QC: Theo người dân tộc Dao, vùng Tả Phìn Hồ, Hà Giang, ngải tiên còn có tên khác là cây xẹ, tên khoa học là hecdychium conarorium. Chúng mọc rất nhiều quanh các triền núi, sườn đồi ở độ cao 1.400m so với mặt nước biển. Ngải Tiên ở đây thường được dùng làm món ăn và...

 

Cây ngải tiên có tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng cực tốt

Cây ngải tiên làm món ăn hàng ngày

Nếu có dịp đến Tả Phìn Hồ, nhất định bạn phải thưởng thức món trứng rán nõn ngải tiên. Đây là món ăn đặc biệt của bà con xóm núi.
Theo cách chế biến truyền thống, người dân nơi đây thường lựa chọn cây ngải tiên nào tươi tốt, thân mập và non rồi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài lấy nõn bên trong.
Nõn ngải tiên có vị thanh, mát, lành tính và có thể ăn sống. Tuy nhiên, ở đây, dân chúng thường lấy nõn về thái nhỏ cho vào bát rồi trộn với trứng gà, vịt cùng một số gia vị khác như muối, mắm, rau thơm và đem rán.
Món trứng rán ngải tiên thường tốt cho đàn ông mắc chứng yếu sinh lý, bổ thận tráng dương, cải thiện chuyện chăn gối, nâng cao thể trạng…
Từ xa xưa, người dân vùng cao nguyên Tả Phìn Hồ thường ăn sống nõn cây ngải tiên khi để chống đói khi đi chăn trâu, cắt cỏ. Còn phần củ thì đem vắt lấy tinh bột hoặc nấu chín để ăn.
Cây ngải tiên có sức sinh trưởng rất mãnh liệt. Chỉ cần chặt nhỏ phần củ rồi vứt ra sườn đồi, từ đây, những thân mầm bắt đầu bén rễ và trở thành cây con. Chúng đẻ nhánh rất nhanh, có khóm đến 5 – 7kg (nếu gặp chỗ đất tốt).

Ngoài tác dụng chữa bệnh, cây ngải tiên còn là món ăn truyền thống của người Dao vùng Tả Phìn Hồ, Hà Giang

Cây ngải tiên chữa viêm đại tràng hiệu quả

Không chỉ là món ăn hàng ngày, cây ngải tiên còn là bài thuốc chữa bệnh đại tràng vô cùng hiệu nghiệm. Theo truyền thống của người dân tộc Dao, mỗi khi đau bụng đi ngoài là họ sử dụng củ ngải tiên sắc uống. Chỉ cần đôi ba ngày là triệu chứng bệnh không còn.
Do khoa học chưa phát triển nên trước đây, việc dùng cây ngải tiên chủ yếu dựa vào triệu chứng của bệnh. Đến nay, dưới ánh sáng khoa học, các nhà nghiên cứu đã định vị chính xác triệu chứng mà bệnh mà người dân thường dùng cây ngải tiên chữa đó chính là viêm đại tràng. Thậm chí, loại cây này còn chữa khỏi bệnh việm đại tràng mãn tính, phân lỏng nát – đây là thể bệnh cực kỳ khó chữa đối với cả Đông y và Tây y.
Tác dụng của cây ngải tiên đã dành được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học trong nước. Một số đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đã được hoàn thành. Đây là điểm nhấn vô cùng quan trọng, giúp người dân, cộng đồng tiếp cận với nguồn thuốc, thực phẩm sạch, chất lượng cao mà giá thành lại rất rẻ.

Nguồn: NGUOIVIET.NET

Phương Đông Đại Tràng

Phương Đông Đại Tràng

Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn