Ngày nay, người bệnh càng ngày càng quan tâm đến điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông y. Bởi Đông y có thành phần thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, mang lại sự hiệu quả và an toàn. Nhất là khi người bệnh phải sử dụng kéo dài như bệnh viêm đại tràng.

thuốc đông y trị viêm đại tràng

Ngày càng nhiều người bệnh tìm kiếm đến các bài thuốc Đông y để trị viêm đại tràng


Người bệnh có thể tham khảo một số vị thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng như:


1. Ngải Tiên


Ngải tiên là vị thuốc chính trong bài thuốc nam trị viêm đại tràng gia truyền của người dân tộc Dao. 

 

ngải tiên

Cây ngải tiên


Theo Đông y, Ngải tiên có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng ôn trung tán hàn, tân tán thăng dương.


Y học hiện đại cũng đã chứng minh được trong thành phần của Ngải tiên chứa hoạt chất Diterpenes coronerin. Đây là hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn gây hại tại đại tràng như vi khuẩn, virus, nấm, lỵ amip, trực khuẩn lao,... Đồng thời, tạo màng bọc bảo vệ ổ viêm loét, từ đó giúp làm lành ổ viêm loét nhanh chóng.


Cách sử dụng rất đơn giản: Củ ngải tiên 6 – 12g sắc uống hoặc tán bột uống, 3 lần/ngày.


2. Hoài Sơn


Hoài sơn là một vị thuốc Đông y được chế biến từ rễ củ của cây củ mài. Là vị thuốc bổ mang lại nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa, đặc biệt là với bệnh viêm đại tràng.

 

hoài sơn

Hoài sơn


Theo Đông y, Hoài sơn có vị ngọt, tính bình và quy vào 4 kinh: tỳ, vị, phế, thận. Là vị thuốc bổ tăng cường sức khỏe cho những người đang bị suy nhược cơ thể. Giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh như đau bụng, tiêu chảy do viêm đại tràng.


Cách sử dụng Hoài sơn trị đau bụng, tiêu chảy do viêm đại tràng:


Chuẩn bị nguyên liệu: Hoài sơn 10g, Bạch truật 8g, Trần bì 5g, Bạch phục linh 6g
Tất cả các nguyên liệu đem cho vào nồi và sắc cùng với 700ml nước.
Lượng nước sắc chia 2 – 3 lần uống trong ngày.


3. Bòn Bọt

 

cây bòn bọt
Cây bòn bọt


Bòn bọt phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Giang,… Theo tài liệu được ghi trong quyển : “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi: Trong lá cây bòn bọt có thành phần Saponin có tác dụng làm se niêm mạc đường ruột, giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần phân lỏng nát.


Người dân tộc Tày thường dùng lá bòn bọt để trị tiêu chảy rất hiệu quả. 


Năm 1981, Phạm Các và Nguyễn Văn Táo công bố nghiên cứu cho biết nước sắc lá bòn bọt có tính kháng khuẩn cao, lại an toàn và không độc tính. Thử nghiệm 5 – 7 ngày điều trị cho 26 trường hợp tiêu chảy, kết quả cho 22 trường hợp khỏi hoàn toàn.


4. Ý Dĩ

 

ý dĩ

Ý dĩ


Theo Đông Y, ý dĩ có vị ngọt, tính hơi hàn và không độc. Có tác dụng kiện tỳ, bổ phế, thanh nhiệt,… Vì vậy, thường được dùng trong các bài thuốc bổ tỳ vị, tăng cường chức năng tiêu hóa để trị bệnh đại tràng.


Đồng thời, cung cấp 1 lượng chất nhầy cho phân, giúp cải thiện cả viêm đại tràng thể táo bón.

 

  • Chuẩn bị: Ý dĩ 40g, Hoài sơn 40g, Bạch biến đậu 40g, Liên nhục 30g, Sơn tra 30g, Sử quân  tử 30g, Thần khúc 16g, Đương quy 200g, Gạo nếp 100g.
  • Cách làm: Tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị đem sao vàng và tán thành bột.
  • Cách sử dụng: Mỗi lần sử dụng, lấy khoảng 15g sắc với nước và uống khi còn ấm.

5. Bạch thược

bạch thược

Bạch thược


Theo Đông y, bạch thược có tính hàn, vị đắng và hơi chua. Quy vào kinh tỳ, can, thái âm, thủ. Được sử dụng rộng rãi bởi các tác dụng như: chỉ thủy tả, chỉ phúc thống, tả tỳ nhiệt. Giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng tiêu chảy, táo bón,…


Y học hiện đại cũng đã chứng minh được trong thành phần của bạch thược chứa tác dụng kháng khuẩn tốt, đặc biệt là với các chủng tụ cầu, trùng lỵ phế cầu, trực tràng bạch hầu. 


Đối với táo bón lâu năm có thể dùng bài thuốc từ bạch thược như sau: Dùng bạch thược tươi 24 – 40g, cam thảo sống 10 -15g sắc cùng nước mỗi ngày 1 thang.
Đối với tiêu chảy: Bạch thược sao vàng 8g, phòng phong 8g, bạch truật sao khử khổ 12g, trần bì 6g. Sắc lấy nước uống trong ngày.


6. Actiso


Actiso được coi như là thần dược trong việc mát gan, giải độc, lợi mật. Hệ tiêu hóa có hoạt động tốt hay không phụ thuộc một phần vào chức năng của gan. Actiso còn có tác dụng nhuận tràng nên thích hợp đối với người bị táo bón. 


Bạn có thể pha trà actiso để sử dụng hàng ngày, giúp thanh nhiệt, giải độc gan, lợi mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa.


Bài thuốc Đông y gia truyền trị viêm đại tràng của người dân tộc Dao


Người dân tộc Dao đã lưu truyền 1 bài thuốc quý trị viêm đại tràng với các thành phần bao gồm: Ngải tiên, hoài sơn, ý dĩ, bạch thược, bòn bọt, actiso. Bài thuốc này đã được sử dụng qua hơn 350 năm, được bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch viện y học Bản địa Việt Nam nghiên cứu và bào chế thành dạng sản phẩm viên nén bao tan tại đại tràng, giúp hoạt chất được hấp thu tối ưu tại ổ viêm.  Sản phẩm viên nén mang tên: Phương Đông Đại Tràng.

 

Phương Đông Đại Tràng – Giải pháp số 1 cho người bệnh đại tràng


Phương Đông Đại Tràng đã được PGS.TS.BS Trần Văn Tuấn tiến hành thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên người bệnh tại Bệnh viện Y khoa Thái Nguyên, cho kết quả 90,6% người bệnh đáp ứng tốt.Đài truyền hình VTV1 đưa tin về Phương Đông Đại Tràng


Người bệnh sẽ cảm nhận được hiệu quả của Phương Đông Đại Tràng qua các giai đoạn:


Giai đoạn tấn công: Sau 1 – 2 tuần sử dụng, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, bụng sôi ọc ạch, chướng bụng, mót rặn,…được cải thiện đáng kể


Giai đoạn hồi phục: Sau 1 tháng, đại tràng ổn định. Lúc này, người bệnh nên sử dụng theo đúng liệu trình mà bác sỹ Hoàng Sầm khuyến cáo:

 

  • Viêm đại tràng dưới 3 năm: Dùng 1 tháng
  • Viêm 3 – 5 năm: Dùng đủ 2 tháng
  • Viêm trên 5 năm: Dùng 3 – 6 tháng hoặc đến khi đại tràng hoàn toàn ổn định.

Phương Đông đại tràng là một sản phẩm uy tín, được các chuyên gia, bác sĩ, nhà thuốc đánh giá cao.


PGS.TS Lương Hồng Vân đánh giá cao hiệu quả của Phương Đông đại tràng


Dược sĩ Phương chia sẻ: “Phương đông đại tràng sử dụng cho bệnh nhân bị viêm đại tràng rất hiệu quả, nửa tháng đầu đã thấy bệnh nhân cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau bụng đi ngoài nhiều lần, phân lỏng nát. Sau 1-3 tháng bệnh nhân đi nội soi về đều phản hồi kết quả tốt.”

Dược sĩ Phương chia sẻ về Phương Đông Đại Tràng


Chia sẻ của người bệnh viêm đại tràng đã sử dụng Phương Đông Đại Tràng


Chú Đường ( Viêm đại tràng 2 năm ): “Viêm đại tràng khổ lắm, sáng nào cũng đau bụng, ôm nhà vệ sinh 4 – 5 lần, lỏng nát. Nhiều khi đi đại tiện không kiểm soát được. Không dám ăn uống thoải mái. 


Sau khi sử dụng Phương Đông Đại Tràng được 15 ngày, tôi đã thấy các triệu chứng đau bụng đi ngoài thuyên giảm đáng kể. Sau khi sử dụng 1 tháng, tôi đã từng ăn lại những đồ ăn như cá, bún đậu mắm tôm,…Và bụng dạ vẫn êm ái, dễ chịu.”

Chú Đường chia sẻ về hiệu quả của Phương Đông Đại Tràng


Bác Tặng ( Viêm đại tràng 10 năm và đại tràng co thắt 20 năm ): “ Khi bị viêm đại tràng, mỗi ngày đi ngoài tới 3 – 4 lần, có ngày uống rượu bia còn đi ngoài tới 6 lần. Rất là mệt. Đi đâu chơi xa sợ lắm, lúc nào cũng nơm nớp lo mình bị đau bụng đi ngoài. 


Sau khi dùng Phương Đông Đại Tràng được 1 tháng thì đi ngoài giảm hẳn, chỉ còn 1-2 lần mỗi ngày. Dùng được 2 tháng thì bụng dạ ổn định hẳn, đi ngoài đều đều 1 lần và phân cũng hết lỏng nát.” 


Bác Tặng chia sẻ về hiệu quả của Phương Đông Đại Tràng


Chị Thu ( viêm đại tràng và viêm trực tràng ): “ Mình hay bị đau bụng đi ngoài vào sáng sớm, cứ ăn xong là lại đau bụng quặn luôn. Đi khám mới biết là mình bị cả viêm đại tràng và viêm trực tràng. Dùng đủ loại thuốc mà không khỏi. 


Biết đến Phương Đông Đại Tràng khi đài truyền hình VTV1 đưa tin, báo chí cũng nhắc tới nữa nên mình rất tin tưởng. Do vậy mình quyết định mua về dùng. Sau khi sử dụng 1 tuần thì đau bụng quặn, đi ngoài giảm hẳn. Sau 1 tháng thì bụng ổn định, không đau bụng đi ngoài như trước nữa. Đi khám lại thì bác sĩ báo đại trực tràng đã ổn định trở lại rồi. Rất là vui mừng!”

Chị Thu chia sẻ về hiệu quả khi sử dụng Phương Đông Đại Tràng 


Trên đây là một số chia sẻ về điều trị viêm đại tràng bằng thuốc Đông y, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức giúp ích cho quá trình điều trị bệnh. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn sức khỏe của Phương Đông Đại Tràng: 0968.573.697

 

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn