Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là viêm lớp lót bên trong ruột già.Bệnh đại tràng có thể bị mắc bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Và một trong những nguyên nhân phổ biến được thảo luận dưới đây.

Viêm đại tràng do nhiễm khuẩn

Virus và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đại tràng. Hầu hết là các bệnh do “thực phẩm” hoặc ” ngộ độc thực phẩm”. Các vi khuẩn thường gặp trong nhiễm khuẩn lây truyền qua thức ăn bao gồm Shigella, E Coli, Salmonella và Campylobacter . Nhiễm trùng này có thể gây tiêu chảy có máu và có thể dẫn đến mất nước đáng kể .

Nhiễm ký sinh trùng như giardia cũng có thể gây tiêu chảy đáng kể. Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể khi uống nước nhiễm bệnh. Nguồn này có thể là nước giải trí như sông, hồ và bể bơi. Nó cũng có thể là nước bị ô nhiễm từ giếng hoặc bể chứa.

Viêm đại tràng giả mạc do vi khuẩn Clostridium dificile gây ra ( C. difficile ). Rối loạn này thường thấy ở những bệnh nhân gần đây đã dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc đã được nhập viện. Thuốc kháng sinh làm thay đổi vi khuẩn thông thường có trong ruột già, làm cho vi khuẩn Clostridium phát triển quá mức . Vi khuẩn Clostridium sản sinh ra độc tố gây tiêu chảy. Đây là một bệnh nhiễm trùng, và thường có hiện tượng sốt.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như bất kỳ động mạch khác trong cơ thể. Chúng có khả năng trở nên hẹp do . Khi các động mạch trở nên hẹp, đại tràng có thể mất nguồn cung cấp máu và bị viêm.

Đại tràng cũng có thể mất nguồn cung cấp máu vì lý do cơ học. Một vài ví dụ bao gồm chứng xoắn ruột- ruột tự xoắn, hoặc chứng thoát vị- nơi một phần của ruột già bị mắc kẹt trong một điểm của thành bụng, chặn máu chảy vào phần ruột già bị ảnh hưởng.

Ở những người có nguy cơ giảm lưu lượng máu đến ruột già, viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ có thể xảy ra giảm huyết áp. Điều này có thể xảy ra khi mất nước, thiếu máu hoặc sốc.

Đọc thêm: Điều gì gây nên triệu chứng bệnh viêm đại tràng

nguyên nhân.

Bệnh viêm ruột

Có hai loại bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng, và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng là một bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào ruột già và gây viêm. Viêm đại tràng kết loét bắt đầu ở trực tràng và dần dần có thể lan ra khắp ruột già. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và viêm đại tràng co thắt ruột .

Bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa từ miệng, thực quản và dạ dày, qua ruột non và ruột đến tận trực tràng và hậu môn. Tổn thương này thường dễ bị bỏ qua, các khu vực bị bệnh được xen kẽ với những vùng mô lành mạnh.

Viêm đại tràng vi thể

Hai bệnh trong nhóm viêm đại tràng vi thể là viêm đại tràng collagen và viêm đại tràng lymphocytic. Trong những bệnh này, chứng viêm được gây ra khi thành ruột kết trở nên xâm nhiễm với lượng lớn collagen hoặc lymphocytes.

Đây là một căn bệnh không phổ biến được thấy nhiều hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân không rõ nhưng có thể do tự miễn dịch gây ra.

Hoại tử đại tràng

Nếu hóa chất xâm nhập vào đại tràng, viêm và tổn thương có thể xảy ra. Một trong những biến chứng của thuốc xổ là viêm niêm mạc lót của đại tràng gây ra bởi các hóa chất.

Viêm đại tràng do thuốc

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc mua theo đơn và kê toa như NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid), ipilimumad , và acid retinoic.

Xem thêm: Khung giờ ăn uống cho người bị bệnh đại tràng

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *