Ăn uống không tiêu nỗi niềm của không ít người

Bạn cảm thấy bụng mình no căng sau bữa ăn ú ụ. Bạn có thể thấy nặng nề và cồng kềnh như một quả bóng. Thậm chí mệt mỏi và chậm chạp. Đó là chứng ăn uống không tiêu mà bạn cần muốn hỗ trợ để thoát ra.

Vâng, thực phẩm bạn ăn đưa vào dạ dày trong khoảng 45 phút trước khi chuyển đến ruột. Tuy nhiên quá trình này thuận lợi hay không còn tùy thuộc vào enzyme tiêu hóa có trong dạ dày để tiêu hóa lượng thức ăn bạn ăn.

Hãy để việc ăn uống là cung cấp năng lượng cho bạn chứ không phải làm cho bạn mệt mỏi, chậm chạp và nặng nề. Vậy làm thế nào để ăn uống không tiêu không còn là nỗi lo lắng của bạn. Hãy cùng tìm hiểu chứng ăn uống không tiêu nhé.

Quá trình tiêu hóa diễn ra như nào?

Ăn – tiêu hóa – ăn – tiêu hóa quá trình lặp lại. Đó là cách mà hầu hết mọi người hiểu về hoạt động quan trọng của cơ quan tiêu hóa. Thực tế thực phẩm và quá trình tiêu hóa là cả quá trình chứ không chỉ đơn giản là thức ăn được đưa vào hấp thụ dinh dưỡng và đẩy chất thải ra ngoài.

Quá trình tiêu hóa diễn ra như nào? 1

Quá trình tiêu hóa

Trên thực tế, 80% năng lượng hàng ngày của chúng ta được sử dụng để tiêu hóa. Thực phẩm cung cấp cho cơ thể của chúng ta năng lượng. Như bạn biết, calo là một đơn vị năng lượng.

Ngoài các calorie, thực phẩm cung cấp các khối xây dựng thiết yếu của cơ thể và bộ não của chúng ta – protein, vitamin, chất dinh dưỡng, chất béo và glucose là tất cả các chức năng cơ thể phù hợp.

Bất cứ khi nào bạn nhai thức ăn, thực phẩm của bạn sẽ trải qua một quá trình tiêu hóa được gọi là dị hóa. Đây là quá trình mà chúng ta chia nhỏ thành dạng đơn giản nhất để chúng có thể được hấp thu và hấp thu bởi cơ thể.

Kết quả cuối cùng của sự dị hóa lành tính là tất cả các cơ quan, mô và hệ thống của cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Điều đáng nói là hầu hết những người có chế độ ăn uống hiện đại không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa để phá vỡ hoàn toàn thức ăn chúng ta đang ăn. Dẫn đến việc ăn uống không tiêu.

Ăn không tiêu sẽ kéo theo các chứng sau

Vì quá trình tiêu hóa bắt nguồn từ quá trình dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, bạn có thể tưởng tượng rằng hầu hết mọi thứ đều được ảnh hưởng khi bạn không tiêu hóa đúng cách. Táo bón là một trong những lo lắng của bạn.

Làm thế nào để ăn uống không tiêu không còn là lo lắng của bạn??

1. Dị ứng thức ăn và độ nhạy cảm với thức ăn

Bạn biết ai đó dị ứng với loại này, hoặc người nhạy cảm với thứ này. Có vẻ như những dị ứng thức ăn và sự nhạy cảm đang gia tăng.

Sự dị ứng thức ăn/ nhạy cảm này là kết quả của chế độ ăn uống thiếu chất của chúng ta. Bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng hiện đại bao gồm thịt, tinh bột, và đường chế biến chất lượng thấp, cơ thể chúng ta không thể sản xuất được các enzym thích hợp cho việc tiêu hóa.

Vì vậy, các phần của thức ăn này bắt đầu được chuyển giao cho gan. Khi gan không thể kiểm soát được tình trạng quá tải thức ăn không kiểm soát, các hóa chất độc hại, và các vi khuẩn chưa qua xử lý, nó chỉ đơn giản là bắt đầu đổ chất độc vào mạch máu.

Bạn có những độc tố này trôi nổi trong dòng máu, và phản ứng hệ miễn dịch của bạn sẽ được kích hoạt, gây phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm khác nhau và các chất khác. Quá trình này được gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ. Có lẽ bạn đã nghe tới khái niệm này ở đâu đó.

2. Viêm mãn tính cấp thấp

Đây là nguyên nhân gây áp lực âm thầm phía sau rất nhiều bệnh tật của chúng ta nó sẽ làm cho bạn bị đau đầu. Một số trường hợp viêm rất tốt – điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với kẻ đột nhập hoặc để chữa lành thương tích: Hãy suy nghĩ về vết sưng xung quanh vết cắt bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, với tiêu hóa kém, bạn có thể kết thúc với hệ thống miễn dịch của bạn một cách thường xuyên, dẫn đến các mô yếu, khớp bị sưng và lão hóa nhanh. Nó làm cho cơ thể của bạn ít đàn hồi … và theo thời gian, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và thậm chí là ung thư.

3. Stress oxy hóa

Stress oxi hóa là nguyên nhân gây chứng ăn không tiêu? Lí do như nào? Bất kỳ loại căng thẳng nào cũng không tốt. Stress oxy hóa có thể xảy ra khi gan bị làm việc quá sức và không thể theo kịp với lượng giải độc. Sau đó, các gốc tự do bắt đầu nhiều hơn.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là bất kỳ phân tử với một điện tử độc thân chưa thành cặp ( unpaired). Cơ thể chúng ta thực sự tạo ra các vụ gia tăng của những gốc tự do này để làm những việc như chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi có nhiều gốc tự do hơn cần thiết để thực hiện công việc, chúng bắt đầu kết hợp với gốc tự do khác và tăng lên theo cấp số nhân.

3. Stress oxy hóa 1

Quả táo cắt lát mô tả  tượng trưng quá trình Stress oxy hóa

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng oxy rất không ổn định và trở thành một gốc tự do nguy hiểm khi không được kiểm soát. Do đó thuật ngữ “stress oxy hóa”. phản ánh sự mất cân bằng giữa sự biểu hiện toàn thân của các loại oxy hoạt tính và khả năng của một hệ thống sinh học để dễ dàng giải độc các chất trung gian phản ứng hoặc để sửa chữa các kết quả hư hỏng.

Các gốc tự do này được kiểm tra bởi các enzyme chống oxy hóa (một số được sản xuất bởi gan) và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa (từ trái cây, rau, và thảo mộc).

Vì vậy, nếu bạn không ăn một chế độ ăn kiêng có chế độ ăn chay khỏe mạnh, bạn đã tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn các chất chống oxy hoá thấp và các gốc tự do cao có thể kết thúc lên đến đỉnh điểm là bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson hoặc hội chứng ruột kích thích … cũng như lão hóa sớm. Trong đó bao gồm cả việc ăn uống không tiêu của bạn.

Đọc thêm về:Triệu chứng tao bón là gì??

Tin xấu là: Tiêu hóa kém là một vấn đề lớn. Tin tốt lành là: điều này có thể đảo ngược được. Tin tốt hơn nữa là: Thật dễ dàng để làm. Vậỵ làm thế nào để ăn uống không tiêu không còn là lo lắng của bạn hãy cùng đọc bài tiếp theo tại đây.

Bình luận