Nhiều người lo ngại về vấn đề nội soi đại tràng.

Phương pháp nội soi là một thủ thuật để nhìn vào bên trong đại tràng . Đại tràng là ruột già và là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Đại tràng làm khô, xử lý và loại bỏ các chất thải còn lại sau quá trình tiêu hóa ở ruột non.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ được gọi là ống nội soi để thực hiện phương pháp nội soi. Nó dài khoảng 1,5 m, mỏng, máy quang sợi quang linh hoạt cho phép bác sĩ hình dung được toàn bộ ruột già.

bài 3

Bác sĩ yêu cầu phương pháp nội soi để kiểm tra nhiều bệnh khác nhau của đại tràng.

Nội soi đại tràng được biết đến nhiều nhất vì sử dụng nó như một công cụ sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại tràng.

-Ung thư đại tràng là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do ung thư ở Việt Nam.

-Ung thư đại tràng phát triển từ sự phát triển bên trong thành ruột như polyps hoặc khối u.

-Những sự tăng trưởng này thường mất từ 5 đến 10 năm để phát triển và không gây ra nhiều triệu chứng.

-Một người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư đại tràng nhưng trong gia đình có người mắc căn bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn so với người khác.

-Hầu hết ung thư phát triển mạnh sau tuổi 50, do đó các chuyên gia tiêu hóa khuyên nên kiểm tra khám mỗi 10 năm để phát hiện sớm và loại bỏ các tăng trưởng ung thư này sau tuổi đó.

Nội soi đại tràng cũng được sử dụng để kiểm tra các .

-Soi đại tràng có thể được sử dụng để tìm ra nơi và nguyên nhân của chảy máu cũng như để kiểm tra các khu vực dễ kích ứng hoặc vết loét ở đại tràng.

-Những vấn đề về đau đại tràng có thể gây ra những thay đổi không thể giải thích được trong thói quen tiêu hóa ruột.

-Đau, tiêu chảy có máu , và giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là do viêm đại tràng cấp tính.

-Những bệnh viêm đường tiêu hóa này có xu hướng xảy ra ở người trưởng thành trẻ tuổi và, nếu không phát hiện, có thể gây ra các triệu chứng mãn tính và tăng nguy cơ ung thư ruột già.

Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm này nếu các xét nghiệm sàng lọc khác như khám trực tràng bằng tay, xét nghiệm máu trong phân phân tử (xét nghiệm phát hiện máu trong phân), hoặc dung dịch barium (một xét nghiệm trong đó barium được sử dụng để làm cho đại tràng dễ nhìn thấy được trên tia X) cho thấy cần thêm thông tin để chẩn đoán.

Tác dụng phụ và rủi ro của quá trình nội soi là gì?

Như với bất kỳ thủ thuật nào, có những rủi ro liên quan đến nội soi đại tràng. Trước khi bạn đồng ý làm thủ thuật, bác sĩ sẽ cho bạn biết về những rủi ro tiềm ẩn.

-Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau chướng bụng và sưng bụng do không khí làm phồng đại tràng trong suốt quá trình nội soi. Không khí này bị trục xuất ngay sau khi làm thủ thuật, và những triệu chứng này thường không cần điều trị.

-Nếu sinh thiết được thực hiện trong khi làm thủ thuật, bệnh nhân có thể thấy một lượng nhỏ máu trong ruột chuyển động sau khi khám. Điều này có thể kéo dài một vài ngày.

-Mặc dù hiếm, có khả năng có thể gây sưng ruột già , gây thủng, nhiễm trùng, hoặc chảy máu.

-Mặc dù xét nghiệm này rất hữu ích trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tiêu hoá, nhưng có những bất thường có thể không phát hiện được. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này bao gồm sự hoàn chỉnh của việc chuẩn bị đường ruột trước khi làm thủ thuật, kỹ năng của nhân viên điều trị nội soi, và hình dạng đường ruột của bệnh nhân.

-Khi thử nghiệm này được thực hiện, bệnh nhân sẽ được cho thuốc an thần để giúp kiểm tra thoải mái hơn. Bất cứ khi nào dùng thuốc, có nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc, và bệnh nhân sẽ được theo dõi trong suốt quá trình làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến thuốc men.

Làm thế nào để chuẩn bị cho nội soi? 

Mặc dù các hướng dẫn chính xác được đưa ra có thể khác nhau ở phòng khám khác nhau, nhưng mục tiêu đều giống nhau: để làm sạch đại tràng trước khi làm xét nghiệm.

Đại tràng phải được làm sạch hoàn toàn. Bệnh nhân được hướng dẫn chi tiết về việc chuẩn bị làm sạch, việc này bao gồm uống một lượng lớn dung dịch rửa đặc biệt hoặc vài ngày thực hiện chế độ ăn lỏng và thuốc nhuận tràng hoặc thụt rửa trước khi kiểm tra. Những hướng dẫn này nên được thực hiện theo đúng quy định nếu không thủ thuật có thể không đạt yêu cầu (hình ảnh của lớp lót của đại tràng có thể bị che khuất bởi phân dư), và có thể cần phải lặp lại, hoặc thay thế bằng một bài kiểm tra ít chính xác hơn .

Điều gì sẽ xảy ra nếu có sự phát hiện bất thường trong nội soi đại tràng?

Nếu một khu vực bất thường cần được kiểm tra, một kẹp sinh thiết có thể được truyền qua một kênh trong ống nội soi và sinh thiết . Sinh thiết được đưa đến phòng thí nghiệm bệnh lý để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng, có thể lấy sinh thiết để nuôi cấy vi khuẩn hoặc kiểm tra dưới kính hiển vi ký sinh trùng. Nếu nội soi đại tràng được thực hiện do chảy máu, có thể xác định vị trí chảy máu, các mẫu mô thu được (nếu cần) và chảy máu được kiểm soát bằng nhiều phương tiện.

Nếu có nhiều polyps, chúng hầu như luôn luôn có thể được loại bỏ bằng phương pháp nội soi. Loại bỏ các polyps này là một phương pháp quan trọng để phòng ngừa ung thư đại tràng , mặc dù đa số các polyps đều lành tính và không trở thành ung thư.

bài 31

Có các lựa chọn thay thế cho nội soi đại tràng?

Soi đại tràng là phương pháp tốt nhất để phát hiện, chẩn đoán và điều trị những bất thường trong ruột già. Các phương pháp thay thế nội soi đại tràng khá hạn chế. 

Các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ phát hiện ra các bệnh về ruột già. Đôi khi các xét nghiệm này có thể được thực hiện thay vì phương pháp nội soi, nhưng đôi khi chúng được thực hiện ngoài phương pháp nội soi bởi vì mỗi bài kiểm tra có thể cung cấp các loại thông tin khác nhau.

-Với việc chuẩn bị tương tự , có thể sử dụng một cuộc kiểm tra tia X đặc biệt cho toàn bộ ruột già, một dung dịch barium , thay vì phương pháp nội soi. Đối với thủ thuật này, một chất lỏng gọi là barium được chèn vào ruột kết bằng cách sử dụng một ống nhỏ qua hậu môn. X-quang sau đó được chụp ở bụng với barium bên trong. Chất lỏng này được nhìn thấy trên tia X và được sử dụng để tìm ra những bất thường của thành ruột.

-Có thể thực hiện một xét nghiệm gọi là soi đại tràng . Thử nghiệm này rất giống với phương pháp nội soi nhưng cần phải chuẩn bị ít hơn. Dụng cụ được sử dụng, một ống soi sigma, dài 0,6 m và cho phép nhìn được hình ảnh hậu môn, trực tràng, và một phần của ruột kết gần với trực tràng. Mặc dù xét nghiệm này rất quan trọng, nhưng nó không cho phép phát hiện các bất thường ở các vùng khác của đại tràng bởi vì ống soi đại trực tràng ngắn hơn nhiều so với soi đại tràng.

-CT scan thường được sử dụng để điều tra những bất thường ở bụng. Gastrografin là chất lỏng tương tự như bari, cho phép nhìn thấy rõ hơn trong quá trình chụp CT. Chất lỏng này, còn được gọi là tương phản đường uống, nuốt phải và sau đó được phép đi từ dạ dày, qua ruột non (hồi tràng) và sau đó đi qua ruột già trước khi chụp CT. Bằng cách này, chụp CT có thể hữu ích để điều tra các vấn đề về bụng và ruột.

-Các xét nghiệm khác bao gồm nội soi bóng, nội soi đẩy , và nội soi đại tràng ảo.

Bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm nào phù hợp nhất với bạn.

Tìm hiểu thêm:Kiến thức về đại tràng.

 • Đặt mua ngay
 • Danh sách nhà thuốc

Giá bán lẻ: 154.000đ / 1 hộp
096.857.3697

 • - Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • - Phân phối: Công ty Cp Dược phẩm An Châu
 • - XNCB: số 6761/2017/ATTP-XNCB
 • - GPQC: 01761/2017/ATTP-XNQC
 • PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

  Có chứa cây Ngải Tiên - dược liệu vàng cho viêm đại tràng phân lỏng, nát

  • Giảm nhanh các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, kích thích hệ miễn dịch tại chỗ của niêm mạc đại tràng.
  • Dùng cho người bị viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, người sau phẫu thuật đại tràng, người tiêu chảy do các nguyên nhân
  • Liệu trình rõ ràng tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh:
   + Bệnh dưới 3 năm dùng đủ 1 tháng

   + Bệnh 3-5 năm dùng đủ 2 tháng

   + Bệnh trên 5 năm dùng từ 3-6 tháng tùy cơ địa, thể trạng và thời gian mắc bệnh

  • XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

  Ý kiến Khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *