Tâm lý ảnh hưởng như nào đến bệnh co thắt đại tràng

“Stress” là một thuật ngữ mà các bác sĩ sử dụng để mô tả phản ứng bình thường trong cơ thể cần thiết cho sức khoẻ và sự sống còn. Hiểu được phản ứng của tâm trạng và cơ thể khi được gọi trong quá trình căng thẳng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc đến một nguyên nhân cơ bản của bệnh co thắt đại tràng và mở ra cánh cửa để điều trị mới và hiệu quả hơn.

stress-anh-huong-den-dai-trang-co-that

Stress??

Một cách để hiểu co thắt đại tràng là có sự gia tăng đáp ứng tiêu hóa đối với stress. Sự căng thẳng có thể được hiểu là bất cứ điều gì có thể kích thích đường tiêu hoá, bao gồm:

 • Chế độ ăn
 • Thay đổi nội tiết
 • Hoạt động thể chất
 • Căng thẳng tâm lý

Sự căng thẳng có thể nảy sinh từ một sự kiện được nhận thức hoặc thực tế mà làm phiền sự cân bằng giữa trí óc, não và cơ thể. Sự căng thẳng có thể xảy ra khi có hoặc không có cảm giác lo lắng, lo lắng, hoặc tức giận.

Stress có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (hoạt động lâu dài, hơn ba tháng). Nó có thể dao động từ hàng ngày phức tạp đến các sự kiện đe dọa mạng sống.

Đọc thêm:9 thực phẩm phòng ung thư đại tràng.

Stress mãn tính có kinh nghiệm trong giai đoạn đầu (dưới 18 tuổi) đã được chứng minh là có liên quan đến tỷ lệ hiện mắc nhiều bệnh tật, bao gồm:

 • Hen suyễn
 • Huyết áp cao
 • Béo phì
 • Đạị tràng co thắt

Sự căng thẳng là bất kỳ yếu tố nào tạo ra căng thẳng. Có nhiều loại căng thẳng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh co thắt đại tràng. Đây có thể là vật chất (như nhiễm trùng, phẫu thuật) và / hoặc tâm lý (như mất việc làm, ly hôn, lịch sử bị lạm dụng) có nguồn gốc.

Stress đã được chứng minh là làm tăng khả năng vận động và cảm giác của ruột già ở mức độ cao hơn ở bệnh nhân đại tràng co thắt so với những người khỏe mạnh mà không bị đại tràng co thắt.

Co thắt đại tràng là kết quả từ một sự tương tác sinh học phức tạp giữa não và ruột. Để hiểu được đại tràng co thắt, điều quan trọng là nhận ra rằng tình trạng này biểu hiện sự nhạy cảm của ruột tăng lên và điều này có thể được biểu hiện để đáp ứng với những căng thẳng trong và ngoài.

Giải quyết những căng thẳng có liên quan đến triệu chứng đại tràng co thắt là bước đầu tiên để hiểu được mối quan hệ giữa stress và đại tràng co thắt. Những người bị bệnh co thắt đại tràng nên gặp bác sĩ về việc xây dựng một kế hoạch quản lý nhằm giải quyết những vấn đề này một cách có hiệu quả khi có mặt để giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng sống chung.

Stress và co thắt đại tràng – Có thể là một nguyên nhân khác?

Bất cứ ai quen thuộc với đại tràng co thắt, ăn kiêng không kiềm chế hoặc thèm muốn, chắc chắn sẽ biết được ruột của chúng ta có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào. Điều mà rất nhiều người có thể không nhận ra là căng thẳng và cảm xúc có thể gây ra các khiếu nại tiêu hóa thông thường như đầy bụng và táo bón. Về cơ bản, khi bạn cảm thấy lo lắng, não của bạn sẽ chuyển sang chế độ “Fight or Flight” và dừng cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn cho đến khi mọi thứ trở lại “bình thường”. Tuy nhiên, khi bạn ở trạng thái căng thẳng trong một thời gian dài bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi chế độ “Fight or Flight”, có nghĩa là hệ thống tiêu hóa của bạn không thể trở lại bình thường.

Hệ thống tiêu hóa đặc biệt nhạy cảm với stress vì CNS làm giảm chức năng dạ dày-ruột qua ENS. Để đối phó với một mối đe dọa được nhận thức, cơ thể bị tràn ngập hoóc môn căng thẳng, tạo ra những thay đổi nhanh chóng làm tăng khả năng chuẩn bị về thể chất và tinh thần. Trong trạng thái hyperarousal này, các quá trình như tiêu hóa không cần thiết cho sự gắng sức của cơ thể sẽ bị đàn áp vì những người tập trung vào việc giải quyết vấn đề căng thẳng. Dòng máu chảy vào ruột; vận động ruột, thấm thấm ruột và enzym tiêu hoá và sản sinh chất nhầy bảo vệ đều bị ảnh hưởng và đây là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy phồng lên trong thời gian lo lắng cao.

Với sự sợ hãi hoặc khi bị stress nhiều người gặp phải trong dạ dày, buồn nôn, cảm giác nghẹt thở, nuốt khó nuốt, khó tiêu, ợ nóng và thậm chí bị tiêu chảy. Chỉ có khoảng thời gian ngắn, sự ức chế ngắn ngủi của phản ứng căng thẳng là ít quan tâm đến thời gian, với chức năng bình thường trở lại khi mối đe dọa đã biết. Tuy nhiên, với căng thẳng mãn tính hoặc liên tục, hệ thống tiêu hóa vẫn còn ôn hòa, làm cho khó tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả, dẫn đến không chỉ ruột mà cả cơ thể. Hấp thụ chất dinh dưỡng kém; ợ nóng, đầy bụng, chuột rút và các vấn đề khác liên quan đến thực phẩm không tiêu hóa còn lại trong đường tiêu hóa, sự phân hủy chức năng hàng rào của thành ruột, thay đổi chức năng ruột và thay đổi về số lượng và thành phần của vi khuẩn ruột  (còn gọi là dysbiosis), tất cả có thể xảy ra như là một kết quả trực tiếp của căng thẳng. Sự mất cân bằng vi khuẩn tốt và xấu có thể được trung gian bằng cách bổ sung probiotic.

Giữ tâm trạng thoải mái

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó tiêu, đầy bụng, táo bón, đầy hơi, chuột rút hoặc các vấn đề về dạ dày-ruột, có thể bạn cần phải kiểm tra cảm xúc và mức độ căng thẳng của bạn như thế nào. Bạn chỉ có thể tìm thấy các kỹ thuật làm giảm lo lắng như thiền, tập thể dục, yoga, khí công, tư vấn, thân thể, châm cứu, thảo dược … có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa cũng như làm lạnh bạn và giúp bạn ngủ ngon. Chăm sóc tốt hệ thống tiêu hóa của bạn là một sự đầu tư hợp lý cho sức khỏe tâm lý của bạn. Nó cũng đáng để tin tưởng vào những ‘cảm giác ruột’.

xem thêm:Bệnh đại tràng co thắt là gì.

 • Đặt mua ngay
 • Danh sách nhà thuốc

Giá bán lẻ: 154.000đ / 1 hộp
096.857.3697

 • - Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • - Phân phối: Công ty Cp Dược phẩm An Châu
 • - XNCB: số 6761/2017/ATTP-XNCB
 • - GPQC: 01761/2017/ATTP-XNQC
 • PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

  Có chứa cây Ngải Tiên - dược liệu vàng cho viêm đại tràng phân lỏng, nát

  • Giảm nhanh các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, kích thích hệ miễn dịch tại chỗ của niêm mạc đại tràng.
  • Dùng cho người bị viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, người sau phẫu thuật đại tràng, người tiêu chảy do các nguyên nhân
  • Liệu trình rõ ràng tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh:
   + Bệnh dưới 3 năm dùng đủ 1 tháng

   + Bệnh 3-5 năm dùng đủ 2 tháng

   + Bệnh trên 5 năm dùng từ 3-6 tháng tùy cơ địa, thể trạng và thời gian mắc bệnh

  • XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

  Ý kiến Khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *