Viêm đại tràng cấp tính: cần giải quyết dứt điểm ngay từ đầu.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh khá phổ biến, chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau khi ăn đồ ăn hoặc uống nước mang mầm bệnh. Nếu không được điều trị hợp lý, tỷ lệ bệnh tiến triển thành mãn tính rất cao.

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh khá phổ biến, chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sau khi ăn đồ 1

Bệnh từ miệng mà ra.

Anh Nam (25 tuổi, Hải Dương) vừa từ bệnh viện về. Nằm viện mới vài ngày mà có cảm giác như anh gầy đi vài kg, người xanh xao , mệt mỏi. Sở dĩ anh phải nhập viện là do một lần đi nhậu với bạn bè tại quán, không biết ăn phải món gì mà về nhà anh bị đi ngoài liên tục, bụng đau quặn, phân toàn nước, còn thấy có gì như nhầy mũi, có máu, người sốt và mệt mỏi. Anh Nam có mua berberin về uống để cầm tiêu chảy nhưng triệu chứng không đỡ, không ăn uống được gì, chỉ uống nước cháo, kiệt sức nên sau 2 ngày anh phải nhập viện. Được làm các xét nghiệm, bác sỹ kết luận anh bị viêm đại tràng cấp tính.

Đọc Thêm: “Đau bụng do viêm đại tràng là đau bụng trái hay đau bụng phải

Bệnh không giải quyết dứt điểm dễ thành mạn tính.

Nằm viện vài ngày các triệu chứng của anh đã hết, anh được ra viện. Cứ nghĩ bệnh không gây nguy hiểm, phiền phức gì, ai ngờ khi anh xuất viện thì được bác sĩ kê cho “một đống thuốc”. Thắc mắc về số thuốc này thì anh được bác sỹ cho biết, hiện nay đại tràng của anh còn đang bị tổn thưởng nên  còn rất yếu, nhất là niêm mạc và hệ vi khuẩn có ích ở ruột bị tổn thương nghiêm trọng nên cần rất nhiều thời gian mới hồi phục lại đươc. Bác sỹ khuyên anh ăn uống cẩn thận trong thời gian dùng thuốc và uống thuốc theo đúng hướng dẫn vì nếu không thì bệnh rất dễ trở thành mạn tính.

Về nhà tìm hiểu anh Nam mới biết, viêm đại tràng cấp tính không đơn giản như anh nghĩ. Bệnh này thường là do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc gây ra,  độc tố gây tổn thương lên niêm mạc đại tràng gây ra các triệu chứng. Triệu chứng thường rất rầm rộ như: sốt, đau bụng, đi ngoài nhiều lần một ngày, phân toàn nước khiến người bệnh mất nước nhanh chóng, phân nhầy mũi, thậm chí có máu… Tiêu chảy là phản ứng của cơ thể loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, uống thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm vi khuẩn gây bệnh được lưu giữ lại ở đại tràng, vô tình khiến bệnh nặng thêm. Mất nước nghiêm trọng có thể gây rối loạn điện giải và nguy hiểm đến tính mạng. Người nhẹ thì không sao, chứ anh may mà tới viện kịp thời chứ không sẽ rất nguy hiểm.

Phục hồi niêm mạc đại tràng: phòng tránh bệnh tái phát.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, khi bị viêm đại tràng cấp tính thì niêm mạc đại tràng bị tổn thương nên rất dễ bị kích thích bởi đồ ăn thức uống. Nếu niêm mạc chưa được phục hồi, bệnh nhân lại ăn đồ ăn, thức uống kích thích thì lại làm tái phát các triệu chứng bệnh, tổn thương trên niêm mạc ngày càng sâu, rộng thì bệnh dễ chuyển thành mãn tính, khó điều trị.

Hệ vi khuẩn có ích trong đường ruột cũng là một hàng rào bảo vệ cơ thể rất quan trọng. Phản ứng tiêu chảy loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ rửa trôi các vi sinh vật có ích đường ruột, hàng rào này tổn thương khiến khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu bị giảm, do đó cơ thể dễ bị rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về đại tràng.

Hiểu được vấn đề này, Phương Đông đại tràng không chỉ có cơ chế băng bó và phục hồi niêm mạc bị tổn thương, mà còn phục hồi được hệ vi sinh vật đường ruột, tăng miễn dịch tại chỗ của niêm mạc đại tràng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Với thành phần đặc biệt là cây Ngải tiên có tác dụng “tân tán thăng dương” giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng.., kết hợp cùng với Hoài Sơn, Ý dĩ bổ tỳ kiện vị, và các thành phần khác…. Phương Đông đại tràng vừa giảm nhanh các triệu chứng bệnh, vừa giúp đem lại một hệ miễn dịch mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây bệnh, vừa giúp hồi phục lớp niêm mạc đại tràng và ngăn không cho bệnh tái phát trở lại.

Người bệnh cũng nên ăn uống hợp lý trong quá trình dùng thuốc để bệnh nhanh ổn định. Kiêng các chất kích thích như: rượu, thuốc lá, cà phê…; hạn chế đồ tanh, sống; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là biện pháp quan trọng phòng tránh bị viêm đại tràng.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm đại tràng cấp tính tại đây

Bình luận