Chăm sóc người bị ung thư đại tràng không chỉ là về thể chất mà còn phải chuẩn bị tinh thần cho họ trải qua những cuộc điều trị kéo dài và mệt mỏi. Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư thì chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt đống một vai trò rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về các thông tin hữu ích này nhé.

Khi mắc phải căn bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng đến từ đường ruột, thì sức khỏe của người bệnh cũng như tâm lý sẽ biến chuyển theo một chiều hướng tiêu cực. Phần lớn các phương pháp điều trị, cũng như ảnh hưởng của ung thư sẽ làm cho người bệnh khó ăn uống đầy đủ, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hơn nữa, việc điều trị bệnh ung thư thường kéo dài và khiến bệnh nhân càng mệt mỏi trong thời gian dài.

Chế độ ăn uống

Người bị ung thư đại tràng nên điều chỉnh chế độ ăn uống theo một nguyên tắc và thời gian biểu nhất định. Những thức ăn dành cho người bị bệnh cần phải đạt đủ điều kiện dễ tiêu hóa, ít chất béo, chưa qua tinh chế.
Để có thể đạt được mức dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân, bữa ăn nên bao gồm thịt gà, các thực vật như ngũ cốc để phòng ngừa các triệu chứng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị. Ngoài ra nên sử dụng các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa.

Chế độ ăn uống cũng tùy thuộc vào các triệu chứng biểu hiện bệnh của bệnh nhân mà chọn ra thực đơn phù hợp:

  • Đối với triệu chứng đầy, chướng bụng và đau quặn, ăn không tiêu thì nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, cháo gạo....
  • Triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn: Nên chọn các loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ cốc,... và tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Triệu chứng choáng váng, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi, kiệt sức do điều trị bằng phương pháp hóa trị thì nên sử dụng sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm,...
  • Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng có thể làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, chán ăn,... thì nên sử dụng canh lá diếc, canh thịt gà, thịt chim, long nhãn, mộc nhĩ...

Người bị mắc phải ung thư đại tràng do ít ăn uống nên không đủ dinh dưỡng, vì vậy lựa chọn thực đơn và các nguyên tắc ăn uống phải được coi trọng như việc dùng thuốc thậm chí còn phải chú ý nhiều hơn. Một số nguyên tắc chung trong ăn uống như sau:

  • Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với số lượng ít, không nên ăn dồn dập thành một bữa, không để cơ thể quá đói hoặc quá no.
  • Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn.
  • Nên ăn nhiều rau củ quả, uống nước ép hoa quả.
  • Tránh ăn phải các thức ăn khô, cứng.
  • Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

Chế độ sinh hoạt

Khi đang trong quá trình điều trị ung thư đại tràng bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị, thì bệnh nhân không nên vận động mạnh, không nên để cơ thể mất sức, mất nước và nhất là nên ngủ đủ giấc để giúp cơ thể hồi phục. Ngoài ra, không nên để tâm lý bị stress, căng thẳng với căn bệnh ung thư đại tràng này, mà nên vững vàng cùng người thân vượt qua nó. Tâm lý cũng là một trong những yếu tố cần thiết để điều trị ung thư đại tràng hiệu quả.
Đối với những bệnh nhân hậu điều trị ung thư đại tràng, cần có lối sống khỏe mạnh, nghỉ ngơi đến khi hoàn toàn hồi phục. Và điều quan trọng là nên thường xuyên kiểm tra lại sức khỏe định kì để phòng tránh tái phát của các tế bào ung thư đồng thời đề phòng ung thư đại tràng di căn gan.
Kết hợp chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cùng sự tham gia của người thân để vững vàng tâm lý sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe để chống lại với căn bệnh ung thư, cũng như mau chóng khỏe lại.

bs hoàng sầm

BS Hoàng Sầm

Bác sĩ Hoàng Sầm đang là chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam không những phát huy được truyền thống 13 đời làm thuốc nam của gia đình mình, sứ mệnh đem đến cho thuốc nam của người Việt một giá trị mới: Biến những cây cỏ, vị thuốc thành những sản phẩm chăm sóc sức khỏe không chỉ cho người dân trong nước mà còn vươn cả ra thế giới.
 

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.
 

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.
 

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.
 

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” 
 

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

 

Tại 1 chuyến đi, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.
 

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.
 

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.
 

Báo chí nói về Bác sĩ Hoàng Sầm trong lần nghiên cứu về cây ngải tiên lần này

Báo dân trí đưa tin ➤ Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

Báo 24h đưa tin ➤ Thử nghiệm thành công "bài thuốc" Củ Ngải Tiên hỗ trợ viêm đại tràng

Báo Vnexpress đưa tin ➤ Kinh nghiệm chữa viêm đại tràng của bác sĩ người Mán
 

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Lễ chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng tại Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
0968.573.697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn