Thói quen không tốt sau khi ăn

Người Việt Nam có rất nhiều thói quen khi ăn xong như dùng trái cây trái miệng hoặc đi bộ cho dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, có những thói quen lại gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là sức khỏe tiêu hóa. Hãy xem những thói quen không tốt đó dưới đây nhé.

Uống trà

Natural-Antibacterial-Properties-Green-Tea

Trà xanh có lợi ích tốt trong việc kiểm soát bệnh tim mạch, thanh lọc chất độc. Tuy nhiên, chất polyphenols trong trà có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Cùng với đó, hàm lượng axit trong trà có thể ảnh hưởng đến protein trong thức ăn.

Vì vậy, không nên uống trà ngay sau bữa ăn mà nên để cách ra một khoảng thời gian.

Tắm

Khi vừa ăn xong thì cần làm lưu thông máu về dạ dày để kích thích bộ phận này tiêu hóa thức ăn. Tắm ngay sau khi ăn khiến cơ chế này bị hoạt động theo một hướng khác, hướng lưu thông máu sẽ chuyển dịch về phía tay và chân. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, thậm chí đau đớn.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngồi nghỉ ngơi từ 30 phút trở lên sau khi ăn rồi mới tắm.

Ngủ ngay sau khi ăn

sleepy

Khi nằm, các chất dịch tiêu hóa sẽ chảy ra khỏi dạ dày, điều này có thể gây ra bệnh viêm đại tràng. Ngủ sau khi ăn no càng gây áp lực lên cơ hoành, có khả năng chèn ép hoạt động của tim. Lượng thức ăn trong dạ dày chưa được tiêu hóa sẽ làm cơ thể mệt mỏi, khó chịu sau khi ngủ dậy.

Lưu ý cần tránh :Các thói quen ăn cơm sai cách rất nguy hiểm.

Vì vậy nên kết thúc bữa ăn trước khi ngủ khoảng 2-3 tiếng để có được giấc ngủ ngon và thoải mái nhất.

Tập thể dục ngay khi ăn xong

Exercise-on-empty-stomach-for-better-results

Đi bộ, vận động nhẹ giúp đốt chát năng lượng tuy nhiên thực hiện ngay sau khi ăn no sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày, ngăn các dịch tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thói quen này hiện hữu ở rất nhiều người Việt Nam khi tin rằng đi bộ ngay sau bữa ăn giúp tiêu hóa tốt hơn. Bạn có thể tập trước khi ăn hoặc vào thời điểm khác sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn là ngay sau khi ăn no.

Ăn trái cây lập tức sau khi ăn no

Trái cây đem lại nguồn vitamin, chất xơ, khoáng chất rất có ích lợi với sức khỏe. Chúng chứa đường dễ hấp thụ nên có thể sử dụng vào bất kì thời điểm nào trong ngày, ngoại trừ ngay khi kết thúc bữa ăn.

Khi ăn trái cây ngay lập tức sau ăn no, thức ăn sẽ bị chậm tiêu hóa, áp lực lên dạ dày tăng khiến chướng bụng, đầy hơi, cơ thể khó chịu. Nếu ăn phải các loại trái cây giàu axit tannic như nho, lựu,… thì càng tăng triệu chứng khó chịu, thậm chí gây ra viêm loét đại tràng. Bạn nên ăn hoa quả sau nửa tiếng để dạ dày có thời gian tiêu hóa nhé.

Cùng thay đổi các thói quen để đem lại bữa ăn thoải mái và khỏe mạnh cho chính mình.

Đọc thêm: Cứ uống bia rượu là lại đi ngoài, tại sao?

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *