Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đại tràng

Những rối loạn tiêu hóa bất thường, tiêu chảy, táo bón xen kẽ… có thể là một trong những dấu hiệu sớm liên quan đến ung thư đại tràng. Cùng xem liệt kê các dấu hiệu có thể tự nhận biết ung thư sớm dưới đây nhé.

Tiêu chảy, táo bón xen kẽ kéo dài

f74c5aaf9251a3ad753525cf14828e10

Đại tràng là nơi vẫn chuyển và sản xuất, chứa các chất thải (phân) trong quá trình tiêu hóa. Khi ở giai đoạn sớm của ung thư đại tràng nhiều người lầm tưởng là bệnh trĩ, người bệnh dễ bị các hội chứng rối loạn tiêu hóa, đại tiện. Táo bón, tiêu chảy thất thường và xen kẽ trong một thời gian dài chính là dấu hiệu sớm của bệnh.

Ngoài triệu chứng rối loạn tiêu hóa, bệnh ung thư đại tràng biểu hiện về đường tiêu hóa từ miệng xuống đến hậu môn, vì vậy đi kèm còn có thể bị hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua.

Đi ngoài hay rặn

Đi ngoài đau đớn, mót rặn, khó chịu trước, trong và sau khi đi ngoài. Khi đi ngoài có thể ra phân dính nhầy và máu, phân lỏng, nát. Đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

Đi ngoài ra máu có thể bị nhẫm lẫn với căn bệnh trĩ. Tuy nhiên máu do bệnh trĩ sẽ là máu tươi phủ lên trên phân. Còn máu lẫn với nhầy trong phân thì có thể là do ung thư đại tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Uống thuốc kháng sinh không đỡ

05_healthy-05_antibiotic_1

Thuốc kháng sinh không làm đỡ đi các triệu chứng của ung thư đại tràng.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường, tiêu chảy nhiều lần giống bệnh lỵ. Tuy nhiên, đối với bệnh lỵ, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị là có thể khỏi sau vài ngày phục hồi, còn ung thư đại tràng, thuốc kháng sinh hầu như không có tác dụng rõ rệt.

Các dấu hiệu muộn hơn

Các dấu hiệu muộn hơn của ung thư đại tràng như:

  • Đau quặn bụng từng cơn, âm ỉ hoặc dữ dội.
  • Gầy sút không rõ nguyên nhân, chán ăn.
  • Sờ thấy khối u nổi dưới da bụng.
  • Mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên.
  • Các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đau quặn, tiêu chảy táo bón ngày một nghiêm trọng.
  • Nếu tế bào ung thư di căn có thể ảnh hưởng đến gan, cột sống, phổi,…

Tìm hiểu thêm: Những Dấu hiệu ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối

Thăm khám phát hiện ung thư đại tràng

description

Việc thăm khám để phát hiện ung thư đại tràng trong giai đoạn sớm là điều không hề khó khăn. Với các bác sĩ kinh nghiệm, chỉ cần khám bằng tay mà chưa cần các biện pháp thụt hay soi đã có thể kết luận sơ qua về bệnh. Bác sĩ đi găng thọc vào hậu môn kiểm tra, nếu thấy máu hoặc khối u thì có thể là bệnh ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng nguy hiểm đến từ đường ruột

Ung thư đại tràng phát hiện sớm có thể được điều trị dễ dàng qua các biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị tùy thoe tình hình sức khỏe cũng như điều kiện cần ở bệnh nhân.

Theo nghiên cứu mới đây tại Việt Nam, nếu phát hiện và điều trị ung thư đại tràng sớm, tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong năm đầu chỉ dưới 15%. Nhiều bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh và điều trị, có thể sống hơn 80 tuổi.

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *