Cấu trúc và chức năng của đại tràng.

Đại tràng hay còn được gọi là ruột già, bộ phận này được xem như là cửa ngõ cuối cùng của bộ phận tiêu hóa trước khi đưa các chất bã, chất thải ra khỏi cơ thể theo con đường tự nhiên (hậu môn). Đại tràng ngoài chức năng tiêu hóa và xử lý thức ăn còn nhiều chức năng khác mà ít người khác biết đến.

Cấu tạo đại tràng:

Đại tràng nối liền với hồi tràng (là phần đầu của ruột non) ở phía dưới bên phải của bụng. Đại tràng dài trung bình khoảng 1,5 mét và có sự dài ngắn khác nhau ở mỗi người, mỗi giới tính. Đại tràng là phần gần cuối trong hệ thống tiêu hóa và có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Trong đại tràng có hàng tỷ lợi khuẩn và mục đích của chúng là để tạo ra sự cân bằng khỏe mạnh trong cơ thể người.

5-chuc-nang-co-ban-cua-dai-trang

Đại tràng có chia ra làm 3 bộ phận đó chính là:

Manh tràng

Manh tràng có hình dạng giống như 1 cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hổng tràng đổ vào ruột già. Dính với manh tràng là ruột thừa có hình dạng như ngón tay với chiều dài trung bình ở người lớn khoảng 9 cm.

Kết tràng

Kết tràng được xem là thành phần chính của đại tràng. Kết tràng lại chia ra làm 4 phần:

 • Đại tràng lên ở phía bên phải của bụng.
 • Đại tràng ngang chạy ngang bụng.
 • Đại tràng xuống đi dọc xuống ở bụng.
 • Đại tràng xích ma là phần uốn cong bé trước khi tiếp nối với trực tràng.

Trực tràng

Sau khi uốn cong 2 lần, kết tràng xích ma nối tiếp với trực tràng, là một ống thẳng, dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể. Có 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở của hậu môn trực tràng nằm sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ.

Thứ tự đại tràng từ tỏng ra ngoài gồm 5 lớp, cụ thể như sau:

 • Lớp niêm mạc.
 • Lớp dưới niêm mạc.
 • Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài.
 • Lớp dưới thanh mạc.
 • Lớp thanh mạc.

Xem thêm về bệnh:Viêm đại tràng cấp tính.

Các chức năng của đại tràng

Nếu không có các chức năng này của đại tràng, cơ thể con người sẽ rơi vào tình trạng quá tải, rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn đến tử vong bất kì lúc nào.

4976415

Tiêu hóa thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non

Các lợi khuẩn trong đại tràng tiếp tục tiêu hóa và hấp thụ nốt các thức ăn còn thừa đọng lại từ ruột non. Nếu thiếu công đoạn này, cơ thể có thể sẽ gặp phải triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, buồn nôn.

Quá trình tiêu hóa ở đại tràng được thực hiện theo cơ chế nhào trộn y hệt như ruột non.

Hấp thụ các chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng còn sót lại cũng được đại tràng hấp thu nốt và chuyển để các cơ quan gan để thanh lọc chất độc rồi cho cơ thể tiếp thu qua đường máu.

Hấp thụ nước, muối

Đại tràng hấp thụ nước, muối và các nguyên tố khác để đưa vào thận, cô đặc trở thành bã, thành phân. Nếu chức năng của đại tràng không ổn định do nhiều lý do, không hấp thu hết nước thì sẽ sinh ra tình tràng đại tiện lỏng, tiêu chảy, ngược lại hút hết nước thì lại thành táo bón. Đại tràng luôn giữ cho mức nước trong nó ở mức cân bằng để sinh hoạt của cơ thể được ổn định.

Tạo phân

Notausgang_WC

Phân được hình thành thông qua cử động đẩy: các sóng nhu động ít. Ở manh tràng và đại tràng lên các sóng nhu động giống như ruột non đẩy nhũ trấp đến đại tràng ngang mất 8-15 giờ. Ở đại tràng ngang nhu động xuất hiện dưới một dạng đặc biệt gọi là co bóp khối, một khối ruột dài khoảng 20cm bóp lại sẽ ép chất phân bên trong thành khuôn và đẩy nó dọc theo ruột già. Co bóp khối chỉ kéo dài trong 10 phút đến nửa giờ, nửa ngày đến một ngày mới xuất hiện 1 lần.

Đại tràng rất quan trọng đối với cơ thể người, vì vậy chúng ta cần phải tự bảo vệ bộ phận này của chính mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các căn bệnh hay gặp ở đại tràng để có thể phòng ngừa chúng nhé.

Các bệnh hay gặp ở đại tràng

colon-cancer-FI-1

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong những căn bệnh về đại tràng.

 • Viêm loét đại tràng.
 • Co thắt đại tràng.
 • Ung thư đại tràng.
 • Viêm đại tràng cấp tính.
 • Bệnh Crohn.
 • Tiêu chảy, đầy hơi.
 • Táo bón.

Trên đây chỉ là một số căn bệnh hay triệu chứng hay gặp ở đại tràng và hệ tiêu hóa. Để có thể đề phòng và Điều trị viêm đại tràng, bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách hợp lý. Không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên cay nóng, mà thay vào đó là các thực phẩm sạch, rau củ quả, ăn chín uống sôi. Thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước, tránh các chất kích thích cũng là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh đại tràng hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:Hiểu biết về bệnh Crohn.

 • Đặt mua ngay
 • Danh sách nhà thuốc

Ý kiến Khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *