Điều trị cho viêm đại tràng là gì?

Việc điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào nguyên nhân. Nhiều trường hợp đòi hỏi chỉ cần điều trị triệu chứng, bao gồm dùng nhiều chất lỏng để tránh mất nước và thuốc để kiểm soát cơn đau.Một số bệnh nhân bị nặng sẽ cần dịch truyền tĩnh mạch (IV) và các can thiệp khác để điều trị.

vđt

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân:

Nhiễm trùng: Tùy theo nguyên nhân, nhiễm trùng gây ra tiêu chảy và viêm đại tràng có thể cần hoặc không cần kháng sinh. Nhiễm virut giải quyết với sự bổ sung chất lỏng và thời gian. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh; cơ thể có thể tự khỏi nhiễm trùng mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng khác như Clostridium difficile luôn đòi hỏi điều trị bằng kháng sinh.

Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ban đầu được hỗ trợ, sử dụng chất lỏng truyền tĩnh mạch để nghỉ ngơi và ngăn ngừa mất nước. Nếu cung cấp đủ máu cho ruột mà vẫn không phục hồi, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ các phần ruột đã mất cung cấp máu và trở thành hoại tử (mô đã chết).

Bệnh viêm ruột (IBD): Các bệnh viêm ruột (IBDs) như viêm đại tràng loét và bệnh Crohn, thường được kiểm soát bởi một sự kết hợp của các thuốc. Ban đầu, các thuốc kháng viêm được sử dụng, và nếu những thuốc này ít thành công thì có thể bổ sung thêm các thuốc trấn áp hệ miễn dịch. Trong trường hợp nặng nhất, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ tất cả hoặc một phần của ruột già và ruột non.

Tiêu chảy và đau bụng: Hầu hết các nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính hiện nay đều phổ biến với các triệu chứng tiêu chảy và đau bụng. Những triệu chứng này cũng xuất hiện ở những bệnh nhẹ như viêm ruột do vi khuẩn (viêm ruột non và đại tràng). Việc điều trị ban đầu ở nhà có thể bao gồm chế độ ăn uống rõ ràng trong 24 giờ, nghỉ ngơi, và một số thuốc giảm đau nếu cần. Các triệu chứng thường nhanh chóng giải quyết và không cần chăm sóc thêm nữa.

Với viêm đại tràng không xác định được nguyên nhân rõ ràng, trong điều trị yêu cầu cần phục hồi được niêm mạc bị tổn thương, tăng cường sức khỏe đại tràng để nó tự chống chịu được các tác nhân gây bệnh. Và trên thực tế, hầu hết các trường hợp đều không xác định được nguyên nhân.

Có chế độ ăn kiêng cho viêm đại tràng?

Chế độ ăn uống rõ ràng có thể là cách tốt nhất để điều trị bệnh tiêu chảy liên quan đến viêm đại tràng.  Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, có thể có một số loại thực phẩm có thể dung nạp được và các chất khác làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc tạo ra “bùng phát”. Giữ nhật ký thực phẩm để giúp xác định và loại bỏ thức ăn gây ra, và xác định và ăn nhiều thực phẩm làm dịu hoặc ổn định ruột già.

Những người có khả năng không dung nạp thức ăn nhất định có thể cần phải tránh cả nhóm thực phẩm. Những người không dung nạp lactose không nên ăn các thực phẩm có chứa các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa, phô mai, sữa chua và kem. Những người bị bệnh celiac cần tránh gluten có trong thực phẩm.

Các cá nhân bị bệnh viêm ruột kết (viêm loét đại tràng loét và bệnh Crohn) có thể muốn hạn chế tiếp xúc với thực phẩm béo, dầu mỡ, thực phẩm có chất xơ cao (hạt giống, hạt, ngô) và các sản phẩm từ sữa.

Hydrat hóa

Hydrat hóa : Việc hydrat hóa thích hợp là rất quan trọng vì mỗi cá nhân có thể mất một lượng đáng kể chất lỏng với mỗi chuyển động ruột. Ngoài các yêu cầu về chất lỏng hàng ngày, sự mất mát quá mức cần phải được thay thế, nếu không sự mất nước sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau bụng và chuột rút.

IV chất lỏng: Có thể cần truyền tĩnh mạch (IV), đặc biệt nếu bệnh nhân không thể uống đủ nước qua miệng. Đối với một số bệnh như viêm đại tràng do thiếu máu, trong đó máu chảy vào ruột đã bị ảnh hưởng, sự hydrat hóa phù hợp là một yếu tố quan trọng trong điều trị. Thay thế điện giải có thể được yêu cầu ở một số bệnh nhân có mất nước đáng kể.

Có thể phẫu thuật chữa viêm đại tràng?

Phẫu thuật có thể được yêu cầu đối với chứng viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn, hoặc viêm đại tràng loét, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và đáp ứng các phương pháp điều trị thông thường.

Trong viêm đại tràng loét, loại bỏ ruột kết chữa bệnh, nhưng xu hướng bây giờ là để kiểm soát viêm và giảm thiểu nhu cầu phẫu thuật. Xét nghiệm nội soi là cần thiết cho bệnh nhân viêm đại tràng loét, vì có tiềm năng tăng phát triển ung thư ruột già.

Phẫu thuật đối với một số bệnh, thường là một phần của ruột già có nguy cơ hoặc bị hư hỏng được loại bỏ.

Xem thêm: Nhiều người lo ngại về vấn đề nội soi đại tràng.

 • Đặt mua ngay
 • Danh sách nhà thuốc

Giá bán lẻ: 154.000đ / 1 hộp
096.857.3697

 • - Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • - Phân phối: Công ty Cp Dược phẩm An Châu
 • - XNCB: số 6761/2017/ATTP-XNCB
 • - GPQC: 01761/2017/ATTP-XNQC
 • PHƯƠNG ĐÔNG ĐẠI TRÀNG

  Có chứa cây Ngải Tiên - dược liệu vàng cho viêm đại tràng phân lỏng, nát

  • Giảm nhanh các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính, kích thích hệ miễn dịch tại chỗ của niêm mạc đại tràng.
  • Dùng cho người bị viêm đại tràng thể phân lỏng, nát, người sau phẫu thuật đại tràng, người tiêu chảy do các nguyên nhân
  • Liệu trình rõ ràng tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh:
   + Bệnh dưới 3 năm dùng đủ 1 tháng

   + Bệnh 3-5 năm dùng đủ 2 tháng

   + Bệnh trên 5 năm dùng từ 3-6 tháng tùy cơ địa, thể trạng và thời gian mắc bệnh

  • XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

  Ý kiến Khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *