Viêm đại tràng mãn tính, thể phân lỏng nát được các nhà khoa học đánh giá là loại khó chữa nhất trong các thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Y học Bản địa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Thái Nguyên đã mở ra hướng đột phá mới.

“Bí mật” nằm ở cây ngải tiên

Nghiên cứu đột phá trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát được xuất phát từ bài thuốc cổ của người dân tộc Dao, xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Xuất phát từ bài thuốc Nam này, Viện Y học Bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công và ứng dụng thực tế trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát.
Sau đó PSG.TS.BS Trần Văn Tuấn, Bệnh viện Đại học Y Khoa Thái Nguyên chủ trì đề tài đánh giá tác dụng của cây ngải tiên trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính, thể phân lỏng nát.

Cây ngải tiên, một dược liệu quý. Ảnh: TL

Đối tượng nghiên cứu là sản phẩm đầu ra đã được cơ quan chức năng cấp phép, đồng thời tiến hành nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, số bệnh nhân đạt kết quả tốt là 60,8%, khá là 28,6%, không có trường hợp nào có các biểu hiện xấu hơn so với ban đầu.
Theo các nhà khoa học, một trong những dược liệu quan trọng trong bài thuốc Nam này chính là cây ngải tiên hay cây xẹ. Loại cây này có tên khoa học là Hedychium coronarium, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae).
Ngải tiên sinh trưởng ở vùng núi có khí hậu mát lạnh với độ cao từ 1400-1800m, chủ yếu phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Úc và Việt Nam (Có nhiều ở Tả Phìn Hồ - Hà Giang)

Bước đột phá mới trong y học

PGS.TS.BS Trần Văn Tuấn, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho rằng: Việc nghiên cứu lâm sàng trên người khi sử dụng sản phẩm có thành phần chiết xuất từ cây ngải tiên có kết quả rất tốt.
Theo GS.BS Nguyễn Ngọc Lanh – một chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nghiên cứu Dược liệu ở Việt Nam thì các nhà nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài cần thiết nâng cấp đề tài nghiên cứu này lên một tầm cao mới, chiết xuất ra loại thuốc dùng cho bệnh nhân đại tràng.

Nhiều nhà khoa học đánh giá cao đề tài nghiên cứu về cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. Ảnh: H.Chi

Mặc dù để phát triển đề tài đánh giá tác dụng của sản phẩm chiết xuất từ cây ngải tiên trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát lên tầm cao mới còn nhiều gian lao, các nhà nghiên cứu còn phải tốn thêm rất nhiều tâm - lực vào việc này.
Tuy nhiên, GS.TS.BS Hoàng Khải Lập (Nhà giáo nhân dân, Bộ môn Dịch tễ học – Đại học Y dược Thái Nguyên) đánh giá, thành công của đề tài này chính là bước đột phá mới giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, thể phân lỏng nát. Bởi, đây là căn bệnh gây phiền toái cho cuộc sống nhiều người, nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả. Giải quyết được vấn đề nan giải này chính là thành công rất có ý nghĩa cho cộng đồng và đáng được ghi nhận.

Nguồn: Giadinh.netNguoiviet.net

Phương Đông Đại Tràng

Phương Đông Đại Tràng

Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính

TRẢ LỜI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi
  • Yêu cầu của bạn

Câu Chuyện Khách Hàng
Xem thêm
Đặt hàng ngay
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG
096.857.3697 Chat ngay Đặt hàng ngay

Yêu cầu tư vấn