QC: Dân gian có nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tràng từ thảo dược quanh nhà. Và một trong những bài thuốc chữa đại tràng hiệu quả từ cây ngải tiên của người Dao, vùng Tả Phìn Hồ, Hà Giang sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Nhờ loại cây này, người dân bản địa ăn uống thoải mái mà không lo bệnh đại tràng hành hạ.

Chữa bệnh đại tràng bằng cây ngải tiên là bài thuốc truyền thống được người dân Tả Phìn Hồ, Hà Giang sử dụng rất nhiều

Cây ngải tiên mọc nhiều ở vùng Tây Bắc

Cây ngải tiên mọc rất nhiều ở khu vực Tây Bắc và đặc biệt là vùng núi Tả Phìn Hồ, Hà Giang với độ cao khoảng 1.400m so với mặt nước biển. Do vùng núi cao là nơi có khí hậu mát mẻ, thích hợp với cây ngải tiên, vì vậy, người ta có thể tìm thấy cây này ở khắp nơi. Từ các cánh rừng cho đến ven đường, quanh nhà…
Theo các tài liệu khoa học, cây ngải tiên có tên là Hecdychium Conororium và được người Dao gọi là cây xẹ. Chữa bệnh đại tràng bằng cây ngải tiên là bài thuốc quen thuộc của bà con vùng núi mỗi khi gặp phải hiện tượng chướng bụng đầy hơi, đau bụng âm ỉ hoặc lâm râm rồi đi ngoài…
Mặc dù không giải mã được các hoạt chất có bên trong, người Dao ở Tả Phìn Hồ vẫn từ đời này qua đời khác sử dụng loài cây này theo thói quen đã ăn vào huyết quản.
Không chỉ sắc uống, người dân địa phương còn có thể ăn sống khi đói hoặc phần nõn cây sẽ được chế biến thành món ăn ngon, bổ như trứng rán ngải tiên, ngải tiên luộc, xào…

Chữa bệnh đại tràng bằng cây ngải tiên

Theo truyền thống của người dân tộc Dao vùng Tả Phìn Hồ thì có thể chế biến cây ngải tiên theo nhiều cách khác nhau. Có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn hoặc phơi khô sắc uống.
Để chữa bệnh đại tràng bằng cây ngải tiên, đầu tiên phải chuẩn bị các bước sau:

  1. Lựa chọn cây ngải tiên bất kỳ, lấy cả củ và thân băm nhỏ, phơi, sấy khô.
  2. Lấy 3 nắm vừa phải ngải tiên khô (nắm tay người lớn) cho vào nồi sắc.
  3. Uống thuốc sắc này từ 3 – 5 ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm. Nếu bị bệnh đại tràng mãn tính thì có thể ống trong vòng 1 – 2 tháng.

Đến nay, bài thuốc chữa bệnh đại tràng bằng cây ngải tiên đã được các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng thành công vào sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, giúp bệnh nhân tiếp cận với nguồn dược liệu sạch, an toàn và giá hợp lý.

Nguồn: NGUOIVIET.NET

Phương Đông Đại Tràng

Phương Đông Đại Tràng

Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn