Đi ngoài phân sống, mầm mống bệnh viêm đại tràng

Đi ngoài phân sống, đi ngoài liên tục là một trong những triệu chứng thường gặp, tuy nhiên nếu kéo dài và thường xuyên gặp phải thì có thể đó là biểu hiện của căn bệnh viêm đại tràng nguy hiểm. Đây là căn bệnh gây ra sự đau đớn, mệt mỏi liên tục cho người bệnh vì vậy cần phải phòng tránh ngay từ khi các dấu hiệu khởi phát.

Đi ngoài phân sống và các biểu hiện của viêm đại tràng

syncope

Ngoài triệu chứng đi ngoài liên tục, phân sống, phân lỏng thì khi trị viêm đại tràng còn thể hiện ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc theo từng trường hợp bệnh nhân:

 • Đau bụng, chướng bụng: Tình trạng viêm, loét đại tràng sẽ gây ra đau đớn ngay trong ổ bụng. Những cơn đau có thể kéo dài âm ỉ hoặc xuất hiện lúc đói, hoặc quá no. Các vết loét đôi khi có thể gây ra co giật, chuột rút bụng làm đau đớn, buồn nôn.
 • Chướng bụng, đầy hơi: Viêm loét dạ dày có thể khiến bệnh nhân nặng bụng, cảm giác chướng, đá đè trong bụng. Khi đi vệ sinh như đại tiện, trung tiện cũng sẽ đau hơn và nhất là trong thời kì táo bón.
 • Phân có chứa nhầy, máu: Ở một số trường hợp vết loét lớn, có kích thích sẽ kèm theo máu, nhầy, mủ lẫn với phân.
 • Cảm giác mót rặn, buồn đi vệ sinh nhưng không đi được: Đây là triệu chứng thường thấy, bệnh nhân có cảm giác sôi bụng, muốn đi vệ sinh nhưng lại không đi được. Vừa đi xong lại có cảm giác mót rặn. Ngoài ra, nhiều lúc đi đại tiện còn bị đau, chỉ đỡ sau khi đi ngoài xong.
 • Các triệu chứng khác như: Giảm cân, mất ngủ, mất nước,… Những triệu chứng này có thể là do bệnh và cũng có thể là do tâm lý người bệnh không ổn định do thường xuyên mệt mỏi trước cơn đau và bất tiện từ viêm đại tràng gây ra.

Tìm hiểu thêm: Viêm đại tràng gây ra đau bụng ở vị trí nào?

Phòng ngừa viêm đại tràng trong tầm tay

Để phòng ngừa cũng như đẩy lùi viêm đại tràng khi mắc phải, bạn nên tham khảo những chế độ chăm sóc khoa học như sau:

Stanford professor Michel Serres hikes the Dish on a regular basis.

Vận động nhẹ tăng cường sức khỏe cho dạ dày.

 • Ăn đồ ăn được chế biến kĩ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên ăn quá no, hoặc để quá đói mới ăn, điều này làm lệch nhịp sinh học của dạ dày, và gây ra bệnh đại tràng không cần thiết. Không nên vận động hoặc ngủ ngay sau ăn vì sẽ làm trì trệ hoạt động tiêu hóa, gây ra đau đớn và chướng bụng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Tránh các loại rượu bia, cà phê, chất kích thích có hại cho dạ dày.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch môi trường nhà vệ sinh và nhà bếp để tránh cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển.
 • Không nên ăn gia vị chua cay, quá nóng sẽ kích thích dạ dày và gây viêm loét.
 • Tăng cường ăn chất xơ như rau, củ, quả… giảm đồ ăn nhiều mỡ.
 • Nên tẩy giun 6 tháng một lần.
 • Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì tại các bệnh viện uy tín.

Xem thêm: Một số bài thuốc dân gian cho bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể phòng tránh được từ ý thức sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống của bạn, vì vậy đừng để căn bệnh này có cơ hội phát tác nhé! Chúc bạn may mắn và sức khỏe.

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *