Đau bụng do viêm đại tràng, làm sao để nhận biết.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm lớp lót bên trong ruột già. Ruột già nằm ở đoạn cuối của hệ thống tiêu hóa, đây là khu vực bẩn, sinh ra các chất thối do có quá trình lên men thối ở đây, đánh rắm rất thối chính là nguyên do ở đây. Ngoài là khu vực bẩn nó còn là môi trường tái hấp thu, dồn đẩy chất cặn bã, tái hấp thu nước để hình thành khuôn phân. Nếu như có rối loạn xảy ra ở đây, tính chất phân sẽ thay đổi, không còn mùi thối đặc trưng nữa, kèm theo đó là các cơn đau bụng .

Đau bụng do viêm đại tràng có thể xảy ra ở những dạng khác nhau và xảy ra ở những nơi khác nhau tùy thuộc vào vị trí nơi viêm đại tràng.

Đau bụng từ tiêu chảy:

Hầu như tất cả các dạng viêm đại tràng đều bao gồm tiêu chảy. Đau bụng liên quan đến tiêu chảy là không thể tránh khỏi. Loại đau này có thể được cảm nhận ở phía bên trái cũng như trên dạ dày và dưới rốn. Các chứng co thắt ruột từ tiêu chảy có thể từ nhẹ đến nặng. Cơn đau thường tăng lên và xảy ra trước một đợt tiêu chảy. Sau khi đi ngoài, cơn đau có thể giảm xuống nhưng sau đó trở lại với tiếp tục với một đợt tiêu chảy khác. Bệnh nhân có thể không thể đứng, đi bộ hoặc nói chuyện trong thời gian bị đau thắt nghiêm trọng. Một khi tiêu chảy đi qua, những cơn đau bụng cũng không còn.

bài 2

Đau bụng do viêm:

Khi thực phẩm đi qua ruột già, nó có thể kích ứng các mô đã bị viêm. Viêm đại tràng làm cho các lớp cơ trở nên co thắt không đều, gây đau đớn hoặc đau quặn thắt . Đau thường là ở vùng bụng dưới bên trái, nhưng có thể cảm thấy đau ở bất cứ nơi nào dọc theo khung đại tràng. Các cơ của đại tràng không còn liên kết với nhau một cách bình thường, thức ăn di chuyển qua đại tràng một cách nhanh chóng, đo đó đại tràng tái hấp thu nước rất ít. Điều này dẫn đến phân nát, tiêu chảy. Nếu lớp lót của ruột già bị viêm và vỡ, có thể xuất hiện chảy máu. Trong viêm loét đại tràng , loét nhỏ hình thành và là nguyên nhân gây ra chảy máu.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể buổi sáng đi ngoài, sau một tách trà, tách cà phê lại đi ngoài, ngày đi ngoài 2-4 lần hoặc có thể nhiều hơn, đặc biệt là sau khi ăn đồ lạ, đồ tanh, bia rượu…

Đọc thêm:Nguyên tắc ăn sạch phòng chống bệnh đại tràng.

Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn đau bụng do viêm đại tràng và đau bụng do bệnh dạ dày:

Các bệnh thuộc vùng dạ dày và các bệnh thuộc vùng đại tràng đều có chung triệu chứng phổ biến là đau bụng, tuy nhiên do nguyên nhân đau bụng đến từ những vị trí khác nhau nên cảm giác đau bụng do 2 bệnh này cũng có những sự khác biệt.

Đau bụng do bệnh dạ dày
– Vị trí đau: thượng vị.
– Tính chất đau: có thể đau âm ỉ, nóng rát, đau liên quan đến bữa ăn như ăn vào đau tăng lên hoặc bớt đau.
– Các triệu chứng đi kèm: Ợ hơi, ợ chua, đầy chướng bụng, ăn mau no.
Đau bụng do bệnh đại tràng
– Vị trí đau: đau có thể lan ra khắp vùng bụng dọc theo khung đại tràng nhưng thường gặp nhất là vùng dưới rốn bên trái.
– Tính chất đau: đau âm ỉ, đau quặn, cảm giác đầy nặng bụng, có thể giảm bớt sau khi đi đại tiện.
– Các triệu chứng đi kèm: rối loạn đi ngoài, tính chất phân thay đổi, trung tiện nhiều.

Để làm giảm các triệu chứng đau bụng, người bệnh nên xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ hoặc chườm ấm giúp giảm đau bụng , đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp kèm theo những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.

Tìm hiểu: “Giải pháp tốt nhất cho viêm đại tràng?

Hoặc gọi số điện thoại tư vấn 0968.573.697 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, đại tràng co thắt, rối loạn tiêu hóa.

  • Đặt mua ngay
  • Danh sách nhà thuốc

Ý kiến Khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *