y, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức giúp ích cho quá trình điều trị bệnh. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ tới hotline tư vấn sức khỏe của Phương Đông Đại Tràng: 0968.573.697

 

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn