Nội soi đại tràng và điều cần biết.

Nội soi đại tràng là một phương pháp y tế để có thể phát hiện ra các bất thường bên trong hệ tiêu hóa nhất là các bệnh như viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng, xuất huyết đại tràng… Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì người trên 30 tuổi nên nội soi đại tràng 5 năm 1 lần để kiểm tra sức khỏe và sớm phát hiện các mầm bệnh trong người.

Tìm hiểu về nội soi đại tràng

colonoscopy_large

Phương pháp nội soi đại tràng là phương pháp khám trực tiếp phần đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm gắn camera và nguồn sáng ở đầu. Ống nội soi được đưa vào theo đường hậu môn, ngược lên trực tràng, các đoạn của đại tràng và đến manh tràng (phần đầu tiên của ruột già). Nhờ vào hình ảnh được truyền ra trên màn hình, bác sĩ có thể biết được các biến động, thay đổi trong cơ thể và từ đó đưa ra các kết luận, nhận xét cho người bệnh.

Nội soi đại tràng là một phương pháp rất cần thiết trong việc xét nghiệm, kiểm tra cũng như phòng và chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nhất là các bệnh ở đại tràng. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu dùng để cắt polyp hay cắt khối u ác tính mới phát triển.

Bạn có biết: Cấu trúc của đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng

Colonoscopy

Nội soi đại tràng sẽ được tiến hành ở phòng soi được khử trùng với một điều dưỡng và một bác sĩ. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám để đánh giá các tổn thương nếu có, một chút thuốc tê sẽ được bôi để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

Bệnh nhân sẽ được nằm ở tư thế nghiêng sang bên trái. Máy soi đưa dần qua hậu môn và đi sâu vào các đoạn ruột. Từng bệnh nhân sẽ có các cảm giác khó chịu, chướng bụng, đau khác nhau nên cần được thông báo cho bác sĩ để được điều chỉnh lại. Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 15 đến 30 phút tùy thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân, một số trường hợp bệnh nhân có thể yêu cầu gây mê ngắn để nội soi.

Khi nào phải nội soi đại tràng

Nhiều người lo ngại về việc nội soi đại tràng thông thường, các bệnh nhân có biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa thường được yêu cầu làm nội soi đại tràng để kiểm tra nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chính để tiến hành phương pháp này như:

diarrhea

  • Đi ngoài ra máu, phân có lẫn máu, mùi khó chịu.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Tiêu chảy.
  • Tìm thấy các bất thường khi chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Do ống tiêu hóa là một bộ phận khó có thể chuẩn đoán bệnh, nên nội soi đại tràng thường đi cùng một số các phương pháp khác như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ,…

Tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư đại tràng khá cao, vì vậy những người trên 30 tuổi nên nội soi đại tràng 5 năm 1 lần. Còn những người trên 45 tuổi thì nên kiểm tra thường xuyên hơn từ 1-3 năm một lần. Các bệnh nhân lớn tuổi, thường xuyên có các triệu chứng hệ tiêu hóa, có các nguy cơ cao về polyp đại tràng, tiền sử có người thân mắc ung thư đại tràng thì nên soi mỗi năm một lần.

Chuẩn bị khi nội soi đại tràng

Colonoscopy_prep-1

Chuẩn bị cho việc nội soi đại tràng một cách thật chu đáo để nhận kết quả tốt nhất.

Việc chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng là rất quan trọng vì như thế mới đảm bảo buổi nội soi diễn ra thật nhanh chóng và không gây tổn thương gì cho người được nội soi.

Trước khi soi thì chỉ nên ăn nhẹ, ít chất xơ. Nếu lỡ ăn thì người đi khám sẽ được chuẩn bị cho thuốc nhuận tràng hoặc thụt để cho lòng ruột thật sạch và không có gì ngăn trở máy soi di chuyển.

Sau khi nội soi xong thì bệnh nhân nên nghỉ ngơi một thời gian trước khi dậy ra về. Các triệu chứng thường gặp như đau bụng, chướng bụng, mót rặn thường gặp ở những người nội soi trực tràng. Cảm giác này là bình thường biến mất nhanh, tuy nhiên nếu bệnh nhân thấy đau nhiều hay rất khó chịu thì nên báo lại cho bác sĩ để có biện pháp xử lý.

Nội soi đại tràng là một thủ thuật tương đối an toàn, ít tai biến và có thể kiểm tra một cách chính xác các tổn thương trong đại tràng. Nội soi đại tràng cần được thực hiện tại các cơ sở y tế hiện đại, đầy đủ vật chất và được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Phòng ngừa các bệnh đại tràng và ung thư đại tràng là vô cùng quan trọng, vì vậy nên đi nội soi đại tràng theo thời gian hợp lý từ lời khuyên của bác sĩ.

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *