Bạn có biết 80% tình trạng đau bụng đi ngoài là do “bệnh đại tràng”.

Với thực trạng thực phẩm bẩn ngày nay và chế độ ăn uống sinh hoạt chưa được chú trọng, căng thẳng trong cuộc sống kéo dài thì bệnh đại tràng đang là bệnh ngày càng nhiều người mắc phải. Bệnh đại tràng phổ biến thường gặp nhất bao gồm: viêm đại tràng, đại tràng co thắt, bệnh túi thừa đại tràng, polyp đại tràng và ung thư.

Một trong những chức năng của đại tràng là tiêu hóa thức ăn, tạo thành bã, hấp thu nước từ những bã này tạo thành khuôn phân và đào thải ra ngoài theo đường hậu môn. Chính vì vậy 80% tình trạng đau bụng đi ngoài đều là do bệnh ở đại tràng gây ra. 

Túi thừa đại tràng và bệnh viêm túi thừa.

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng, thường xuất hiện ở những vùng thành ruột yếu, 95% ở đại tràng sigma và 5% ở manh tràng. Chúng thường xảy ra ở người lớn tuổi, đặc biệt ở những người ăn ít chất xơ và ít vận động.

Đa số trường hợp chúng không gây triệu chứng, tuy nhiên việc chất thải đi qua các túi này có thể gây tích lũy chất thải trong túi gây ra nhiễm trùng và viêm, tình trạng này gọi là viêm túi thừa.

Viêm túi thừa gây ra đau bụng dưới bên trái, các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy hoặc táo bón. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng kháng sinh và chế độ ăn uống. Các biến chứng của viêm túi thừa như thủng đại tràng, tắc nghẽn đường ruột hoặc hình thành áp xe có thể cần thiết phải phẫu thuật.

Viêm đại tràng và đại tràng co thắt.

Viêm đại tràng là có viêm ở niêm mạc đại tràng, nếu tình trạng này kéo dài càng lâu, vết viêm ở niêm mạc đại tràng tổn thương càng sâu, dễ dẫn đến các biến chứng như giãn đại tràng cấp tính, xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng.

Đại tràng co thắt không có tổn thương thực thể tại niêm mạc (niêm mạc đại tràng hoàn toàn bình thường) do đó không gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng là bệnh có liên quan đến yếu tố thần kinh, do đó điều trị bên cạnh việc dùng thuốc hỗ trợ cần kết hợp với việc giữ tinh thần thoải mái, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt.

Triệu chứng của hai bệnh này hoàn toàn giống nhau, bao gồm thường xuyên đau bụng trái, đi ngoài phân lỏng nát hoặc táo bón, đi ngoài sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, sau khi dùng chất kích thích như bia rượu, cafe….

Polyp đại tràng và ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng là ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Trong hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng phát triển từ một tổn thương nhỏ gọi là polyp. Polyps đại tràng là một khối u nhỏ mọc bên trong thành đại tràng, được chia thành 2 loại:

  • Polyp tăng sản: lành tính và không có khả năng phát triển thành ung thư.
  • Polyp ác tính: có khả năng phát triển thành ung thư.

 

Polyp hiếm khi gây ra triệu chứng, thỉnh thoảng, polyp có thể gây chảy máu và điều này thường biểu hiện dưới dạng phân tối màu. Ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu cũng thường không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng sẽ thay đổi theo vị trí và kích thước của khối u. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Rối loạn đại tiện kéo dài, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng phân.
  • Đau bụng dai dẳng hoặc khó chịu.
  • Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân của bạn – màu đỏ tươi hoặc tối tùy thuộc vào vị trí của ung thư.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc thay đổi khẩu vị.

Xét nghiệm sàng lọc, cũng như thay đổi lối sống và chế độ ăn uống đơn giản, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư đại tràng vì hầu hết các khối u có thể được tìm thấy và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư.

Chính vì thế ngay từ lúc mới gặp tình trạng đau bụng, đi ngoài người bệnh cần đi khám ngay xem mình đang mắc bệnh gì và tiến hành điều trị cho phù hợp.

Đọc thêm: “Tại sao người bệnh đại tràng không lựa chọn phẫu thuật ngay từ lúc mới mắc bệnh”.

  • Đặt mua ngay
  • Danh sách nhà thuốc

Ý kiến Khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *