Đại tràng co thắt nguy hiểm như thế nào?

Đại tràng co thắt hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng, rối loạn chức năng đại tràng, là bệnh nằm trong nhóm rối loạn chức năng, xảy ra ở đại tràng. Bị bệnh ai cũng lo những biến chứng có thể xảy ra với mình, vậy bệnh này nguy hiểm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu.

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh?

Một tên gọi khác hay được gọi về đại tràng co thắt là viêm đại tràng co thắt, nhưng tên gọi này không được các nhà khoa học công nhận, là gọi sai. Do trên thực tế hội chứng ruột kích thích không hề có “viêm”, tức là không hề có tổn thương ở niêm mạc đại tràng, có thể gọi với tên đại tràng co thắt mà thôi.

Tại sao lại gọi là rối loạn chức năng, chính là do rối loạn tín hiệu giữa hệ thần kinh thực vật và đại tràng, khiến đại tràng trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân kích thích, là nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh.

Thông thường đại tràng chỉ co bóp hoạt động khi cần thiết (lúc tiêu hóa thức ăn, đẩy phân ra ngoài cơ thể..). Nhưng khi có sự rối loạn tín hiệu này xảy ra, chức năng của đại tràng bị rối loạn, đại tràng trở nên co thắt bất thường, gây ra đau, táo bón hoặc tiêu chảy.

Đại tràng co bóp tiêu hóa thức ăn di chuyển xuống từ ruột non, hấp thụ một phần chất dinh dưỡng từ thức ăn, đồng thời hấp thụ nước ở chất cặn bã còn lại để hình thành khuôn phân, đào thải phân ra ngoài theo đường hậu môn.

>> Hội chứng ruột kích thích là gì? tìm hiểu căn bệnh này

Đại tràng co thắt bất thường (co thắt mạnh hơn bình thường) gây ra đau, trường hợp nặng có thể thấy nổi gò, cục ở bụng. Việc di chuyển chất cặn bã chậm làm đại tràng hấp thụ quá nhiều nước gây tình trạng phân khô, táo bón, ngược lại di chuyển quá nhanh đại tràng chưa kịp thực hiện chức năng tạo khuôn phân gây ra tình trạng đi lỏng, đi ngoài phân nát.

Bệnh này được xem là làm tăng sản xuất chất nhầy bên trong thành đại tràng, do đó đi ngoài phân có thể lẫn nhầy, nhưng không có lẫn máu.

Đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ hay bia rượu, café… chính là những tác nhân kích thích lên đại tràng, do đó khi ăn hay uống những đồ này dễ bị đau bụng, đi ngoài ngay.

Khi kiểm tra tất cả các chỉ số, hay nội soi đại tràng sẽ thấy đại tràng hoàn toàn bình thường. Không có tổn thương thực thể nào để xác định bệnh, do đó bệnh sẽ được chẩn đoán dựa trên việc loại trừ những bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Đại tràng co thắt nguy hiểm như thế nào?

Bị bệnh, chúng ta thường hay lo ngại nhất chính là tình trạng “biến chứng ung thư”, tuy nhiên đại tràng co thắt không có viêm do đó không gây biến chứng ung thư, cũng như không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư đại tràng sẽ chỉ xảy ra ở trường hợp này khi mà bệnh nhân có mắc cả viêm đại tràng hoặc có xuất hiện polyp đại tràng mà không biết. Triệu chứng của chúng có thể phát triển trên nền đại tràng co thắt mà bệnh nhân không hề nhận ra.

Không gây biến chứng ung thư không có nghĩa là an toàn, nếu không tìm cách ổn định bệnh, càng để lâu bệnh sẽ càng trở nặng, đau bụng trở nên thường xuyên, ăn uống cũng cần kiêng khem, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra tiêu chảy và táo bón thường xuyên dễ dẫn đến bệnh trĩ, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đại tràng khác như viêm đại tràng…

>> Lời khuyên cho người bị hội chứng ruột kích thích

Do có sự liên quan của yếu tố thần kinh, tâm trạng sẽ có ảnh hưởng đến bệnh. Bất tiện trong sinh hoạt làm bệnh nhân chán nản, mệt mỏi, stress trong khi những cảm xúc này lại vô tình làm bệnh nặng thêm. Bệnh nặng thêm lại càng chán nản, đây là một vòng luẩn quẩn không phải ai cũng biết.

Đặc biệt với cuộc sống xô bồ ngày nay thì stress, căng thẳng là không thể tránh khỏi, cũng làm bệnh khó chữa và càng dễ tái phát.

Bên cạnh việc dùng những sản phẩm làm giảm triệu chứng còn cần kết hợp cả chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Đặc biệt giữ tâm trạng thoải mái, không chỉ giúp điều trị bệnh tốt hơn, bệnh nhanh khỏi hơn, mà còn tăng cường được sức khỏe của cơ thể.

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *