Đi đại tiện phân có nhầy, nguyên nhân tại sao?

Đại tiện là phản ứng sinh học bình thường của cơ thể. Tuy nhiên hiện tượng đại tiện phân có nhầy là dấu hiệu cảnh báo có thể đã mắc bệnh. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng đi ngoài phân có nhầy là bị bệnh gì, và tại sao bị bệnh đó phân lại có nhầy? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Khái quát sơ qua về chất nhầy

Chất nhầy là một phần tự nhiên của cơ thể, có thể tìm thấy ở nhiều bộ phận như mũi, miệng, thực quản, phổi và ruột. Chức năng chính của chúng là bảo vệ các cơ quan nhạy cảm trên, và thông thường chất nhầy sẽ được tìm thấy nhiều nhất là ở ruột.

Lớp niêm mạc lót ở mặt trong của ruột, ở lớp này có hàng chục triệu tuyến, trong đó có tuyết tiết chất nhầy. Chuyển động ruột bình thường sẽ không sản xuất nhiều chất nhầy, chất nhầy màu vàng hoặc trong suốt có thể theo phân ra ngoài nhưng ở lượng nhỏ mà mắt thường không hề nhìn thấy.

Tuy nhiên, bệnh tật, chế độ ăn uống, hoặc các yếu tố môi trường có thể làm thay đổi trạng thái chất nhầy, đi ngoài có thể thấy chất nhầy trong phân. 

=>Cứ uống bia vào là đau bụng đi ngoài là tại sao?

Nguyên nhân của tình trạng đi ngoài phân có nhầy

Cơ thể rơi vào tình trạng mất nước: Lúc này cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều chất nhầy hơn để chống lại sự thiếu hụt nước cho các bộ phận. Chất nhầy trong ruột non sẽ được sản xuất nhiều nhất, do đó khi lượng chất nhầy này được sản xuất ồ ạt sẽ nhanh chóng theo phân ra ngoài vì không đủ chổ chứa trong ruột. Đây là tình trạng cơ thể mất nước trầm trọng, khiến cơ thể suy kiệt, da xanh xao, thậm chí là sút cân. Những người rơi vào tình trạng này rất dễ đi đại tiện có chất nhầy.

Táo bón: Là tình trạng phân cứng, phải rặn trong quá trình đi đại tiện mới có thể tống phân ra ngoài được. Táo bón thường là do ăn thiếu chất xơ, không uống nhiều nước. Với tình trạng táo bón, khi phân cứng được đẩy ra ngoài có thể kéo theo chất nhầy trong trực tràng ra ngoài.

Viêm ruột non: niêm mạc ruột bị tổn thương, tuyến tiết trên niêm mạc sẽ tăng tiết chất nhầy. Chất nhầy di chuyển theo thực phẩm từ ruột non đến đại tràng, sau đó ra ngoài theo đường phân.

Viêm loét đại tràng: Là tình trạng đại tràng bị viêm niêm mạc đại tràng, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Lúc này, niêm mạc đại tràng bị tổn thương, cũng đồng nghĩa với các tuyến tiết bị rối loạn, tùy vào tình trạng bệnh mà số chất nhầy đi ra ngoài theo phân nhiều hay là ít. Nếu chất nhầy ngày càng nhiều, tức là đại tràng đang bị viêm loét nghiêm trọng, cần sớm điều trị.

Hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích được xem là có làm tăng sản xuất chất nhầy ở ruột, chất nhầy này sẽ theo đường tiêu hóa đi ra ngoài theo phân.

Ung thư vùng hậu môn trực tràng: Biểu hiện đặc trưng là đi cầu ra chất nhầy màu trắng, phân dẹp – không tròn như bình thường. Nguy hiểm ở chổ là, tình trạng đi đại tiện ra nhầy trắng này chỉ xuất hiện khoảng 1 – 2 tháng rồi tự động biến mất không rõ nguyên nhân, trong thời gian xuất hiện tình trạng trên, các bộ phận khác trong vùng hậu môn trực tràng vẫn hoạt động bình thường và không có biểu hiện cụ thể nào.

Dị ứng thực phẩm: Ví dụ như các loại hạt, lactose, hoặc gluten, có thể gây ra chất nhầy trong phân. Chúng ta nên liên hệ với bác sĩ nếu thấy chất nhầy hoặc máu khi đi ngoài, xảy ra sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định.

Nứt hậu môn: Là một vết rách trong lớp lót của trực tràng. Nguyên nhân có thể là do tiêu chảy liên tục, táo bón hoặc các tình huống ruột khó khăn khác. Nứt hậu môn có thể gây đi ngoài đau và đi ngoài sẽ kéo theo chất nhầy ở trực tràng ra ngoài.

Tắc ruột: Các triệu chứng như đau, táo bón, và chướng bụng, đầy hơi có thể là dấu hiệu của tắc ruột. Các nguyên nhân có thể có thể là tràn dịch, khối u, hoặc do có gì đó lạ trong ruột. Táo bón làm đi ngoài phân có nhầy.

Đi ngoài phân có nhầy do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu thấy tình trạng này không có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần, người bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ từ đó có phương án can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Đọc thêm: Nguyên nhân gây ra đi ngoài phân lỏng là do đâu?

Thông thường việc chữa trị tình trạng đại tiện có chất nhầy cần phải được chẩn đoán nguyên nhân, từ đó mới đưa ra phác đồ thích hợp. Trong trường hợp có liên quan đến bệnh viêm loét đại tràng, viêm loét trực tràng, viêm ruột non… bác sĩ kê đơn thuốc uống. Nếu nghiêm trọng hơn có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật.

 

Câu Chuyện Khách Hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *